Mắm rươi là thứ nước chấm tinh hoa độc đáo của ẩm thực vùng đồng bằng bắc bộ khiến nhiều người ăn rồi phải xuýt xoa vì hương vị thơm ngon và mùi đặc trưng hấp dẫn. Nổi bật nhất vẫn là mắm rươi Tứ Kỳ Hải Dương.
Mùa thu, mùa của tình yêu lãng mạn, mùa của những đặc sản nức tiếng. Nếu như Hà Nội có đặc sản cốm làng Vòng, hương thơm của hoa sữa thì với nhiều nơi ở đông bằng bắc bộ như Hải Dương, Nam Định, Hải Phòng... người dân đang tất bật với lộc trời cho đó là con rươi. Người ta cũng tranh thủ thưởng thức các đặc sản từ rươi như: chả rươi, rươi om, mắm rươi...
Mắm rươi là thứ nước chấm tinh hoa độc đáo của ẩm thực vùng đồng bằng bắc bộ khiến nhiều người ăn rồi phải xuýt xoa vì hương vị thơm ngon và mùi đặc trưng hấp dẫn. Nổi bật nhất vẫn là mắm rươi Tứ Kỳ Hải Dương.
Có nhiều vùng có thể làm được mắm rươi, nhưng mắm rươi Tứ Kỳ, Hải Dương có những đặc trưng và có nhiều nét riêng biệt. Ở đây có những cánh đồng rươi rộng lớn, con rươi ở đây to, chín đỏ, mập mạp béo ngậy hơn ở các vùng khác. Đến mùa rươi cũng là mùa nông nhàn của bà con nông dân, nên người ta đi vớt rươi như đi trẩy hội. Rươi tự nhiên nên cũng rất ngậy và thơm. Vì vậy nếu về Hải Dương mà không thưởng thức các đặc sản của rươi đặc biệt là không mang được vài chai mắm rươi về làm quà thì tiếc lắm ấy.
>> Mua chả rươi Tứ Kỳ Hải Dương
Cùng nghe các nghệ nhân làm mắm ở Tứ Kỳ chia sẻ bí quyết có được hũ mắm rươi ngon nhé:
Để có được mắm rươi ngon người làm mắm cũng rất cầu kỳ. Đầu tiên phải rửa lại cho thật sạch, nhặt hết các tạp chất bị lẫn vào, sau đó để cho thật ráo nước. Chuẩn bị chum, vại, hũ sành sạch và khô ráo để làm mắm. Tuỳ vào số lượng rươi làm mắm mà chuẩn bị dụng cụ đựng to hay nhỏ.
Bạn nên lưu ý rằng, chỉ cho rươi già nửa hũ đựng thôi nhé, vì còn phải quấy cho rươi tan nữa. Cách làm thủ công người ta dùng đũa tre để quấy đảo cho rươi nát dần ra chứ không dùng máy xay để xay. Thực tế đã chứng minh cách dùng đũa tre sẽ ngon hơn hẳn.
Các gia vị dùng để làm mắm rươi phải có: muối, bột gừng, bột vỏ quýt hôi, thính gạo. Không phải chúng ta cho vào ngay một lúc mà làm phải có giai đoạn của nó. Muối dùng để làm mắm rươi cũng phải đem sao khô vàng lên rồi đem tán nhỏ mới sử dụng.
Mỗi cơ sở sản xuất đều có bí quyết và liều lượng gia vị riêng nhưng cách làm thì tương tự nhau. Ban đầu bạn chỉ được cho muối, bột gừng, bột vỏ quýt vào rồi quấy đều với rươi cho rươi nát đặc quánh lại là được. Riêng thính gạo phải là thính gạo nếp, sau khi ủ rươi với các gia vị khác được 1 tháng thì mới cho vào và khuấy đều.
Khi trộn rươi với gia vị bạn phải dùng khăn vải màn bọc kín hũ lại và để ở nơi khô thoáng, hàng ngày mang ra phơi nắng và đảo. Nên nhớ phơi nắng nhưng vẫn phải bọc khăn vải màn nhé tránh ruồi nhặng bâu và đẻ trứng, mắm sẽ bị hỏng.
Một hũ mắm rươi ngon phải có màu vàng, đặc sánh. Có 2 loại mắm rươi, mắm rươi sổi và nước mắm rươi. Mắm rươi sổi bạn chỉ cần ủ mắm 3 tháng là có thể dùng rồi, nhưng nước mắm rươi để lọc được nước mắm thì phải mất từ 6 đến 8 tháng thì mới chắt được nước mắm thành phẩm.
Cách ăn mắm rươi
Ăn mắm rươi sao cho chuẩn vị nhất cũng là một nghệ thuật, chỉn chu từng khâu giống như khi người ta làm mắm vậy. Có hai cách ăn mắm rươi phổ biến đó là ăn xổi và mắm rươi chưng.
Với những người muốn thưởng thức trọn vẹn hương vị thơm ngon của mắm rươi sẽ chọn cách ăn xổi: Chỉ cần rắc thêm chút mỳ chính, ớt thái lát, hạt tiêu xay vào mắm ăn cùng với thịt luộc kèm với rau sống như rau cải cúc, rau cần, vỏ quýt hôi ..cuộn với rau cải hay xà lách thêm chút lạc rang rồi ăn cùng với cơm trắng hay với bún. Món ăn dân giã nhưng cũng không kém phần sang trọng phù hợp với những buổi tiệc cuối tuần hoặc chiêu đãi gia đình bạn bè...
Còn với những người yếu bụng hơn thì có thể chọn cách ăn mắm rươi chưng. Người ta hay chưng mắm rươi cùng tóp mỡ, gia vị mì chính, hạt tiêu, hành và đặc biệt không thể thiếu được vỏ quýt hôi. Có người còn thêm cả trứng gà vào mắm rươi để chưng ăn cho đậm đà. Măm rươi chưng cũng ăn kèm với cơm hoặc bún và ăn cùng với rau sống rất ngon. Dù ăn kiểu gì thì bạn cũng nên thử đặc sản trời cho này nhé!
Mua mắm rươi Tứ Kỳ ở đâu ngon Hà Nội?
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nơi cung cấp mắm rươi từ mọi miền quê: mắm rươi Trà Vinh, mắm rươi Thái Bình, Mắm rươi Hải Phòng....Nhưng mắm rươi Tứ Kỳ vẫn được đông đảo thực khách lựa chọn đẻ ăn trong gia đình hay làm quà biếu. Mắm rươi Tứ Kỳ ngon không chỉ ở nguyên liệu sản xuất: rươi mập mạp, béo ú giàu dinh dưỡng mà còn bởi quy trình sản xuất công phu, tỉ mỉ chỉn chu của người nghệ nhân làm rươi ở vùng đất này.
Có nhiều cơ sở cung cấp mắm rươi Tứ Kỳ nhưng thực khách vẫn ưu ái cho mắm rươi Bếp Cô Tấm bởi chúng tôi lựa chọn phân phối mắm rươi từ cơ sở uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và đặc biệt nghệ nhân làm rươi với tay nghề giỏi cho ra những hũ rươi thơm ngon chất lượng phù hợp với khẩu vị của nhiều thực khách. Chính vì vậy nếu bạn ở Hà Nội hoặc trên toàn quốc có nhu cầu mua mắm rươi chuẩn Tứ Kỳ thì liên hệ ngay với chúng tôi theo website: https://bepcotam.vn/ hoặc liên hệ số hotline: 0987008188 // 0365008188 chúng tôi sẽ trao bạn những gì tinh tuý nhất.