KHÔ CÁ SẶC – đặc sản miền tây sông nước gây thương nhớ cho những người con xa quê đang học tập và làm việc tại Hà Nội và các tỉnh thành hay ở nước ngoài.
Cá sặc rất dễ ăn, có thể nướng hoặc chiên vàng rồi xé thịt nhỏ ăn cùng cơm trắng hoặc làm các món gỏi….Vị ngon, beo béo bùi bùi của khô cá sặc mang lại cho người thưởng thức một cảm giác rất kho diễn tả nhưng nhìn chung là rất ngon, rất cuốn….
Bếp Cô Tấm chuyên cung cấp đặc sản vùng miền trong đó các loại khô cá miền tây được khách hàng ở Hà Nội nói riêng và miền bắc nói chung đón nhận. Mỗi khi thèm đặc sản khô cá miền tây thường gọi tới Bếp mình để hỏi mua. Đó cũng là một nguồn động lực để Bếp chúng tôi luôn cố gắng mang đến cho khách hàng trải nghiệm sản phẩm tốt nhất.
Hôm nay Tấm sẽ giới thiệu đến bạn món KHÔ CÁ SẶC – đặc sản miền tây sông nước gây thương nhớ cho những người con xa quê đang học tập và làm việc tại Hà Nội và các tỉnh thành hay ở nước ngoài.
Nếu tìm kiếm từ khoá “khô cá sặc” trên google sẽ cho ra kết quả hơn 400 nghìn lượt tìm kiếm. Trong đó tìm kiếm từ khoá “Mua khô cá sặc ở đâu Hà Nội” có hơn 200 nghìn kết quả tìm kiếm. ĐIều đó chứng tỏ người dân ở Hà Nội cũng rất thích khô cá sặc phải không ạ?
Chỉ đơn giản vì cá sặc rất dễ ăn, có thể nướng hoặc chiên vàng rồi xé thịt nhỏ ăn cùng cơm trắng hoặc làm các món gỏi….Vị ngon, beo béo bùi bùi của khô cá sặc mang lại cho người thưởng thức một cảm giác rất kho diễn tả nhưng nhìn chung là rất ngon, rất cuốn….
Một chút thông tin về khô cá sặc
Cá sặc là một loại cá nước ngọt sống chủ yếu ở các vùng đầm lấy và những cánh đông cạn nước, có nhiều ở Kiên Giang, Cà Mau vùng U Minh Thượng và khu vực đồng bằng sông cửu long. Có nhiều loại cá sặc nhưng được nhiều người biết đến và ưa chuộng hơn cả là cá sặc bổi hay còn gọi là cá sặc rằn.
Về hình dáng: cá sặc bổi có thân thuôn, dẹp hơi dài màu vàng nâu với những đường sọc đen xen kẽ. Sở dĩ cá sặc bổi được nhiều người ưa chuộng bởi vì chúng có thịt ngọt, dai, ngọt, thơm ngon. Ngoài cá tươi người ta chế biến món cá khô để sử dụng được lâu hơn và dễ dàng vận chuyển đi xa.
Cách làm khô cá sặc
Hầu như người miền tây ai cũng biết làm khô cá, các bà các chị có thời gian thường làm món khô cá sặc để ăn trong gia đình và có nhiều xưởng sản xuất khô cá sặc để cung cấp cho người dân địa phương và các tỉnh thành cũng như xuất khẩu. Nhìn chung cách làm khô cá sặc cũng không khó
Nguyên liệu chỉ gồm cá sặc tươi và muối hạt.
- Khô cá sặc ngon khi nguyên liệu đầu vào tươi ngon cho nên chọn cá sặc tươi rất quan trọng. Ưu tiên chọn mua những con cá có mang màu đỏ tươi, mắt trong và sáng, da không có màu lạ, Nhấn vào con cá thấy có độ đàn hồi, thịt chắc là cá ngon….
- Cá mua về bạn cần rửa sạch, cắt bỏ dầu, đuôi và nội tạng rồi rửa sạch để ráo nước.
- Hoà nước với muối rồi ngâm cá trong khoảng 24 tiếng hoặc bọc màng bọc thực phẩm để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2-3 ngày.
Làm khô cá bạn có thể chọn làm khô bằng lò vi sóng hoặc phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Nếu làm số lượng lớn thì người ta phơi khô bằng ánh nắng mặt trời hoặc có máy sấy chuyên dụng. Thành phầm cá sặc khô có mùi đặc trưng của cá không bị tanh và vẫn giữ được độ ẩm nhất định. Bảo quản khô cá sặc trong kho lạnh hoặc ngăn đá tủ lạnh hay tủ đông.
Mẹo xử lý khi khô cá sặc bị mặn
Có nhiều thực khách khi gọi mua khô cá sặc nhà Tấm hay kèm theo câu hỏi "cá sặc khô có bị mặn không em?" Nhân đây Tấm cũng xin chia sẻ như sau: Với cách làm khô cá sặc chỉ có muối để ướp thì chắc chắn sẽ bị mặn. Nhưng ngày nay mọi người cũng giảm ăn mặn để đảm bảo sức khoẻ cho nên trong cách làm cá khô chúng tôi cũng yêu cầu không làm mặn quá để phù hợp khẩu vị của khách hàng. Tuy nhiên mỗi người một khẩu vị phải không ạ? Nếu quý vị thấy khô cá sặc vẫn bị mặn thì có thể áp dụng cách khử mặn sau. Cách này mình có thể áp dụng với các loại cá khô khác.
- Ngâm khô cá trong nước vo gạo: Bạn ngâm cá khô trong nước vo gạo tầm 30 phút rồi mang ra chế biến nhé.
- Ngâm cá trong nước cốt chanh: Ngâm cá trong nước cốt chanh với tỉ lệ 1 chén nước - 1/3 nước cốt chanh ( hoặc ít hơn chút nữa để không ảnh hưởng đến hương vị món ăn), ngâm trong khoảng 30 phút nhé.
- Bạn có thể ướp cá khô với đường và chanh: trước khi ướp nên rửa làm ướt cá. Sau đó ướp với đường và chanh theo khẩu vị trong khoảng 15 phút. Bạn có thể thay thế đường bằng mật ong. Sau đó chế biến và cảm nhận sự thay đổi trong hương vị món ăn.
- Ngâm khô cá với nước muối loãng. Cách này nhanh chóng dễ làm mình thấy nhiều người áp dụng nè. Nghe có vẻ nghịch lý nhưng đây là cách các bà nội trợ hay áp dụng. Ngâm khô cá sặc trong nước muối loãng tầm 20 phút để giảm độ mặn của cá khô. Nhớ là sau đó rửa lại với nước sạch để loại bỏ nước muối mặn trước khi chế biến nhé!!
Một số món ăn ngon từ khô cá sặc
Khô cá sặc không chỉ là món ăn đưa cơm của người miền tây mà còn là món nhậu yêu thích của nhiều quý ông. Có cá sặc trong nhà phòng những hôm lười đi chợ hoặc mưa gió vẫn có món ăn ngon cho cả nhà. Cách chế biến món khô này lại cực kỳ đơn giản, ai vụng về nhất cũng có thể làm được.
Đơn giản nhất là món khô cá sặc chiên giòn: bạn có thể gỡ xương hoặc để nguyên cả con chiên vàng. Bên ngoài lớp da cá giòn rụm, bên trong thịt cá mềm thơm. Có thêm chén nước mắm chua ngọt chấm cùng nữa rất đưa cơm, đừng trách Tấm sao nhanh hết veo nồi cơm nhé!
Ngoài cách chiên truyền thống bạn có thể cách điệu bằng món khô cá sặc chiên sả ớt hoặc khô cá sặc chiên chua ngọt. Cũng không mất nhiều thời gian lại lạ miệng dễ ăn.
Cầu kỳ hơn một chút thì cách điệu món khô cá sặc với các món gỏi thơm ngon hấp dẫn. Người dân miền tây hay làm món gỏi cá sặc lá sầu đâu kết hợp với cà rốt, dưa chuột.... thêm chút nước sốt trộn gỏi chua chua ngọt ngọt. Rất thích hợp làm món khai vị hoặc món nhậu ngon ngất ngây.
Có nhiều người cũng thích ăn gỏi xoài khô cá sặc hay gỏi khô cá sặc dưa leo. Đặc biệt các thực khách ngoài miền bắc hay ở nước ngoài khi thèm món khô cá sặc cũng hay triển món này.
Mua khô cá sặc ở đâu Hà Nội?
Hà Nội - nơi tập trung người dân ở khắp cả nước làm ăn và sinh sống. Có những người dân chính gốc miền tây ở đây hoặc có những người đã được thưởng thức đặc sản miền tây. Chính vì thế khô cá sặc được mọi người tìm kiếm ở đây cũng rất nhiều. Thực khách tìm mua khô cá sặc để thoả đam mê về món ăn ngon hoặc có những người tìm mua để biếu người thân bạn bè. Hoặc nhiều người tim mua để gửi đi nước ngoài làm quà....
Bếp Cô Tấm - chuyên đặc sản vùng miền là nơi khách hàng tìm đến mỗi khi muốn ăn đặc sản miền tây sông nước. Ở đây chúng tôi cung cấp sỉ/lẻ các loại khô miền tây như khô cá lóc, khô cá sặc, khô nhái, khô cá dứa....chất lượng.
Khô cá sặc tại Bếp Cô Tấm được làm để phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Được làm từ cá tươi, ướp muối không quá mặn, được phơi đủ nắng nên cá có mùi thơm. Được đóng gói hút chân không cẩn thận để quý khách hàng làm quà biếu hoặc gửi đi nước ngoài....Chúng tôi liên kết với cơ sở sản xuất có kinh nghiệm làm khô cá ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nên quý khách hàng hoàn toàn yên tâm. Hãy gọi chúng tôi theo số hotline 0365008188 // 0987008188 hoặc truy cập website hay fanpage của cửa hàng để đặt mua sản phẩm.
Chân thành cảm ơn!