- Thịt trâu gác bếp Tây Bắc: Sa Pa, Sơn La, Hà Giang...
- Quy cách đóng gói: 500 gram - 1kg/túi hút chân không
- Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
- Thịt thơm - dai- ngọt
Thịt trâu gác bếp đặc biệt là món thịt gác bếp Tây Bắc - món quà đặc sản xuất hiện khá nhiều trên bàn nhậu của các đấng mày râu. Đây cũng là món ăn yêu thích của nhiều chị em phụ nữ, là món khoái khẩu của các bạn trẻ….có thể nói món thịt trâu này được lòng của rất nhiều người. Mỗi khi nhà có khách, chẳng cần phải tất bật vào bếp chỉ cần vài lon bia với đĩa thịt trâu, đảm bảo cuộc vui sẽ kéo dài mãi.
Nhưng nếu bạn không phải là thổ dân ở Tây Bắc – nơi sản sinh ra món thịt trâu gác bếp nổi tiếng ngon nhất nước thì bạn có biết nên mua thịt trâu gác bếp ở đâu ngon chuẩn vị và đảm bảo nhất không? Bạn có biết giá 1kg thịt trâu gác bếp bao nhiêu tiền không?......Hãy cùng Bếp Cô Tấm tìm hiểu một số thông tin cơ bản về món ăn biết chiều lòng người này nha:
Thịt trâu gác bếp hay thịt hun khói chính là món ăn truyền thống hay thấy trong mâm cỗ của người Tây Bắc.
Kỹ thuật thịt gác bếp là cách bảo quản thực phẩm tốt vì trong quá trình đun củi sinh ra khói, trong khói có chất kháng khuẩn tốt khi xâm nhập vào miếng thịt sẽ làm cho vi sinh vật bị ức chế, thậm chí bị tiêu diệt. Cách này sẽ bảo quản được thịt trong một thời gian dài. Đây là cách bảo quản được áp dụng cho các vùng dân tộc săn bắn được nhiều thịt. Ở Châu Âu, thịt hun khói cũng được sử dụng rộng rãi và ngươi ta rất chuộng món ăn này.
Không chỉ có thịt trâu gác bếp mà còn có thịt lợn, thịt bò, thịt gà …và rất nhiều loại thịt khác được hun khói để được bảo quản tốt và để tạo ra món ăn ngon hợp với khẩu vị của khá nhiều người.
Nguyên liệu:
- Chọn thịt trâu tươi lấy phần mông, thăn hoặc bắp. Phần ngon nhất là phần bắp không có gân đã loại bỏ hết phần bạc nhạc.
- Gia vị: để có món thịt trâu gác bếp ngon thì gia vị phải thật chuẩn như muối, ớt bột, mắc khén, hạt dổi và gừng tươi giã nhỏ vắt lấy nước.
Cách làm:
- Thịt trâu sau khi đã lọc hết phần bạc nhạc rồi rửa sạch thái miếng. Bạn nhớ thái miếng thịt dọc thớ dài khoảng 20 cm dày 5cm.
- Khâu tẩm ướp gia vị rất quan trọng: Bạn tẩm ướp thịt với các gia vị đã chuẩn bị ở trên. Tùy theo khẩu vị mà bạn gia giảm gia vị cho phù hợp. Để thịt ngấm gia vị trong vòng 1-2 tiếng.
- Dùng que xiên thịt lại rồi gác lên bếp hun khói, khoảng cách giữa các miếng thịt không quá khít nhau để tránh trường hợp thịt hun khói không chín đều.
- Thịt treo cách bếp 1 khoảng cách 1 mét để tránh thịt khô nhanh và bụi bẩn. Để thịt có mùi thơm thì củi dùng để hun phải là loại gỗ chắc, lớn và khô. Khi đốt củi có than rồi mới treo thịt lên để tránh khói bẩn trong quá trình mới đốt lửa ám vào thịt. Lửa đốt cần đều, không quá to và không quá nhỏ. Hun liên tục từ 13-15 tiếng là hoàn thành món thịt gác bếp dậy mùi thơm.
Miếng thịt trâu gác bếp thành phẩm bên ngoài sẽ có màu đen sậm do bị ám khói, nhưng bên trong thịt đỏ hồng và đẹp mắt. Khi ăn có mùi thơm của gia vị tẩm ướp và mùi khói bếp đặc trưng, nhai sẽ ngọt và dai.
Thịt đã được sấy khô rất giàu protein và không có chất bảo quản nên dễ hay bị nấm mốc. Cách bảo quản tốt nhất là để trong ngăn đá tủ lạnh. Với cách làm này bạn sẽ bảo quản được thịt trong khoảng thời gian 6-8 tháng.
Lưu ý: tuyệt đối không để thịt trâu gác bếp ở bên ngoài hay ở ngăn mát tủ lạnh lâu nhé.
Vốn món này đã được làm chín nên bạn có thể ăn ngay được. Nhưng ngon nhất là khi món thịt trâu đã được làm nóng sẽ dậy mùi thơm của gia vị của thịt của khói bếp ăn sẽ hấp dẫn hơn.
Cách làm mềm thịt trâu trước khi ăn:
Vì thịt trâu được bảo quản lạnh nên bạn có thể dùng lò vi sóng hoặc hấp cách thủy đến khi thịt mềm thì đập dập, xe dọc thớ thịt ra thành từng miếng vừa ăn.
Hoặc bạn có thể nướng miếng thịt trên bếp ga hoặc bếp than hoa. Sau đó đập dập, loại bỏ phần cháy ra để lại hương vị thịt thơm ngon và đảm bảo vệ sinh.
Hay bạn có thể dùng miếng giấy bạc đặt vào chảo và cho thịt trâu nên trên miếng giấy bạc, bật bếp cho nóng chảo đến khi thịt trâu mềm là được.
Cách làm nước chấm thịt trâu:
Thịt trâu có thể chấm cùng tương ớt, chanh muối hoặc chẩm chéo tùy theo khẩu vị của mỗi người. Nhưng nếu đúng vị tây bắc thì chấm cùng chẩm chéo là chuẩn vị nhất.
Chẩm chéo là gì?: là gia vị cổ truyền của dân tộc Thái vùng Điện Biên, Tây Bắc. Chẩm chéo để chấm xôi, ăn cùng các món luộc , đồ nướng và các món rau sống. Nguyên liệu chính của món chấm này bao gồm ớt, muối, mắc khén, tỏi, hạt dổi, gừng, hứng lủi, rau thơm, mùi tàu, sả.
Sơ chế các nguyên liệu làm nước chấm :
- ớt tươi phải nướng cho hơi héo để bớt vị hăng mà vẫn giữ được vị cay.
- Mắc khén rang, xay thành bột.
- Rau thơm các loại rửa sạch, tỏi bóc vỏ, gừng lấy 1 miếng nhỏ, nếu dùng nhiều gừng quá sẽ làm át mùi của các loại gia vị khác.
Giã chẩm chéo: Cho tất cả các nguyên liệu ở trên vào cối giã thật nhỏ, càng nát mịn càng ngon. Mắc khén cho 1 thìa nhỏ, số còn lại để trộn thêm vào bát khi đã làm xong. Nếu bạn muốn nước chấm có vị chua thì có thể vắt thêm chút chanh.
Chẩm chéo làm xong nên sử dụng trong ngày, nếu chưa dùng hết thì cho vào lọ đóng kín nắp và bảo quản chẩm chéo trong ngăn mát tủ lạnh có thể để được 1 tuần.
Bếp Cô Tấm - đặc sản ba miền tự hào là nơi cung cấp thịt trâu gác bếp ngon tại Hà Nội. Thịt trâu gác bếp lấy từ từ Sa Pa, Sơn La, Hà Giang và nhiều địa phương khác từ vùng núi Tây Bắc. Được tuyển chọn kỹ càng từ nhà các hộ dân: chọn những con trâu được chăn thả tự nhiên khỏe mạnh, không bị nhiễm dịch bệnh. Việc thu mua được giám sát chặt chẽ từ khâu chọn trâu làm thịt đến khâu tẩm ướp hun sấy với quy trình làm thủ công 100%. Đảm bảo miếng thịt trâu được hun khói luôn tươi mới mang hương vị độc đáo nhưng lại cực kỳ thơm ngon giống như hương vị của núi rừng tây bắc.
Thịt trâu gác bếp có giá bao nhiêu 1kg? Trên thị trường có nhiều mức giá thịt trâu hun khói khác nhau khiến người tiêu dùng băn khoăn và hoang mang. Hiện nay trên thị trường giá thịt trâu tươi đã dao động từ 200.000 đồng - 300.000 đồng/kg. Để làm ra 1kg thịt trâu khô cần khoảng 3,3 kg thịt trâu tươi, phần làm thịt gác bếp là những thớ thịt dài, không bị gân, cắt bỏ hết bạc nhạc. Vậy có những nơi rao bán thịt trâu gác bếp chuẩn vị Tây Bắc chỉ có giá dưới 600k/kg thì bạn có tin được không?? Chưa kể còn chi phí nhân công, chi phí vận chuyển ....Hiện bếp chúng tôi đang bán thịt trâu ngon giá giao động từ 800.000 đồng - 1000.000 đồng/kg ( giá dao động tùy theo thời điểm)
Nếu bạn đang muốn mua thịt trâu gác bếp đặc sản chuẩn vị tây bắc chỉ cần liên hệ với Bếp Cô Tấm theo số hotline 0987008188 hoặc tới trực tiếp cửa hàng tại Khu đô thị Vân Canh Hoài Đức Hà Nội.
Ngoài ra bạn cũng có thể đăt hàng online theo địa chỉ:
website: https://bepcotam.vn
fanpage: https://www.facebook.com/bepcotamcom/
Chúng tôi sẽ chuyển đơn hàng tới bạn một cách nhanh chóng. Nếu khách hàng ở xa chúng tôi có thể gửi xe hoặc gửi bưu điện. Bếp chúng tôi nhận giao thịt trâu gác bếp trên toàn quốc.
HÃY THƯỞNG THỨC THỊT TRÂU GÁC BẾP CHUẨN VỊ TÂY BẮC TẠI BẾP CÔ TẤM BẠN NHÉ