Chả lươn cuốn mỡ chài - món ăn gây thương nhớ cho nhiều thực khách. Là sự kết hợp độc đáo giữa thịt lươn Nghệ An cùng với hương vị đậm đà của thịt lợn và gia vị tẩm ướp hoà quyện. Tất cả được bao bọc bởi lớp mỡ chài ngậy béo thơm thơm bên ngoài, khi chiên hay nướng sẽ tan chảy cùng nhau giúp cho món ăn thêm phần độc đáo.
Lươn là món ăn dân dã thân thuộc với người thôn quê bao đời nay, nhiều món ăn bổ dưỡng được chế biến từ lươn. Đặc biệt là lươn đồng Nghệ An rất nổi tiếng cả trong và ngoài nước.
Lươn rất bổ dưỡng nên được chế biến thành nhiều món ăn ngon và lạ miệng, đẹp mắt, các món ăn từ lươn xuất hiện nhiều trong các mâm cỗ đãi khách. Một số món ăn ngon như: chả lươn, lươn om chuối đậu, miến lươn, lươn khô, sup lươn… được bà con các vùng miền chế biến theo khẩu vị của từng miền quê mình đang sinh sống.
Một món ăn rất ngon và nổi tiếng có thể nhiều người chưa được thưởng thức đó là món chả lươn cuốn mỡ chài. Đây là món ăn ngon, hơi cầu kỳ chút nhưng ăn ngon và đẹp mắt. Đây cũng là món ăn sang chảnh có thể đưa vào mâm cỗ đãi khách.
Bếp Cô Tấm xin giới thiệu tới quý bà con món chả lươn cuốn mỡ chài do nhà bếp chế biến, đảm bảo bà con sẽ tấm tắc khen ngon.
Nguyên liệu
Để làm được món ăn này thì các bạn phải chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:
- Lươn 1kg
- Thịt nạc vai 400g
- 200g mỡ chài
- 50g dầu ăn
- 50g mắm tôm
- 50g vừng
- 150g riềng
- 50g nghệ
- 2 của sả
- 100g mẻ
- lá chanh, rau thơm, tiêu, tỏi ớt, chanh, nước mắm, muối…
Cách làm
- Các nguyên liệu trên làm sạch, vừng đem rang vàng, mẻ lọc lấy nước bỏ bã, riềng, nghệ, sả đem xay nhuyễn vắt lấy nước, lươn thì làm sạch xương, cắt miếng nhỏ vừa ăn, thịt nạc rửa sạch cắt miếng nhỏ, rau thơm rửa sạch, để ráo, lá chanh thái chỉ…
- Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu trên thì đem thịt và lươn trộn lẫn cùng các gia vị đó để cho ngấm gia vị rồi đem cuốn với mỡ chài theo miếng vừa ăn, nhỏ nhỏ xinh xinh như miếng xúc xích dài tầm 1 ngón tay.
- Sau khi cuốn xong thì bạn có thể đem hấp, áp chảo, nướng. Nhưng ngon nhất vẫn là nướng, nướng sẽ thơm hơn. Bạn cũng có thể hấp rồi nướng cũng rất ngon. Nếu không có điều kiện nướng bằng than hoa thì các bạn có thể dùng nồi chiên không dầu để nướng, hoặc dùng chảo cho chút dầu ăn vào rồi áp chảo dưới lửa liu riu đến khi miếng chả xém vàng là được.
- Đặc biệt của món ăn này còn ở khâu nước chấm, nước chấm cũng không quá cầu kỳ, chỉ cần nước mắm ngon (bếp luôn chọn nước mắm truyền thống Sa Châu), đường, tỏi băm phi vàng, một thìa tương ớt, sẽ được một chén nước chấm thơm ngon tăng thêm hương vị cho món ăn.
Bí quyết: Để có được món ăn ngon thì khâu nguyên liệu bạn phải chọn được lươn tươi sống, thịt mới ra lò, lươn phải làm sạch nhớt, lọc bỏ xương, da… thì sẽ được món ăn rất chất lượng.
Ở trên Bếp đã trình bày cách làm món chả lươn cuốn mỡ chài thơm ngon. Nhưng nếu bạn không có thời gian để thực hiện thì có thể tìm mua ở các cửa hàng bán mặt hàng này. Tại Hà Nội, Bếp Cô Tấm là cửa hàng chuyên các sản phẩm ngon và sạch. Chúng tôi chuyên cung cấp sỉ/lẻ chả lươn cuốn mỡ chài đã chế biến. Sản phẩm được đóng gói hút chân không và bảo quản ở tủ đông chuyên dụng. Các bạn chỉ cần làm nóng lại là đã có được món ăn ngon đãi khách rất sang chảnh rồi.
Việc của các bạn là liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ website: https://bepcotam.vn/ hoặc liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0987008188 // 0365008188 chúng tôi sẽ tư vấn và lựa chọn giúp bạn món ăn phù hợp nhất.