BẾP CÔ TẤM

Giá trị chất lượng đích thực

Holine
0987008188 0365008188

Bò Một Nắng

Nhờ hương vị thơm ngon, mềm dai của thịt bò cỏ cùng hương vị chua chua cay cay tự nhiên rất đặc biệt của gia vị muối kiến vàng. Chắc chắn quý thực khách thưởng thức một lần sẽ khó quên.

Giá bán: 600.000 VNĐ/kg tặng kèm 2 hộp muối kiến vàng.

 
Giá: 600.000₫
Gọi ngay: 0987008188 0365008188 (24/7)
Thông tin chi tiết

Nếu như ở Tây Bắc có món thịt gác bếp nổi tiếng thì bà con ở Tây nguyên có món bò một nắng muối kiến vàng khiến nhiều thực khách xuýt xoa. Biết tới nhiều nhất nhất là sản phẩm ở huyện KrongPa tỉnh Gia Lai. Đến Gia Lai nhất định bạn phải thưởng thức món bò một nắng nhé. Chuyến đi sẽ trọn vẹn hơn nếu xách đôi ba cân về làm quà.

Vậy bò một nắng muối kiến vàng là gì? Ngay cái tên của nó cũng khiến nhiều người phải tò mò tìm hiểu. Và từ tìm hiểu rồi muốn thưởng thức một lần, sau đó nghiện lúc nào không hay.

bò một nắng gia lai

Đơn giản chỉ là món bò một nắng được chấm cùng muối kiến vàng - một loại gia vị đặc trưng được người dân ở Tây Nguyên...sáng tạo ra.

Cách làm muối kiến vàng

Muối kiến vàng là một loại muối được làm từ con kiến vàng- một loại kiến chân cao, thân hình màu vàng, làm tổ trên cây ở những vùng đồi núi có nhiều ở vùng Tây Nguyên. Kiến chọn là kiến miền núi ăn sạch còn kiến gần nhà sẽ không ngon bằng vì có vị cay hơn. Kiến sau khi bắt về sẽ được rang lên để làm muối. Rang đến khi kiến khô lại ko còn bị ướt thì sẽ trộn chung cùng với muối, bột ngọt, bột ớt…Muối kiến vàng ăn có vị chua chua, beo béo, ngọt ngọt, cay cay.

cách làm muối kiến vàng

Cách làm bò một nắng

Có nhiều nơi làm bò một nắng, thậm chí bạn cũng có thể tự làm bò một nắng ngay tại nhà nếu có tham khảo qua công thức ở trên mạng và các phương tiện sách, báo...Tuy nhiên bò một nắng được chính những người thợ lành nghề ở Huyện KrôngPa, tỉnh Gia Lai làm bạn sẽ cảm nhận được hương vị khác biệt. 

Cách lựa chọn thịt bò ngon

Người dân ở KrôngPa lựa chọn thịt bò để làm bò một nắng phải là những con bò được chăn thả tự nhiên trên những sườn đồi, hàng ngày đi bộ có khi đến vài chục km hoàn toàn không ăn cám tăng trọng. Do vận động nhiều và thức ăn là cây cỏ tự nhiên trông con bò không quá béo nhưng thịt chắc, không tích nước, và thịt rất thơm không bị bở, hôi.

bò cỏ gia lai

Người ta sẽ lựa chọn phần ngon nhất của con bò như thăn hay bắp bò và đặc biệt không dính gân hay mỡ. Miếng thịt bò được cắt thành miếng vừa ăn, người ta sẽ ướp những gia vị đơn giản; đường, xả, muối, ớt giã nhuyễn....Ướp vừa phải, nếu cho nhiều sẽ không cảm nhận được mùi vị của thịt bò.

Bò sau khi được tẩm ướp gia vị sẽ được mang đi phơi nắng, phơi đủ 6-8 tiếng, nắng phải đảm bảo nắng gắt. Nắng ở Krong Pa đảm bảo bò phơi đúng độ khô. Trong quá trình phơi người thợ sẽ theo dõi thời tiết, đảo thịt liên tục để đảm bảo các mặt của thịt được khô đều. Với kinh nghiệm làm lâu năm, người thợ sẽ biết được chừng nào thịt bò sẽ đạt được đến độ khô nhất định thịt thơm, không chua để đem đi đóng gói và bảo quản.

cách làm bò một nắng

Thường bây giờ người ta cũng sử dụng máy móc và áp dụng công nghệ để chủ động được nguồn nhiệt và vệ sinh hơn. Tuy nhiên như nhiều người dân bản địa và thực khách thưởng thức bò một nắng đều nhận xét: bò được phơi nắng ăn sẽ ngon hơn bò sấy công nghiệp. Bò sau khi đã phơi xong sẽ được đem đi đóng gói hút chân không và bảo quản trong tủ đông để đảm bảo chất lượng của sản phẩm.

Thành phẩm là miếng bò một nắng có màu đỏ thẫm nhưng khi nướng lên sẽ có màu đỏ tươi và đặc biệt thơm ngon,ngọt thịt.

Cách ăn bò một nắng ngon nhất

Thường có hai cách ăn bò một nắng thông dụng: bò một nắng áp chảo và bò một nắng nướng

- Món áp chảo: bạn có thể dùng chảo gang hay chảo chống dính. Cho chảo nóng và bỏ miếng thịt bò vào ( không cho dầu nhé). Áp thịt ở mặt chảo đến khi nóng thì trở mặt sau. Đây là món ăn phù hợp trong những bữa tiệc gia đình hay các bữa nhậu. Thịt bò sau đó được đập dập và xé nhỏ hoặc cắt thành tứng miếng.

- Món nướng: Mình thấy ngon nhất là nướng trên bếp than hồng hoặc bạn có thể nướng bằng bếp ga, lò vi sóng,.... tuỳ điều kiện. Bò sau khi nướng xong sẽ mang đập dập và xé miếng nhỏ.

cách ăn bò một nắng

Bò một nắng có thể ăn kèm cùng dưa leo, chuối chát, các loại rau thơm, cuốn cùng rau cải bẹ, rau sống... và gia vị chấm. Bạn có thể chấm muối chanh, tương ớt, nhưng ngon nhất và hợp nhất vẫn là muối kiến vàng. Người ta bảo rằng: bò một nắng và muối kiến vàng là hai thứ không thể tách rời. Nhấm nháp miếng thịt bò chấm cùng muối kiến vàng sẽ cảm nhận vị thơm ngọt và một chút dai dai đặc trưng của thịt bò hoà quyện với vị chua của muối làm bạn ăn mãi không chán.

Mua bò một nắng ở đâu Hà Nội?

mua bò một nắng tại hà nội

Bò một nắng - món ăn nổi tiếng của người KrongPa Gia Lai giờ đây không chỉ ở địa phương mà được người dân cả nước biết đến. Nếu bạn đang tìm mua bò một nắng Gia Lai tại Hà Nội hay các địa phương lân cận thì hãy tham khảo sản phẩm bò một nắng do Bếp Cô Tấm cung cấp. Chúng tôi lựa chọn cơ sở làm bò một nắng đảm bảo chất lượng để phục vụ quý khách hàng. Bò phơi thủ công sử dụng nắng tự nhiên nên sẽ thơm ngon hơn hàng làm công nghiệp. Đóng gói, hút chân không tiện lợi dễ dàng vận chuyển. 

Quý khách có nhu cầu mua bò một nắng xin vui lòng liên hệ với cửa hàng Bếp Cô Tấm theo số hotline 0987008188//0365008188 hoặc đặt hàng trên website, fanpage của cửa hàng.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:
BẾP CÔ TẤM
Địa chỉ: CT1- KĐT Vân Canh, Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội
Điện thoại: 0987008188 0365008188
Email: bepcotam.vn@gmail.com

Bản quyền thuộc về Bếp Cô Tấm
0987008188