26/02/2020
Hạt Dổi là hạt của cây Dổi sống tự nhiên trong rừng. Đây là loại cây được phân bổ chủ yếu ở khu vực vùng núi Tây Bắc. Từ xa xưa đến nay người dân nơi đây sử dụng Hạt Dổi để làm gia vị cho các món ăn truyền thống. Trải qua bao đời, ngày nay Hạt Dổi đã trở thành gia vị đặc trưng cho các món nướng và pha nước chấm, tạo nên nét đặc sắc riêng cho ẩm thực Tây Bắc.
Chắc hẳn rằng bạn cũng đã từng nghe đến Hạt Dổi, nhưng bạn đã biết đến cách sử dụng nó như thế nào chưa? Bếp Cô Tấm - đặc sản vùng miền nghĩ rằng, chắc chắn bạn sẽ cần thêm nhiều thông tin về Hạt Dổi hơn nữa để có thể sử dụng hữu ích nhất.
Cây Dổi là cây thân gỗ, thẳng và cao, người ta cũng rất ưa chuộng dùng gỗ dổi để làm các vật dụng trong nhà, đặc biệt là các vật dụng tâm linh. Cây dổi có tán rộng, nhưng lại ít cành và lá. Tại Việt Nam có hai loại cây Dổi đó là: dổi hắc không thơm và dổi hắc, thơm. Loại Dổi hắc và thơm có giá trị rất cao. Người ta thường phân biệt Hạt Dổi thành Hạt Dổi nếp và Hạt Dổi tẻ.
Cách phân biệt Hạt Dổi:
- Hạt Dổi nhỏ: thường có màu vàng hoặc màu đen, thường hạt bé và không đều nhau (nhỏ như hạt ngô, hoặc bé hơn). Loại này rất thơm, được nhiều người tiêu dùng ưa thích. Người ta gọi là Hạt Dổi nếp, thường loại này có giá cao.
- Hạt Dổi to: hạt có màu đen, không thơm bằng hạt dổi nhỏ, loại này thường có mùi hắc khá là khó chịu. Số lượng Hạt Dổi loại này bán ra nhiều nhưng giá không cao. Loại này ít được người tiêu dùng ưa chuộng. Người dân nơi đây gọi là Hạt Dổi tẻ.
Dùng hạt dổi như thế nào?
Hạt Dổi dùng làm gia vị cho món ăn hàng ngày của người dân khu vực Tây Bắc. Thường được dùng với một số món ăn như:
- Dùng làm gia vị: bạn nên giã nhỏ, sau đó trộn với muối, hoặc rắc vào nước mắm chấm. Chẩm chéo là thứ gia vị nổi tiếng trong đó hạt dổi là một trong những thứ quan trọng để làm nên hương vị chẩm chéo thơm ngon.
- Hạt Dổi dùng để ướp thịt nướng và làm các món thịt gác bếp như: thịt lợn gác bếp, thịt trâu gác bếp, lạp xưởng gác bếp…
Hạt Dổi làm không khó, rất đơn giản, nhưng nếu chúng ta làm không đúng cách thì sẽ không thơm.
Cách sơ chế hạt dổi
Thường khi bạn mua về người bán sẽ hướng dẫn bạn nướng lên cho nóng, dậy mùi rồi đem xay nhỏ và mang sử dụng. Nhưng đa phần chúng ta lại hay mang ra rang chứ ko phải nướng, bạn nên nhớ là chúng ta phải nướng Hạt Dổi thì mới đúng nhé. Vậy nướng hạt dổi như thế nào cho đúng? Lại một câu hỏi lớn đối với nhiều người.
Bếp Cô Tấm xin chia sẻ tới các bạn cách nướng Hạt Dổi đơn giản và mang lại hương vị tốt nhất:
Cách nướng 1: nướng Hạt Dổi trên than hoa, cách này là đúng nhất, dân tộc nhất. Bạn phải chuẩn bị than củi, than hoa, cho vào bát nhỏ, lấy đũa kẹp Hạt Dổi và nướng. Nướng trên than hồng với thời gian ngắn cho đến khi Hạt Dổi chuyển sang màu vàng và dậy mùi thơm là được. Không nên nướng quá tay Hạt Dổi sẽ bị cháy đen, khiến cho giảm mùi thơm.
Cách nướng 2: nếu nhà bạn ở thành phố, hoặc không có bếp củi, hay than hoa, hãy nướng bằng bếp ga, bếp hồng ngoại. Cách nướng tương tự như nướng trên than củi, nướng đến khi Hạt Dổi chuyển sang màu vàng và dậy mùi thơm là được.
Cách nướng 3: nướng bằng lò vi sóng. Bật chế độ nướng trong 1-2 phút, cho đến khi dậy mùi là được. Ưu điểm của cách này là sạch, nhanh, nhưng nhược điểm của cách này là khó kiểm soát màu sắc và mùi thơm của Hạt Dổi khi nướng.
Trên đây là 3 cách nướng hạt dổi bạn nên thực hành, cách tốt nhất là cách 1 nướng trên than hồng. Khi bạn nướng xong Hạt Dổi thì cách bảo quản cũng là một phần quan trọng để có thể hưởng trọn hương vị của Hạt Dổi khi ăn.
Bảo quản Hạt Dổi như thế nào?
Sau khi sơ chế nướng Hạt Dổi thì việc bảo quản như thế nào cũng rất quan trọng. Bạn nên để vào lọ thủy tinh đậy kín nắp lại, không được để trong tủ lạnh mà chỉ cần để ở nơi khô thoáng, tránh ánh nắng mặt trời.
Bếp Cô Tấm đã giới thiệu với các bạn về Hạt Dổi. Hy vọng thông tin về Hạt Dổi và cách dùng mà chúng tôi đã chia sẻ có thể giúp các bạn làm được món gia vị tuyệt vời với Hạt Dổi.
Để lựa chọn được cho mình những Hạt Dổi nếp ưng ý. Hãy liên hệ ngay với Bếp Cô Tấm theo số hotline: 0987008188//0365008188 - chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và sẻ chia kinh nghiệm của mình.
Chúc bạn có những bữa ăn ngon !