Nấm hương rừng khô: Nguồn gốc Lai Châu, Sơn La, Sa Pa....
Cách sử dụng: dùng xào, nấu chế biến món ăn
Cam kết: đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
Bảo quản: nơi khô ráo thoáng mát
Nấm hương hay còn gọi là Nấm Đông Cô là loại lâm sản quý mọc hoang trong rừng. Không phải ở đâu trong rừng cũng có nấm hương, loại thực vật này thích hợp ở những vùng rừng cao, ẩm mát và thường thấy ở các tỉnh như Lào Cai, Lai Châu, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Cạn....
Nấm hương giàu giá trị dinh dưỡng và được chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn. Chính vì thế hiện nay việc nghiên cứu và nuôi cấy loại nấm này có ở nhiều địa phương phục vụ nhu cầu thưởng thức của thực khách. Tuy nhiên Bếp Cô Tấm chỉ bán nấm hương rừng được hái tự nhiên chứ không phải qua nuôi cấy. Vì vậy hàng thường rất hiếm và phụ thuộc người dân đi rừng kiếm được.
Bếp Cô Tấm chuyên thu mua và cung cấp nấm hương rừng. Chúng tôi có dịp được tiếp xúc thường xuyên với bà con dân bản nên rất thông cảm với những vất vả khó nhọc và nguy hiểm của những người đi hái nấm.
Vào thời điểm từ tháng giêng đến hết tháng ba âm lịch hàng năm là lúc đất trời vào xuân, những ngày nắng nhẹ kèm theo những cơn mưa phùn lất phất xua đi cái lạnh giá của mùa đông là thời điểm nấm hương phát triển mạnh nhất. Khác với nhiều loại nấm khác, nấm hương không mọc dưới đất mà mọc trên thân cây gỗ mục. Những loại cây ít nhựa như cây dẻ mục là môi trường sống lý tưởng nhất cho loại nấm này.
Trong rừng có vô số loại nấm, nếu bạn không có kinh nghiệm thì đừng dại mà thử. Theo kinh nghiệm của người đi hái nấm chia sẻ đó là nấm độc thường có màu sắc sặc sỡ, mùi hắc còn nấm lành thường có màu trầm hơn và có mùi thơm dễ chịu.
Sau khi được thu hái về sẽ được bà con đem phơi nắng để bảo quản. Thường một mẻ nấm nếu nắng to thì phơi khoảng 2-3 hôm là hoàn thành. Còn nếu gặp ngày mưa thì sẽ đem gác bếp. Do vậy nấm hương được phơi nắng nhìn sẽ đẹp hơn loại gác bếp.
Cách phân biệt nấm hương rừng và nấm hương trồng
Nấm hương thơm nhất là khi đã phơi khô. Mặc dù thành phần dinh dưỡng giữa loại tự nhiên và loại trồng là giống nhau, tuy nhiên những thực khách sành ăn vẫn săn lùng nấm hương rừng để ăn và để làm quà biếu.
Nấm rừng hay nấm trồng đều có mùi thơm hơn hẳn những loại nấm khác, đặc biệt là khi phơi khô. Tuy nhiên bạn sẽ nhận thấy một điều là nấm tự nhiên rất thơm, hương thơm thuần khiết.
Nấm hương rừng do sống trên thân cây gỗ mục và bám chặt vào thân cây, hút chất dinh dưỡng tự nhiên nên chân nấm rất cứng, cánh nấm mỏng, xơ rách, kích thước nấm không đồng đều.
Với nấm trồng bạn dễ nhận thấy cánh nấm tròn, nuột nà, đều nhau. Chân nấm nhỏ và ngắn do được chăm sóc không cần nỗ lực bám chắc và hút chất dinh dưỡng.
Và theo cảm nhận của Bếp Cô Tấm thì loại to, nắp mỏng không ngon bằng loại nhỏ nhưng nắp dầy.
Về màu sắc: nấm trồng người ta trồng nhiều thường sấy khô bằng máy nên sẽ có màu thường đẹp hơn là nấm rừng.
Lý do nấm hương rừng được ưa thích trong mỗi bữa ăn của người Việt
Nhờ hương vị đặc biệt thơm ngon lại giàu chất dinh dưỡng, từ xưa đến nay nấm hương đã trở thành nguồn thực phẩm ngày càng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày ở nhiều gia đình. Đặc biệt là trong làm cỗ: đám cưới, giỗ, ngày tết.... và các món ăn chay.
Món canh măng miến: đây là món canh phổ biến ở miền bắc đặc biệt là vào mùa đông, dịp lễ tết.... Bát canh măng miến chỉ cần cho đôi ba tai nấm hương vào thơm ngon và hấp dẫn vô cùng.
Ruốc nấm hương: Người ta tận dụng chân nấm hương để làm món ruốc nấm hương khô tiện dụng, thanh đạm, giàu dưỡng chất.
Với vô số các món ăn ngon từ nấm hương như: nấm hương xào thịt, đậu hũ thịt băm nhồi nấm hương, cơm rang nấm hương, nấm hương chiên, rau cải xào nấm hương.... luôn được lòng của mọi thực khách.
Người ta ưa chuộng nấm hương không chỉ ở hương thơm mà nhờ vào giá trị dinh dưỡng mà loại nấm này mang lại:
Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, nấm hương rừng chứa các loại vitamin B, C, nhiều chất đạm, axit amin, kẽm, sắt, magie, nhôm, lipid, chất xơ, các loại emzym, polisacarit. Đây đều là những dưỡng chất tuyệt vời giúp cho cơ thể:
- tăng cường hệ miễn dịch
- bổ sung chất sắt
- Giải độc gan hiệu quả
- Ngăn ngừa và làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư
-Tráng dương bổ thận tăng cường chức năng sinh lý
.....
Mua nấm hương rừng ở đâu?
Nếu bạn đang tìm mua nấm hương rừng để dùng trong gia đình hoặc làm quà biếu người thân, bạn bè thì nên trang bị một số kiến thức về loại nấm này để tránh mua phải hàng không đúng chất lượng.
Bởi thực tế nấm hương rừng rất hiếm cho nên giá sẽ không hề rẻ. Nhưng có một số nơi bán giá đắt không tương xứng với chất lượng....
Nếu có người quen tại các bản làng hoặc đi du lịch tới các bản ở vùng tây bắc người ta hay tìm mua nấm hương rừng làm quà. Còn nếu không có điều kiện tới tận nơi thì tìm tới cửa hàng bán nấm hương rừng uy tín có thương hiệu là lựa chọn của thực khách.
Bếp Cô Tấm là một trong những địa chỉ thu mua và cung cấp nấm hương rừng ở Hà Nội. Chúng tôi phải khẳng định là hàng này rất hiếm và số lượng tùy thuộc vào dân bản hái được. Rất mong muốn thu mua được nhiều nấm hương rừng để góp thêm thu nhập cho bà con và được cung cấp tới khách hàng những sản phẩm nấm hương rừng thơm ngon và giàu dưỡng chất.
Sản phẩm sau khi thu mua, phơi khô sẽ được chúng tôi đóng gói hút chân không để đảm bảo chất lượng.
Quý khách có nhu cầu vui lòng liên hệ số hotline 0987008188 // 0365008188 hoặc liên hệ qua website hay fanpage của cửa hàng.
RẤT HÂN HẠNH ĐƯỢC PHỤC VỤ!