14/08/2019
"Thân em vừa béo lại vừa tròn
Bảy nổi ba chìm với nước mắm ngon"
Đuông dừa Bến Tre từ lâu nay được liệt vào một trong số món ăn kinh dị nhưng lại siêu ngon, hơn hẳn các sơn hảo hải vị khác. Với nhiều người khi nhìn thấy con đuông dừa ngọ nguậy đã thấy lạnh cả sống lưng, nhưng với người dân miền tây thì đây đúng là đặc sản, là tặng vật mà thiên nhiên ban tặng, không phải lúc nào cũng có.
Đuông dừa là ấu trùng dạng sâu của bọ Kiến Dương. Hàng năm cứ sau mùa giao phối, bọ kiến dương thường chọn những cây dừa tươi tốt để đục khoét ngọn và vào đẻ trứng. Trứng nở ra ấu trùng và và lớn dần nhờ ngày đêm ăn cổ hũ dừa vừa mềm vừa bổ cho đến khi xuyên thủng ngọn dừa làm cây kiệt sức, úa tàn và chết. Lúc đọt dừa thối và chết, đó là lúc đuông trong cây dừa rất nhiều, áp tai vào thân dừa sẽ nghe tiếng rầm rì ở trong. Khi bổ thân dừa ra mỗi con nằm một lỗ và một cây có hàng trăm con, lúc này người ta tiến hành bắt đuông để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn.
Đuông dừa sống trong thân cây dừa, tuy là loại gây hại cho cây dừa nhưng đuông dừa lại giàu chất dinh dưỡng: giàu protein, chất béo thô, Carbohydrate, giàu các vitamin....
- Giàu đạm và lành tính: Do chỉ ăn các chất dinh dưỡng từ thân cây dừa nên đuông dừa rất sạch không mất vệ sinh rất tốt cho sức khỏe.
- Giúp tăng cường sinh lý, trị rối loạn cương dương giúp đàn ông lấy lại phong độ.
- Là thực phẩm lý tưởng cho người bị thiếu máu: do chứa nhiều sắt, đồng, mangan.
Nhìn bề ngoài đuông dừa có vẻ kinh dị nhưng nếu đã can đảm thưởng thức thì đây đúng là đặc sản có một không hai với vị béo, ngọt hấp dẫn.
Với những thực khách sành ăn thì đuông dừa sống ăn kèm nước mắm ớt là món khoái khẩu. Đuông dừa mang về được thả vào bát rượu trắng để đào thải hết các chất bẩn. Sau đó rửa sạch rồi thả vào bát nước mắm ớt. Gắp từng con đuông dừa béo tròn đã thấm nước mắm ớt, cho vào miệng cắn phập để thưởng thức vị béo ngậy của đuông, chút mằn mặn của nước mắm và chút cay cay của ớt khiến thực khách thích mê.
Món đuông dừa rang mặn:
Đây là món ăn được nhiều gia đình lựa chọn, đuông sơ chế cho vào chảo rang hơi khô với muối, đường, mì chính. Cách làm tương tự như món nhộng tằm. Món này được dùng làm món ăn mặn.
Món đuông tẩm bột chiên: Sau khi làm sạch cho vài hạt lạc vào thân đuông rồi lăn qua bột mì, bột năng trứng gà thêm một ít tiêu xay, muối, bột ngọt vừa ăn rồi đem chiên qua dầu sau đó cho một chút bơ cho thơm vàng. Món đuông tẩm bột chiên thường ăn kèm rau sống cho đỡ ngán.
Món đuông nướng muối ớt: đuông được xiên vào que tre, nướng liu riu trên que tre đến khi chín vàng. Món này chấm cùng nước mắm me chua và ăn cùng các loại rau sống như xà lách, húng quế, tía tô,...
Ngoài ra còn có món đuông luộc nước dừa, đuông hấp xôi, gỏi đuông...... rất thơm ngon và hấp dẫn.
Một số lưu ý khi ăn đuông dừa: Đuông dừa tuy có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng có một số chất gây dị ứng vì vậy những người có cơ địa dị ứng nên thận trọng khi ăn loại côn trùng này.