Hạt dổi - thứ gia vị được nhiều người lựa chọn để làm quà biếu. Đặc biệt mỗi dịp tết đến có được ít hạt dổi làm gia vị chế biến món ăn sẽ làm cho không khí ẩm thực ngày tết hấp dẫn gấp bội phần.
- Hạt dổi nếp giá bán lẻ: 150.000 VNĐ/ 100gam
(( Bếp Cô Tấm chỉ bán hạt dổi nếp không bán hạt dổi tẻ))
Hạt dổi - thứ gia vị được nhiều người lựa chọn để làm quà biếu. Đặc biệt mỗi dịp tết đến có được ít hạt dổi làm gia vị chế biến món ăn sẽ làm cho không khí ẩm thực ngày tết hấp dẫn gấp bội phần.
Tại sao hạt dổi lại được ví như vàng đen của núi rừng tây bắc? Hãy cùng Bếp Cô Tấm tìm hiểu thông tin về hạt dổi - thứ gia vị trời cho này nhé!!
Cây dổi là loại cây mọc chủ yếu ở các tỉnh miền núi phía tây bắc và các tỉnh tây nguyên nước ta. Tuy nhiên hạt dổi tây bắc được nhiều người biết tới hơn cả. Trước đây cây dổi mọc hoang trong rừng, nhưng từ khi giá trị của cây dổi được nhiều người biết tới thì nó được nhân giống rộng và trồng ở nhiều nơi.
Dổi là cây thân gỗ lớn, thẳng tắp và tròn đều. Gỗ được người ta sử dụng trong xây dựng nhà cửa, làm đồ trang trí...gỗ có mùi thơm kỳ lạ, thớ gỗ mịn và vân gỗ đẹp, gỗ nhẹ lại bền không lo mối mọt,....mang lại giá trị kinh tế rất lớn cho bà con.
Cây dổi cũng có 2 loại: loại cây được khai thác lấy gỗ là cây dổi tẻ, hạt của cây này thường hắc và cứng. Loại còn lại là cây dổi nếp hạt thơm nhất là khi đã phơi khô. Hạt dổi nếp cũng có 2 loại: dổi nếp cổ là loại cây có tuổi đời trên 30 năm và dổi nếp thường là loại cây có tuổi đời kém hơn.
Gỗ dổi đã quý, hạt dổi còn quý hơn. Quả dổi khi chín sẽ bung ra những hạt chín đỏ căng mọng, khi khô chuyển sang màu đen.
Trước đây người miền núi đi nhặt hạt dổi mang về đựng vào ống tre, ống nứa cất lên gác bếp để dùng dần, khi dùng mới lấy vài hạt nướng trên bếp củi. Hạt dổi nướng thơm lừng được giã nát nhỏ với muối hạt để làm gia vị chấm gà, vịt, lợn....không những vậy hạt dổi còn dùng ngâm rượu để làm thuốc xoa bóp rất hiệu nghiệm.
Hạt dổi rất thơm được người dân bản địa thu hoạch từ những hạt chín tự nhiên trên cây rơi xuống đất, phơi khô và trữ sử dụng dần.
Hạt dổi thơm ngon nhất phải là loại cây dổi nếp đặc biệt những cây có tuổi đời trên 30 năm ở vùng núi phía bắc. Hạt dổi ngày nay được nhiều người sành ăn săn lùng và được ví "đắt như vàng ròng". Nhưng thực ra chỉ cần là cây dổi nếp có tuổi thọ lâu năm sống ở các vùng núi cao dù là nhà trồng thì chất lượng cũng rất tốt.
Vậy bạn có biết cách chọn mua hạt dổi ngon để xứng với giá trị tiền bỏ ra hay không? Theo kinh nghiệm bán hạt dổi nhiều năm, Bếp Cô Tấm thấy:
- Hạt dổi bé ( hạt dổi nếp) : là loại hạt nhỏ và kích thước không đều nhau thường có màu vàng và màu đen. Đây là loại hạt dổi rừng cực kỳ thơm ngon và hiếm, được ưa chuộng nhất và giá bán cũng khá cao.
- Hạt dổi to ( hạt dổi tẻ) : là loại có kích thước to, đen, ngửi kỹ có mùi hắc khá khó chịu. Loại này ít được ưa chuộng và số lượng có nhiều, giá lại rẻ.
Cách dùng hạt dổi thì cũng giống như hạt mắc khén hay thảo quả ở Sa Pa. Bạn chỉ cần nướng thơm lên, giã nhỏ mịn rồi trộn và muối chấm, nước chấm hay thực phẩm để nướng.
Hạt dổi khi nướng chín thì rất dễ bay hơi cho nên chỉ khi dùng đến mới nướng hay rang sẽ thơm hơn. Cách bảo quản hạt khô cũng rất đơn giản: chỉ cần phơi thật khô và bỏ vào hộp nhựa hay thủy tỉnh rồi đậy nắp kín.
Khi rang hay nướng cần chú ý không nên để cháy quá như vậy hạt dổi sẽ bị đắng và không ngon. Bạn chỉ cần nướng đến khi hạt phồng nên có mùi thơm là được. Hạt cho mùi thơm ngon nhất khi nướng trên bếp củi, ngoài ra bạn cũng có thể làm chín hạt dổi trên bếp ga hoặc lò vi sóng.
Có nhiều người thắc mắc: cùng là thịt lơn, gà đồi... nhưng món ăn ở Tây Bắc lại khác biệt với nhiều nơi khác?
Hóa ra câu trả lời nằm ở hai từ "gia vị": Người dân tộc ở Tây Bắc không có đường nhưng họ có mật ong, không có tiêu thì họ lại có lại có gia vị mắc khén, đặc biệt họ có cả hạt dổi mà không nơi đâu có được.
Muối hạt dổi có mùi thơm nồng nàn phảng phất rất khó tả. Thịt trâu gác bếp nếu thiếu đi hạt dổi, hạt mắc khén chẳng khác gì thịt bò khô. Món gà xào măng chua chỉ cần cho một ít hạt dổi vào nước xáo đã thấy thấm đượm mùi của núi rừng trong vị giác. Đặc biệt món tiết canh mà có thêm chút hạt dổi thì quá tuyệt vời, mùi thơm đọng trên đầu lưỡi chỉ muốn ăn mãi. Nhưng bạn lưu ý nên cho lượng vừa phải nều nhiều quá sẽ gây ra đắng rất khó ăn.
Gia vị hạt dổi ngon được nhiều người sành ăn săn lùng. Nếu bạn ở Hà Nội thì nên tìm tới các cơ sở uy tín để tránh mua phải hạt dổi giả, kém chất lượng. Bạn có thể:
- Tìm hiểu thông tin để mua hạt dổi ở Hà Nội qua bạn bè người quen, những người có kinh nghiệm sử dụng cũng như hiểu biết về loại hạt này.
- Tìm đến những cơ sở bán hạt dổi có địa chỉ cụ thể rõ ràng, nên yêu cầu cho bạn thử trước khi mua bằng cách nướng để kiểm tra hương vị của hạt sẽ như thế nào.
- Xu hướng mua hàng online khá phổ biến, bạn hãy tìm hiểu xem lượng người dùng phản hồi trên facebook, website và các trang liên quan của cửa hàng đó có tốt không. Thông tin cửa hàng có được cập nhật thường xuyên hay không?....
- Khi đặt mua hàng online hãy yêu cầu được kiểm tra hàng thật kỹ trước khi nhận,...
- Quan trọng đi đôi với chất lượng là giá hạt dổi: hãy so sánh giá mua hạt dổi với giá ngoài thị trường của cùng một chủng loại có bị chênh nhau nhiều hay không??
Nếu bạn ở Hà Nội, Hồ Chí Minh ...hay bất cứ tỉnh thành nào đang có nhu cầu mua hạt dổi chất lượng hãy liên hệ ngay với Bếp Cô Tấm theo số Hotline 0987008188 hoặc đến trực tiếp cửa hàng. Bạn cũng có thể đặt mua online trên website hoặc fanpage của cửa hàng.
Chúng tôi có nhân viên trực 24/24 sẵn sàng tiếp thu và tư vấn kịp thời những thông tin của khách hàng.
Hy vọng shop có dịp được phục vụ bạn!