BẾP CÔ TẤM

Giá trị chất lượng đích thực

Holine
0987008188 0365008188

Trà Thái Nguyên

- Trà Thái Nguyên hoàn toàn sạch được làm thủ công.

- Quy cách đóng gói: túi 500gram

- Xuất xứ: Đại Từ Thái Nguyên

 
Giá: 100.000₫
Gọi ngay: 0987008188 0365008188 (24/7)
Thông tin chi tiết

Chào các bà các mẹ các Tấm, hôm nay BẾP CÔ TẤM xin chia sẻ kinh nghiệm của mình với các bà các mẹ và các Tấm về trà xanh Thái Nguyên, các thông tin cơ bản và cách thưởng trà.

Chắc hẳn rằng các bà các cô và các Tấm ở đây ai cũng đã từng thưởng trà, vậy có những mẹ Tấm nào đã nắm chắc được thông tin về cây trà? Và cách thưởng trà? BẾP CÔ TẤM thiết nghĩ chắc hẳn có rất ít các mẹ các Tấm nắm chắc được thông tin cụ thể về cây trà cũng như cách thưởng trà.

Trà xanh là một loại cây rất gần gũi trong đời sống con người. Đã từ lâu lắm rồi, nước trà trở thành một phần không thể thiếu trong những cuộc trò chuyện của người Việt, trở thành một nét đẹp trong truyền thống văn hóa của dân tộc ta.

uống trà xanh có tác dụng gì

Đặc Điểm Của Cây Trà Xanh

Cây trà chỉ có một thân chính, thân chính đó phân ra các cành thành nhánh. Người ta chia thân trà thành 3 loại: thân gỗ, thân nhỡ, thân bụi. Thân và cành trà tạo nên khung tán của cây trà. Trên cây trà có hai loại mầm: mầm sinh dưỡng và mầm sinh thực, mầm sinh dưỡng sẽ phát triển thành cành lá, mầm sinh thực phát triển thành nụ và quả. Búp trà là đoạn non của một cành trà, gồm có tôm và hai hoặc ba lá non. Lá chè mọc cách trên cành, mỗi đốt có một lá, gân lá nổi lên rất rõ. Lá trà lúc mới mọc có màu xanh non, khi già hơn thì có màu xanh đậm, rễ cây trà thuộc loại rễ cọc.

Trà là loại cây có rất nhiều công dụng. Trà thường được hái vào lúc sáng sớm, cả lá trà tươi hoặc xao khô đều có thể làm nước uống rất tột cho sức khỏe. Uống trà giúp kích thích hệ thần kinh, giảm buồn ngủ, mát tim, bổ phổi nên được rất nhiều người ưa chuộng. Ngoài ra, trà còn rất hữu dụng trong việc làm giảm quá trình phát triển bệnh ung thư, huyết áp, làm đẹp da, giảm stress. Trà thái nguyên còn là  thủ tục trong nhiều nghi lễ truyền thống, trà đạo là nét đẹp văn hóa ở nhiều quốc gia. Trà cũng là mặt hàng xuất khẩu có giá trị.

Tuy nhiên cũng có một số lưu ý khi uống trà. Người cao tuổi thì chỉ nên uống trà ở mức vừa phải, người ăn chay và người gầy thì không nên thường xuyên uống trà. Đặc biệt, chúng ta không nên uống trà lúc đói. Với những người thần kinh nhạy cảm, khó ngủ thì không nên uống trà vào buổi tối, vì chất cafein trong trà xanh sẽ gây kích thích làm mất ngủ.

chè thái nguyên ngon

Cây Chè Xanh thường được trồng ở vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới. Khí hậu ẩm ướt và nhiều nắng ấm là hai yếu tố chính. Trà đặc biệt phù hợp với loại đất tốt, sâu chua và thóa nước nên hay được trồng nhiều ở những vùng trung du hoặc miền núi. Một số nơi trồng chè nổi tiếng ở nước ta như: Tân Cương, Đại Từ  ở tỉnh Thái Nguyên, Mộc Châu (Sơn La), Đà Lạt, Pleiku… những vùng này là nơi trồng trà cho năng suất cũng như chất lượng cao nhất trong cả nước, không những thế, các vùng này còn thu hút khách du lịch đến thăm quan du lịch và mua trà ngon về thưởng thức. Mùa hè là thời điểm tốt và thuận lợi để cây trà sinh trưởng và phát triển. Đây cũng là thời điểm cây trà ra búp nhiều nhất, vì vậy cần thu hái kịp thời cho đúng thời vụ, nếu không trà sẽ bị quá lứa, dẫn đến giảm chất lượng, trà được thu hoạch vào sáng sớm, lúc này những tia nắng mặt trời mới bắt đầu ló rạng, những búp chè còn đọng nguyên sương đêm trong lành, tính khiết của đất trời. những đồi trà trải dài bát ngát đến tận chân trời còn tạo cảm xúc cho rất nhiều nhà văn, nhà thơ, có thể tạo ra những vần thơ đậm đà tình người, đặc biệt BẾP CÔ TẤM rất ưng ý và thích thưởng thức trà, cũng như vẻ đẹp của nương trà ở Thái Nguyên

"Thái Nguyên xanh mát nương chè

Chè xanh xứ Thái đậm đà ngát hương.

Bà con một nắng, hai sương

Nụ cười chíu nắng bên nương dưới đồi

Chắt chiu vị ngọt cho đời

Từ hương của đất bao người say mê.

Chè xanh ngan ngát đồng quê

Bàn tay em hái đem về vò, sao.

Những là xinh nhất quê ta

Tay xinh em rót chén trà ngát hương.

Nước trà sóng sánh vấn vương

Dịu dàng mời gọi bốn phương thưởng trà."

                                                       thơ sưu tầm

Trà và tục thưởng trà đã có từ rất lâu đời trong cuộc sống của gia đình Việt khu vực miền Bắc. Thưởng trà là một nghệ thuật, là cuộc sống tinh thần của người Việt Nam ta.

Trà Thái Nguyên là một thứ đồ uống phổ biến và nổi tiếng ở Việt Nam. Pha trà, thưởng trà là thói quen hàng ngày của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, pha trà và thưởng trà đúng cách thì không phải ai cũng biết. Nếu chúng ta đang sở hữu một loại trà Thái Nguyên Chính hiệu mà không biết cách pha chế để tận hưởng tối đa phẩm chất tinh túy của loại trà đó thì quả thật đáng tiếc.

Hôm nay BẾP CÔ TẤM xin chia sẻ cách pha trà và thưởng trà xanh Thái Nguyên một cách cô đọng, dễ hiểu để các bà các mẹ và các Tấm cùng biết cách pha trà đúng, chuẩn.

Điều Kiện Cần Và Đủ Để Có Tách Trà Xanh Ngon Như Ý

Để có tách trà ngon "đạt ý quên lời" thì các yếu tố sau là các điều kiện cần và đủ:

1- Loại trà sử dụng

Trà Đinh Ngọc, Trà Móc Câu, Trà Nõn Tôm, Trà Đặc Sản, ... là các loại trà có phẩm chất khác nhau mang lại hương vị khác nhau, vì vậy tùy vào loại trà mà chúng ta sở hữu thì mới có tách trà ngon "hương vị mê say" được. Không thể nói rằng "Trà Cám vỉa hè tôi cũng có thể pha ngon bằng Trà Móc Câu thứ thiệt". Các bà các mẹ hãy liên hệ với BẾP CÔ TẤM để sở hữu những loại trà sạch chính hiệu được chăm sóc kỹ lưỡng trên đất Đại Từ Thái Nguyên.

uống trà xanh thái nguyên2- Lượng trà sử dụng:

Căn cứ vào số lượng người uống, thời gian nhâm nhi và dung tích to nhỏ của tách trà mà chúng ta xác định lượng trà thích hợp để pha chế. Không nên cho quá nhiều trà vào một tách nhỏ, nước trà sẽ rất đặc và đắng chát từ đó gây mất mùi vị của tách trà đích thực.

3- Loại nước sử dụng:

Ngày nay chúng ta thường dùng nước máy là chủ yếu; tuy nhiên nếu có điều kiện chúng ta nên dùng nước mưa tự nhiên ở vùng quê có không khí trong lành hoặc nước đóng chai tinh khiết. Thậm chí như Cụ Nguyễn Tuân miêu tả cứ mỗi buổi sớm tinh sương đi thuyền ra đầm sen để hứng những giọt sương trên búp sen để mang về pha trà. Nguồn nước sạch, không có tạp chất gây mùi sẽ góp phần quyết định tách trà có ngon hay không.

4- Nhiệt độ nước sôi:

Pha trà là phải dùng nước nóng, nhưng nóng bao nhiêu là thích hợp. Theo các cụ sành trà khuyên bảo thì chúng ta nên sử dụng nước nóng từ 80 - 90 độ cho loại trà xanh Thái Nguyên. Và lưu ý rằng trà ngon còn phụ thuộc vào thời gian hãm trà.

5- Thời gian hãm trà (om trà, ngâm trà):

Hầu hết khi pha trà mọi người thường rót nước nóng vào tách trà rồi ngâm một lúc, sau đó rót trà mời khách; lượng nước còn lại trong tách sẽ rót tiếp nếu khách dùng hết. Làm như vậy là sai lầm nghiêm trọng.

Với loại trà xanh Tân Cương, sử dụng nước nóng 80 độ C thì chúng ta chỉ nên hãm trà trong khoảng 1 đến 2 phút là phải rót hết nước trà ra một cốc to (chén tống), từ cốc to này chúng ta mới phân chia ra các chén nhỏ mời khách (chén quân). Ra cốc to, rồi lại chia ra các cốc nhỏ. Cứ như vậy, chúng ta có thể tái sử dụng được từ 2 đến 3 nước mà vẫn đảm bảo hương vị đậm đà của loại trà ngon.

Bước 6- Thưởng trà

Sau thời gian hãm trà, chúng ta phải rót hết nước trà (cạn sạch) ra chén tống; từ chén tống lại rót ra các chén quân (nếu có nhiều người dùng trà). Với loại trà ngon đúng phẩm chất thì chúng ta có thể tái sử dụng từ 2 đến 3 nước mà vẫn giữ được hương vị mê say của trà

Chúc các bà, các mẹ và các Tấm sau khi đọc kỹ lưỡng các thông tin về cây trà, và cách thức pha trà có thể tự mình pha được những ấm trà ngon để thưởng thức trong gia đình. Và đừng bao giờ quên liên hệ với BẾP CÔ TẤM  để có thể sở hữu được loại trà ngon được chính chúng tôi tuyển lựa trên đất Đại Từ Thái Nguyên để chia sẻ với các bà các mẹ, cái tinh túy của trà Thái Nguyên.

Trân trọng! BẾP CÔ TẤM

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:
BẾP CÔ TẤM
Địa chỉ: CT1- KĐT Vân Canh, Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội
Điện thoại: 0987008188 0365008188
Email: bepcotam.vn@gmail.com

Bản quyền thuộc về Bếp Cô Tấm
0987008188