Quả mắc mật khô ( quả móc mật) là gia vị đặc trưng của vùng núi Tây Bắc - làm nên các món vịt, gà, heo ..quay hay nướng khiến ai đã từng ăn đều phải trầm trồ. Quả mắc mật còn được nhiều người chọn làm quà biếu mỗi khi đi du lịch Tây Bắc hay dịp lễ tết. Bếp Cô Tấm - Đặc Sản Vùng Miền cung cấp quả mắc mật khô trên toàn quốc.
Giá bán lẻ quả mắc mật khô: 150.000 VNĐ/kg.
(Khách đặt sỉ vui lòng liên hệ shop)
Đa số du khách đến với Tây Bắc đều nhắc đến hạt mắc khén và hạt dổi rừng mà không biết rằng quả mắc mật ( quả móc mật) cũng là một trong những gia vị vô cùng nổi tiếng tại nơi đây. Việc sử dụng mắc mật để chế biến món ăn sẽ mang đến hiệu quả vô cùng bất ngờ, giúp món ăn thêm đậm đà và ngon hơn rất nhiều.
Mắc mật hay còn có tên gọi khác đó là hồng bì núi. Đây là loại cây họ Cửu Lý Hương. Trong tiếng dân tộc Tày - Nùng thì mắc mật còn được dịch thành quả ngọt, mang đến sự thơm ngon đặc trưng của vùng núi Tây Bắc.
Là loại cây thân gỗ thường được phân cành thấp, người ta sử dụng lá và quả để làm gia vị chế biến món ăn. Quả mắc mật nhỏ và mịn, khi chín quả có màu trắng nhờ đến trắng trong, có chứa 1-2 hạt bên trong.
Quả mắc mật tươi
Mắc mật thường ra quả theo mùa. Cây ra hoa từ tháng 3 đến tháng 6 và đậu quả từ tháng 7 đến tháng 9 hàng năm.
Vào mùa thu hoạch quả, người ta hái về sau đó phơi khô và đóng gói để bảo quản nhằm giữ được mùi vị và độ thơm của quả.
Quả mắc mật vị hơi chua ngọt, rất giàu vitamin C. Quả thường được sử dụng ăn tươi hoặc để nấu, kho trong một số món ăn. Trong quả mắc mật có chứa lượng tinh dầu nguyên chất giúp giảm đau, bảo vệ gan. Vì vậy không chỉ được sử dụng làm gia vị trong các món ăn mà quả mắc mật còn là nguyên liệu làm nhiều loại thuốc.
Giống như mắc khén và hạt dổi, quả mắc mật cũng là một trong những gia vị đặc trưng của vùng đất Tây Bắc. Các món nướng sẽ không thể hoàn hảo nếu thiếu đi loại gia vị này.
Sau đây Bếp Cô Tấm - đặc sản vùng miền sẽ hướng dẫn các bạn chế biến món thịt nướng thơm ngon cùng loại quả này nhé:
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ: 1kg
- Quả mắc mật khô: 100gr
- Hành, muối, mắm, hạt nêm
- Màu hạt điều
- Rượu trắng
quả mắc mật phơi khô
Cách làm
+ Sơ chế:
- Thịt ba chỉ rửa sạch và thái thành từng miếng dày khoảng 0,4cm để đảm bảo miếng thịt khi nướng không bị khô, ít bị cháy và ngon hơn.
- Rang sơ qua quả mắc mật khô, không nên rang quá kỹ sẽ làm mất đi mùi vị. Bạn hãy để nguội trước khi giã nhỏ, hãy giã bằng tay, không nên xay bằng máy xay để khi ướp món thịt nướng đảm bảo thơm ngon nhất.
- Cho hạt điều vào chảo dầu nóng để màu hạt điều thấm vào dầu. Với màu sắc này sẽ làm cho thịt nướng có màu sắc hấp dẫn hơn. Màu này từ tự nhiên nên đảm bảo rất an toàn khi sử dụng.
- Băm nhuyễn hành khô. Ướp tất cả các gia vị vừa chuẩn bị với thịt gồm: Thịt ba chỉ được thái mỏng, quả móc mật khô được giã dập, mắm, muối, bột nêm và một chút rượu trắng. Thời gian ướp để thịt ngấm đều là trong vòng 40 - 60 phút.
+ Tiến hành nướng:
- Kẹp thịt nướng vào vỉ, lưu ý nên kẹp thịt thưa ra một chút để lượng nhiệt phủ đều và đảm bảo thịt chín đều nhất. Thịt chín vàng đều bạn cho ra đĩa và thưởng thức.
Ướp thịt nướng với quả móc mật khô sẽ tạo cho món thịt nướng của bạn có mùi thơm đặc trưng và vị chua chua thanh mát mà không một loại gia vị nào có thể thay thế. Chắc chắn khi ăn một lần bạn sẽ nhớ mãi hương vị độc đáo và đặc biệt này nhé.
thịt nướng ướp gia vị mắc mật
Nếu bạn đang ở Hà Nội, Thành Phố Hồ Chí Minh hay bất kỳ tỉnh thành nào có nhu cầu mua quả mắc mật khô thì Bếp Cô Tấm là một gợi ý phù hợp nhất:
Quả mắc mật khô tại đây luôn được lựa chọn những hạt đạt chất lượng, thu hoạch và phơi khô đảm bảo đúng quy trình an toàn thực phẩm.
Ngoài bán quả mắc mật khô, tại đây chúng tôi còn chuyên cung cấp đa dạng các loại gia vị cũng như thực phẩm khác:
>>>Có thể bạn quan tâm:
HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI BẾP CÔ TẤM BẠN NHÉ!!