BẾP CÔ TẤM

Giá trị chất lượng đích thực

Holine
0987008188 0365008188

Cá Chép Nướng Mắc Mật

22/08/2020

Đến với Lạng Sơn chắc chắn bạn sẽ được thưởng thức khá nhiều món ăn thú vị có gắn liền với mắc mật. Nếu như món vịt quay mắc mật đã khá nối tiếng thì món cá chép nướng mắc mật cũng sẽ đem lại cho bạn trải nghiệm khá thú vị - một món ăn thơm ngon và hấp dẫn khiến ai ăn rồi cũng không thể nào quên. Hôm nay hãy cùng với Bếp Cô Tấm vào bếp để thực hiện món ăn này nhé.

Nguyên liệu gồm có

- Cá chép: 1 con (khoảng tầm 1- 1,5kg)

- Quả mắc mật khô: 30g

- Ớt khô: 20g

- Bột ớt mịn: 20g

- Hành tím xay: 30g

- Tỏi xay: 30g

- Ngũ vị hương 20g

- Gia vị dầu ăn, hạt tiêu, hạt nêm, muối, đường, tuỳ theo khẩu vị mà cho nhiều hay ít.

hướng dẫn làm cá chép nướng móc mật

Cách chế biến:

- Làm sạch cá chép, moi mang, bỏ ruột, rửa sạch sau đó dùng muối dấm để rửa cho bớt tanh, bỏ ra rố thưa sau đó dùng nước ấm từ 70-80 độ tưới đều lên cá cho thịt cá săn chắc và cá không bị tanh. Khía phấn lườn cá cho nhanh chín và ngấm gia vị.

- Quả mắc mật khô đem ngâm với nước ấm khoảng 15 phút, sau đó đem giã nhuyễn.

- Bắc chảo dầu đun nóng, phi hành, tỏi, ngũ vị hường rồi trộn thêm dầu phi, ớt khô, bột ớt mịn và  bột mắc mật vừa giã ở trên rồi xoa đều vào thân con cá để ướp từ 30-40 phút cho ngấm gia vị.

- Sau cùng chính là khâu nướng cá chép đã được tẩm ướp gia vị. Nếu nướng bằng lò nướng thì bạn bật nhiệt độ ở 1800C nướng trong 15 phút. Còn nướng bằng than hoa thì bạn phải đảo đều thường xuyên (nếu nướng bằng than hoa bạn dùng kẹp chuyên dụng hoặc dùng che kẹp chặt dọc theo thân cá bằng cây tre để nướng.

cá chép nướng móc mật thơm ngon

Nướng đến khi cá chín vàng, dậy mùi thơm là được không nên nướng chín quá vì nướng chín quá thì cá sẽ bị khô ăn không còn ngon nữa. Món cá chép nướng móc mật này mà được chấm cùng với sốt mắm me thì quả thực là rất ngon.

Cách chế biến nước sốt me chấm cá nướng

- Bạn dùng 200g me chín, 550ml nước, 35g tỏi, 5 trái ớt, 4 muỗng mỡ, 60ml mắm, 380g đường, 10g muối, 1 muỗng tương ớt cay nồng, thìa bột năng.

- Cho mỡ, tỏi ớt, vào chảo phi cho thơm, đến khi tỏi hơi vàng là trút ra bát. Cho 350ml nước và me vào nấu chỉ lấy nước me, rồi thêm 100ml nước vào quấy đều lên. Cho đường, mắm, nước me, tương ớt cay vào chảo vừa phi hành tỏi nêm nếm lại cho vừa khẩu vị, phải chua chua cay cay, mặn ngọt vừa đủ. Tuỳ vào độ chua của me mà bạn điều chỉnh cho thêm đường hay không, lượng nước còn lại bạn pha bột năng hoặc bột bắp rồi cho vào hỗn hợp đăng đun, đun tiếp sao cho hỗn hợp đó sền sệt lại là được, nước chấm này rất ngon, bạn có thể cho vào hũ để trong ngăn mát để dùng dần.

Như vậy Bếp Cô Tấm đã cùng các bạn chế biến xong món cá chép nướng mắc mật chấm cùng với nước sốt me thần thánh rồi nhé. Chúc các bạn thực hiện chế biến món ăn thành công.

Bài viết khác

Bản quyền thuộc về Bếp Cô Tấm
0987008188