Măng nứa là một loại thực phẩm không còn xa lạ gì đối với người dân, đặc biệt là đồng bào miền núi. Măng nứa được mọi người khá ưa thích vì ngon mà lại bổ. Nó có thể chế biến được vô số các món ăn hấp dẫn như canh măng, bún xào măng.
Măng nứa khô của Bếp Cô Tấm là loại măng thượng hạng bởi được khai thác từ măng nứa rừng, mềm, thơm ngon khác hẳn măng tre hay các loại măng khác.
Khi những cơn mưa ngấm xuống lòng đất cũng là lúc những mầm măng được hít trọn khí trời cứ thế vươn lên hứa hẹn một màu xanh ngút ngàn của sự tồn tại và phát triển.
Khi đó bà con đi hái những búp măng tươi non nhất rồi luộc và chẻ thành từng miếng. Măng được phơi dưới ánh nắng mặt trời, được lật liên tục để măng khô đều và thơm ngon.
Vì măng được phơi nắng tự nhiên và không có bất kỳ hóa chất bảo quản nên nếu không bảo quản tốt sẽ bị mốc. Do vậy khi khách hàng mua về ăn chưa hết cần để trong túi bóng bọc kín và để nơi khô ráo. Nếu măng bị ẩm thì cần phơi nắng ngay để tránh tình trạng bị hỏng. Nếu bảo quản tốt có thể để được trong khoảng 12 tháng.
Về Tây Bắc để thưởng thức măng nứa ngon
Nếu có dịp đến thăm tây bắc, được hòa mình vào với cuộc sống thường ngày của người dân. Được trải nghiệm những bữa ăn của người dân nơi đây, bạn sẽ nhận ra món măng thường xuất hiện trong mâm cơm của các gia đình và đây cũng là món người dân hay dùng để đãi khách miền xuôi.
Nếu bạn đên Tây bắc vào khoảng thời gian từ cuối tháng giêng đến cuối tháng năm âm lịch - là khoảng thời gian lý tưởng để măng sinh trưởng và phát triển. Người ta sẽ chọn những mầm non mới nhú còn non, mềm và ngọt. Tây bắc nổi tiếng với món măng nứa luộc chấm với gia vị chẩm chéo, lá tỏi củ tỏi giã nhỏ ăn độc đáo vô cùng. Những mầm măng nứa non còn được dùng để ngâm măng chua ớt. Món măng chua ớt ăn kèm với thịt vịt quay, vịt nướng, ăn với mỳ, bún hấp dẫn vô cùng...
Trước đây, khi chưa có nhiều thông tin người ta cho rằng ăn măng sẽ hại máu. Nhưng thật ra đây là một thực phẩm rất có giá trị đặc biệt là giàu chất xơ. Theo các tài liệu của Trung Quốc cứ mỗi 100gram măng nứa có chứa 4,1g protid (protid chứa trong măng có tới 16 loại acid amin), 0,1g lipid, 5,7g glucid, 22mg Ca, 56mg Photpho, 0,1g Fe, 0,08mg caroten, 0,08 mg vitamin B1, 0,08mg vitamin B2, 0,6mg vitamin B3, 1,0mg vitamin C. Ngoài ra, trong măng còn chứa khá nhiều Mg và rất giàu chất xơ.
Giúp giảm cân hiệu quả
Đối với chị em thì đây đúng là thực phẩm giảm cân hiệu quả. Nhờ có lượng chất xơ dồi dào mà chị em có thể ăn thoải mái để thỏa mãn cơn đói. Đặc biệt ăn măng không sợ tăng cân vì lượng đường và lượng calo rất ít.
Tốt cho hệ tim mạch
Đối với những người bị bệnh tim mạch thì đây cũng là món ăn lý tưởng. Vì măng nứa có chất xơ và lượng chất béo thấp nên làm giảm cholesterol. Bên cạnh đó trong măng cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu và khoáng chất. Chính việc đào thải các chất độc hại từ trong cơ thể ra ngoài nên măng có thêm tác dụng thanh lọc động mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Chống căn bệnh ung thư
Ăn măng nứa giúp chống oxi hóa, loại bỏ các gốc tự do và chất phytosterol tự nhiên, chính điều này góp phần chống ung thư. Chất chống oxy hóa có thể loại bỏ các gốc tự do gây ung thư, còn phytosterol tự nhiên trong măng lại giúp ức chế sự tăng trưởng và đột biến các khối u.
Măng khô được sử dụng rất nhiều khi tiết trời se lạnh. Đặc biệt là đối với người miền bắc dịp lễ tết không thể thiếu được bát canh măng.
Trước khi chế biến ra các món ăn ngon từ măng khô bạn cần phải trải qua bước làm mềm măng. Hãy ngâm măng nứa khô trong nước. Trong quá trình ngâm, nước măng sẽ có màu vàng là các chất tự nhiên của măng tiết ra, bạn nên thay nước liên tục. Người ta có mẹo ngâm măng nhanh mềm và trắng đó là dùng nước vo gạo, măng sẽ nhanh nở sạch hơn và mềm hơn. Nếu có thời gian thì bạn ngâm khoảng 5-7 hôm. Còn nhiều khi mình không có thời gian cứ ngâm từ tối hôm trước, sáng dậy thay nước măng và chiều về là mình bỏ măng ra rửa sạch và cho vào nồi luộc tầm 1 tiếng. Sau khi luộc măng xong trút ra rổ rửa sạch với nước là bạn tha hồ chế biến thành nhiều món ăn ngon với măng nứa khô rồi đó.
Măng nứa khô chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn như: Canh măng sườn heo, canh miến măng gà, măng khô xào lòng gà, măng nứa khô xào mực...
Với nhiều cách chế biến măng nứa khô khác nhau, mỗi cách sẽ mang đến cho bạn hương vị và cảm nhận riêng. Nhưng chung quy lại rất ngon và hấp dẫn.
Mua măng nứa khô ở đâu Hà Nội?
Mỗi độ tiết trời trở nên mát hơn, vào mùa thu là bạn đã có cảm giác thèm ăn những bát canh măng thơm ngon nóng hổi rồi đấy ạ. Đặc biệt đến dịp giáp tết thì nhu cầu mua măng nứa khô càng cao. Nhà nào cũng tích sẵn một vài kg để ăn tết hoặc biếu người thân. Trên mâm cỗ tết thì chắc chắn ít nhà thiếu được bát canh măng phải không ạ?
Măng khô nói chung và măng nứa khô nói riêng được bày bán trên thị trường rất nhiều. Nhưng nếu bạn không có một số kiến thức cơ bản thì rất có thể đồ bạn mua không phải là măng nứa hoặc măng nứa khô không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có chứa chất diêm sinh....bạn khá là lo lắng.
Vậy thì hãy liên hệ ngay với cửa hàng Bếp Cô Tấm - chuyên cung cấp đặc sản ba miền. Chúng tôi cung cấp măng nứa khô, măng lưỡi lợn khô đảm bảo chất lượng. Hãy nhấc máy lên và gọi 0987008188 - 0365008188 để giao măng nứa khô ngon tới tận bếp nhà bạn!