BẾP CÔ TẤM

Giá trị chất lượng đích thực

Holine
0987008188 0365008188

CHẨM CHÉO

Chẩm chéo chính là món quà đặc biệt mà đất trời đã ban tặng cho vùng đất Tây Bắc, mang đến sự phong phú hơn cho ẩm thực Việt Nam. Với hương vị đặc trưng của loại gia vị này, chắc chắn rằng không ai có thể quên được khi đã một lần từng thưởng thức.

Giá bán lẻ: 60.000 VNĐ/lạng

 
Giá: 60.000₫
Gọi ngay: 0987008188 0365008188 (24/7)
Thông tin chi tiết

Chẩm Chéo - Món Chấm Đặc Biệt Nơi Tây Bắc

Nhắc đến vùng đất Tây Bắc thì không thể không nhắc đến món chấm đặc trưng chẩm chéo. Đây là món quà đặc biệt mà đất trời đã ban tặng người dân nơi đây, mang đến sự phong phú hơn cho ẩm thực Việt Nam. Với hương vị đặc trưng của nó chắc chắn rằng không ai có thể quên được khi đã một lần từng thưởng thức.

Sơ lược về chẩm chéo

Người Việt Nam thường rất ưa chuộng những món ăn kết hợp với đồ chấm. Đây cũng chính là yếu tố quan trọng quyết định đến hương vị của món ăn. Và chẩm chéo chính là một trong những món chấm tạo nên sự đặc biệt đó. Đây được biết đến là món chấm đặc trưng của người dân tộc Thái.

mua chẩm chéo ở Hà Nội

mua chẩm chéo ở Hà Nội tại Bếp Cô Tấm 

Chẩm chéo thường được pha chế theo công thức khá đơn giản mắc khén, tỏi rang, lá chanh, ớt khô, gừng và muối. Ngày nay, từ bát chẩm chéo cơ bản người dân tộc Thái đã phát triển thêm nhiều loại chẩm chéo khác nữa để tạo sự phong phú, đa dạng và phù hợp hơn với nhiều người ăn.
Không chỉ được biết đến là một món chấm ngon mà chẩm chéo còn được coi như một liều thuốc. Giúp loại bỏ nguy cơ bị đau bụng dù là đối với các loại thức ăn tái, nướng chín tới hay đồ sống. Đối với những người mới ăn có thể sẽ cảm thấy lạ lẫm, không quen vị. Tuy nhiên một khi đã thưởng thức và đã quen với món chấm này thì lại cảm thấy vô cùng tuyệt vời và sẽ có cảm giác thiếu vắng khi trong bữa ăn thiếu đi nó.  

Bếp Cô Tấm bật mí bí quyết làm chẩm chéo

Chuẩn bị nguyên liệu
- Hạt Mắc khén: 1 thìa cafe
- Hạt dổi: 2 hạt
- Mùi tàu: 2 lá 
- Rau húng bạc hà: 4 nhánh
- Rau mùi: 4 nhánh
- Tỏi: 2 nhánh
- Ớt.: 1 trái
- Gừng: 1 lát nhỏ
- Sả: 1 củ nhỏ
- Bột canh hoặc muối
Thực hiện 
- Sơ chế nguyên liệu: Rửa sạch các loại rau, gọt vỏ và cắt lát nhỏ củ gừng. Sả và tỏi bóc vỏ sạch, ớt tươi rửa sạch và nướng trên lửa để giảm bớt vị cay
Hạt mắc khén rang trên chảo nóng trong thời gian khoảng 2-3 phút cho dậy mùi thơm. Để hạt mắc khén thật nguội rồi đem giã nhỏ mịn thành bột

 

nguyên liệu làm chẩm chéo

nguyên liệu cần thiết làm chẩm chéo

- Làm chẩm chéo:
Cho tất cả các nguyên liệu  đã chuẩn bị như rau thơm, gừng, tỏi, ớt, sả, 1 thìa nhỏ bột canh, 1 thìa nhỏ bột mắc khén vào cối và giã đều lên. Chẩm chéo càng giã nát thì càng ngon nha.
Tất cả đã được giã nhuyễn thì bạn cho ra bát và nêm nếm thêm chút bột canh, bột mắc khén cho vừa miệng. Với những bước vô cùng đơn giản là chúng ta đã có được món chấm chẩm chéo đầy đủ hương vị thơm ngon rồi đấy.

Một số lưu ý khi làm chẩm chéo

+ Chẩm chéo chỉ nên dùng trong ngày, vì vậy khi nào sử dụng thì mới giã để đảm bảo giữ được mùi vị thơm ngon nhất. Một số trường hợp cũng có thể bảo quản chẩm chéo trong hộp và để vào tủ lạnh từ 3 - 4 ngày.
+ Chẩm chéo nên sử dụng muối hoặc bột canh, không nên cho thêm nước mắm vào để tránh làm mất đi hương vị đặc trưng và tránh làm chẩm chéo bị mặn.
+ Để chấm dễ hơn thì bạn cũng có thể cho vào bát chẩm chéo từ 1 - 2 thìa nước lọc.

Sử Dụng Chấm Chéo Với Các Món Gì Phù Hợp Nhất?

+ Dùng với các món nướng: Các món ăn ẩm thực Tây Bắc sẽ vô cùng đặc biệt nếu được chấm với chẩm chéo đặc biệt là các món nướng giúp món nướng sẽ trở nên thơm và đậm vị hơn. Các món nướng ở Tây Bắc khi ăn nhất định phải có chẩm chéo như thịt trâu gác bếp, cá nướng, lợn cắp nách…..
+ Dùng để chấm các món luộc: Các món luộc như rau luộc, thịt luộc, măng luộc hàng ngày thường được chấm với nước mắm. Để tạo sự khác biệt độc đáo thì bạn hãy một lần thử chấm với chẩm chéo nhé, chắc chắn sự khác biệt sẽ vô cùng rõ rệt ăn một lần là nhớ mãi.

chẩm chéo nhót xanh

chẩm chéo chấm nhót xanh khiến nhiều người mê tít

+ Chấm với các loại trái cây: Ngoài là món chấm thay thế cho nước mắm thì chẩm chéo còn được thay thế cho các loại bột canh. Các loại quả như nhót xanh, xoài, cóc, mận….. mà được chấm với chẩm chéo thì thật là tuyệt vời đấy nhé.
Trên đây là những thông tin cơ bản về món chấm chấm chéo thơm ngon nức danh. Nếu không có thời gian và không có đủ gia vị để chế biến thì hãy đến với Bếp Cô Tấm - đặc sản vùng miền để có thể thưởng thức món chẩm chéo đặc biệt này ngay bạn nhé.
Chẩm chéo mà chúng tôi cung cấp luôn chuẩn vị Tây Bắc, được làm từ những nguyên liệu tươi ngon, đúng chuẩn nhất. Còn chần chừ gì nữa, liên hệ ngay với chúng tôi để được phục vụ tận tình nhất nhé!

HÂN HẠNH ĐƯỢC PHỤC VỤ!

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:
BẾP CÔ TẤM
Địa chỉ:  P2903 toà B2, CT1- KĐT Vân Canh, Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội
Điện thoại: 0987008188 0365008188
Email: bepcotam.vn@gmail.com

Bản quyền thuộc về Bếp Cô Tấm
0987008188