- Xuất xứ: Quảng Ninh; Hải Phòng; Nam Định
- Được làm từ cá thu phấn tươi, phơi đúng 1 nắng còn được gọi là cá thu héo nên thơm, dai và ngọt thịt.
- Dùng chế biến các món ăn: chiên, sốt cà chua, nấu canh, nấu cháo, làm chà bông....
Khi nhắc đến những vùng biển nổi tiếng như Hải Phòng hay Quảng Ninh người ta nghĩ ngay ra những loại hải sản tươi sống như: cua, ghẹ, tôm, ốc ...hay những loại hải sản khô như mực khô, cá chỉ vàng, cá bò khô,....Bên cạnh đó có những loại cá không hẳn là khô cũng không hẳn là tươi, ở giữa ranh giới giữa khô và tươi người ta gọi là cá một nắng.
Nói đến cá một nắng nhiều người nghĩ ngay ra món cá thu một nắng - một món ăn đã quá nổi tiếng được nhiều người ưa chuộng.
Có thể nói mỗi một món ăn ngon hay đặc sản vùng miền, ngoài cách chế biến, cách thưởng thức thì quy trình để làm ra món ăn đó như thế nào cũng là một điều thú vị khiến cho người ta thêm trận quý món ăn hơn.
Có một bài thơ viết về cá một nắng thế này:
"Ô hô! Trời nóng lắm rồi
Trưa chiều bóng xế mồ hôi dầm dề
Dòng sông hồ nước bờ đê
Là nơi lôi cuốn người về phơi da
Bãi cao bãi thấp gần xa
Thi nhau nô nức đẫy đà núi non
Còn tớ nghĩ đến mồi ngon
Khô cá một nắng, điểm son tuổi gìa
Thế là mùng lại mắc ra
Giàn thưa cá phủ co da đỏ hồng
Mùng phơi chỉ tốn it công
Một sợi dây kéo hai đồng là xong.
Cá ngon bóng nhẫy nằm trong
Ruồi xanh nhỏ dãi đuôi cong chết thèm..." - sưu tầm bài thơ phơi cá
Đấy cá một nắng nó có cái vị riêng mà cá tươi hay cá khô không thể nào sánh được, khiến cho nhiều người nghĩ đến đã muốn ăn rồi. Nếu hiểu nôm na của dân ngoài ngành thì cá một nắng đúng là phải phơi đủ 1 nắng chứ không phải 2 nắng. Nhưng nếu hiểu vậy thì món cá thu 1 nắng Bếp Cô Tấm đang muốn nhắc đến không có gì đặc biệt lắm phải không các bạn?
Đúng vậy, nếu bạn có dịp về với làng chài vào những ngày trời nắng nóng, bạn sẽ thấy la liệt những phên những mệt, những lưới chăng để người dân phơi cá. Ngoài thưởng thức không khí trong lành của biển cả, hưởng nắng, hưởng gió bạn còn được chứng kiến không khí lao động hăng say của các bà các cô với bàn tay thoăn thoắt đảo cá cho được nắng đều. Đó cũng là một trải nghiệm khá thú vị.
Để làm ra mẻ cá thu một nắng thơm ngon thì cần trải qua các bước: chọn cá, rửa cá, phơi cá mà bước nào cũng quan trọng để có một sản phẩm hoàn hảo.
Khâu đầu tiên là chọn cá: cần chọn con cá tươi ngon có mắt xanh, thịt đỏ hồng. Khi cắt miếng thịt ra bạn quan sát miếng cá có thịt bóng, còn nguyên thớ thịt không bị vữa. Người ta cắt phần vây và vi cá, loại bỏ nội tạng.
Mẹo để làm cá nhanh mà ngon là khi đánh bắt về nếu chưa làm kịp người ta sẽ bảo quản cá trong tủ cấp đông vừa phải khi con cá hơi rắn một chút bỏ ra thái miếng sẽ dễ thái hơn và đẹp hơn.
Sau khi cắt cá thu người ta sẽ tẩm ướp với muối trắng: muối hạt tự nhiên người ta pha vào nước đợi nước muối thật trong rồi gạn lọc cấn. Cho miếng cá vào ngâm khoảng hơn tiếng, sau đó vớt ra rửa.
Phơi cá: Miếng cá được phơi đều trên các mặt lưới hay phên ...Tuỳ vào ngày nắng to hay vừa mà người ta phơi cá cho phù hợp. Với những ngày nắng gắt chỉ phơi khoảng 3 tiếng còn những ngày nắng vừa nhẹ thì phơi khoảng 4 tiếng. Phơi nắng vừa đủ thì thịt cá sẽ ngọt và giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng. Phơi nắng sao cho đúng cho chuẩn cần kỹ năng của người thợ lành nghề. Trong quá trình phơi, người thợ sẽ quan sát khúc nào có xương cá trồi lên thì sẽ cắt bỏ đi để sao cho khi đóng gói sẽ chuẩn hơn và đỡ bị xịt túi.
Khâu đóng gói: cá phơi đủ nắng sẽ được mang về đóng hút chân không cẩn thận và bảo quản trong các tủ đông chuyên dụng rồi phân phối đến các cơ sở thu mua cung cấp tới người tiêu dùng.
Cá thu là thực phẩm phổ biến hàng đầu của nhiều gia đình Việt Nam. Cũng bởi những lợi ích mà loại cá này mang lại đối với sức khoẻ: rất tốt cho sự phát triển của não bộ, tốt cho tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch giúp xương chắc khoẻ, đẹp da, trị mụn…..
Cá thu một nắng hay cá thu tươi thì đều có cách chế biến cá món ăn tương tự nhau. Nhưng vì cá thu 1 nắng có độ dai của thịt và ngon hơn cá khô ở độ mềm lại đảm bảo độ ngọt của cá cho nên được ưa chuộng hơn cả.
Hãy cùng điểm qua một vài món ăn phổ biến từ cá thu 1 nắng trong mâm cơm Việt:
Món cá thu sốt cà chua: Đây là món ăn ngon khá phổ biến: miếng cá thu được chiên vàng đều hai mặt bọc lấy lớp thịt săn thơm, sốt cùng cà chua thêm vào chút hành lá, rắc thêm chút tiêu là bạn đã có món ăn vừa ngon, bổ lại đẹp mắt.
Món cá thu thơm: Món này ăn rất đưa cơm, có vị chua chua ngọt ngọt thơm thơm của dứa kết hợp với vị đậm đà, béo ngọt của cá thu rất kích thích vị giác.
Ngoài ra người ta còn làm món cá thu một nắng kho tiêu, cá thu một nắng chiên nước mắm tỏi, cháo cá thu……
Cá thu được bán ở khá nhiều nơi: từ các chợ, của hàng thực phẩm sạch, cửa hàng hải sản, trong các siêu thị, hay trên các sàn thương mại điện tử, từ cá cá nhân bán hàng online…..
Chính vì quá nhiều nguồn cung cấp đôi khi lại khiến cho người tiêu dùng bị loạn: loạn giá, loạn chất lượng sản phẩm…..
Nếu bạn có điều kiện thì hãy đến các vùng biển, tìm đến các cơ sở sản xuất cá thu 1 nắng để tham khảo và lựa chọn....Tuy nhiên vì cuộc sống bận rộn, vì khoảng cách địa lý….. đó là điều xa xỉ với nhiều người.
Bếp Cô Tấm là địa chỉ cung cấp các sản phẩm hải sản uy tín tại Hà Nội. Tại đây cá thu một nắng được chúng tôi lựa chọn rất kỹ càng tại các cơ sở chế biến hải sản đảm bảo.
Cá thu một nắng được đóng gói hút chân không cẩn thận. Từ khâu sản xuất đến khâu vận chuyển bảo quản đều phải chuẩn chỉ.
Chúng tôi bán cá thu một nắng sỉ/lẻ tại Hà Nội và gửi đi các tỉnh thành gần Hà Nội rất tiện lợi và nhanh chóng.
Nếu bạn có nhu cầu mua cá thu nắng chuẩn hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số hotline 0987008188 // 0365008188 hoặc đặt hàng trên fanpage hay website của cửa hàng.