BẾP CÔ TẤM

Giá trị chất lượng đích thực

Holine
0987008188 0365008188

3 Sự Thật Thú Vị Về Chất Béo Sữa Mẹ

26/06/2020

Chất béo sữa mẹ không chỉ là dinh dưỡng. Bởi sữa mẹ là một mô sống và thay đổi, thành phần của nó không đồng nhất. Thành phần trong sữa thay đổi khi mẹ cho con ăn và thay đổi theo số tháng của bé. Do vậy chế độ ăn của mẹ không phải là yếu tố quyết định đến thành phần sữa nhưng một số chất dinh dưỡng có thể bị ảnh hưởng bởi lượng thức ăn mẹ hấp thụ.

Nhìn chung, thành phần của sữa mẹ được thiết kế riêng cho nhu cầu phát triển của bé. Điều này đúng ở tất cả các giai đoạn tăng trưởng, bao gồm cả nhu cầu của trẻ sinh non.

Hàm lượng năng lượng của sữa mẹ chủ yếu là do hai thành phần: đường sữa chất béo.

Thật thú vị khi nhớ lại rằng cơ thể chúng ta mang các phân tử hòa tan trong chất béo với sữa mẹ. ví dụ, các thành phần như vitamin A,D,E,K và các carotenoids khác.

Sự thật thú vị về sữa mẹ

1. Chất béo sữa mẹ được cung cấp dưới dạng nhũ tương.

chất béo sữa mẹ

Sữa mẹ là một dạng nhũ tương trong đó các hạt chất béo, được gọi là các quả cầu chất béo, được phân tán trong một chất lỏng mỏng (váng sữa). Các tế bào biểu mô vú sản xuát các tế bào mỡ này, có sẵn trong các kích cỡ từ 0,1 đến 10 micron.

Về thành phần: sữa mẹ chứa các chất đặc trưng của tế bào biểu mô vú. Các nhà khoa học đã tìm thấy rằng chúng có tỷ lệ chất béo trung tính cao. Tuy nhiên, tính  năng chính là nó được bao phủ bởi một màng có cấu trúc khá độc đáo gọi là màng tế bào mỡ sữa.

Tại sao màng tế bào này lại quan trọng? màng này có ba lớp phospholipid, và có thể rất thú vị khi biết rằng chỉ có 2 lớp trong phần còn lại của cơ thể. Nhờ cấu trúc màng độc đáo này, các quả cầu chất béo không liên kết với nhau và các hạt chất béo tách ra khỏi chất nước.

Ngoài ra, cấu trúc và thành phần của màng này giúp vận chuyển các lipit chuyển hóa quan trọng như sprialomyelin và ganglioside. Đồng thời, màng tế bào mỡ sữa mẹ là nguồn cung cấp nhiều hợp chất hoạt tính sinh học khác.

Chúng bao gồm glycolipids, glycoprotein và carbohydrate, có chức năng quan trọng trong não, đường tiêu hóa và hệ thống miễn địch.

2. Quả cầu chất béo sữa mẹ ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ.

vai trò chất béo trong sữa mẹ

Các thành phần lipid màng của tế bào mỡ như sprialomyelin và ganglioside tập trung cao trong nó. Các chuyên gia đã tìm thấy rằng chúng giúp hình thành các kết nối (khớp thần kinh) giữa tế bào thần kinh và sản xuất myelin.

Myelin rất quan trọng vì nó hoạt động như một chất cách điện cho sợi trục, cung cấp các  xung thần kinh hiệu quả hơn. Myelination là một quá trình chiếm một phần đáng kể của sự phát triển não bộ trong tam cá nguyệt thứ 2 và hai năm đầu đời. Tuy nhiên, quá trình có thể kéo dài từ 5 đến 10 tuổi.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệp lâm sàng trên nhiều trẻ em, từ trẻ sinh non đến trẻ mẫu giáo. Họ đã chỉ ra rằng bổ sung chế độ ăn uống của màng tế bào mỡ vú giúp cải thiện quá trình nhận thức và hành vi.

3. Chất béo sữa mẹ tăng cường hệ thống miễn dịch và tăng cường sức khỏe đường ruột.

lợi ích của sữa mẹ

Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng ganglioside tăng cường hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, các thành phần khác được mang bởi các quả cầu chất béo cũng ảnh hưởng đến phản ứng miễn dịch. Những thành phần này bao gồm các protein khác nhau, chẳng hạn như lactarherin, mucin-1 và butyrophyllin.

Mỗi thành phần ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch thông qua một số quá trình khác nhau. Ví dụ, có thể ngăn chặn các vi sinh vật gây bệnh bám vào biểu mô ruột. Trong  các trường hợp khác, nó hoạt động như một chất diệt khuẩn và có thể giúp phát triển hệ vi sinh đường ruột.

Tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp các mẹ bỉm sữa tìm hiểu về các đặc tính tuyệt vời của sữa mẹ và cách nó ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em theo nhiều cách khác nhau.

Bài viết khác

Bản quyền thuộc về Bếp Cô Tấm
0987008188