BẾP CÔ TẤM

Giá trị chất lượng đích thực

Holine
0987008188 0365008188

Các Cấp Độ Suy Dinh Dưỡng Ở Trẻ Em

23/06/2023

Như thế nào là suy dinh dưỡng phần đông trong chúng ta chưa nắm rõ được, mặc dù ngày nay phần lớn các gia đình tại Việt Nam đều có khả năng chăm sóc dinh dưỡng cho bé khá tốt. Sau đây là các cấp độ suy dinh dưỡng ở trẻ em:

Trẻ suy dinh dưỡng độ 1: cân nặng bằng 70% - 90% cân nặng của trẻ bình thường (không có dấu hiệu biếng ăn và rối loạn tiêu hoá)

Trẻ suy dinh dưỡng độ 2: cân nặng bằng 60-75% cân nặng trẻ bình thường (trẻ gầy gò, bị rối loạn tiêu hoá, biếng ăn, bỏ bữa, mệt mỏi thiếu chất và chậm tăng cân)

Trẻ suy dinh dưỡng cấp độ 3: cân nặng dưới 60% so với trẻ bình thường (cấp độ nguy hiểm có thể gây tử vong, tất cả các bộ phận cơ thể đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng)

Tuỳ theo cấp độ suy dinh dưỡng mà chúng ta có cách ứng phó và chăm sóc trẻ cụ thể. Cấp độ 1 chỉ cần chăm chút lại đường ăn uống, cấp độ 2 bạn phải đi khám dinh dưỡng và bổ sung sữa bột và thức ăn cho trẻ, cấp độ 3 bạn phải cho con vào viện để điều trị để tránh tử vong.

Nguyên nhân phần lớn gây suy dinh dưỡng ngày nay là trẻ biếng ăn, một số dấu hiệu nhận biết trẻ biếng ăn mà cha mẹ cần biết đó là:

          . Lượng thức ăn trẻ ăn ít hơn ½ khẩu phần ăn theo độ tuổi

          . Trẻ đi vệ sinh bị táo bón, ít hơn bình thường

          . Bữa ăn kéo dài hơn 30 phút

          . Trẻ có dấu hiệu sợ ăn, chạy trốn, khóc khi đến bữa ăn

          . Trẻ chậm tăng cân, có thể bị sụt cân so với cân tiêu chuẩn theo độ tuổi

Các nguyên nhân dẫn đến trẻ biếng ăn thường gặp:

          . Biếng ăn sinh lý: do quá trình mọc răng, tập đi, tập nói…

          . Biếng ăn do tâm lý: trẻ không thích thú khi đến bữa ăn, bị ép ăn, doạ nạt đánh đòn…

          . Biếng ăn do bệnh lý: có thể trẻ bị nhiễm trùng, viêm mũi họng, phổi phế quản, nhiễm trùng tiêu hoá, thiếu vi chất như sắt, kẽm, canxi, đạm…

          . Biếng ăn do thói quen cho trẻ ăn: thực phẩm và chế biến món ăn chưa hấp dẫn, cho trẻ ăn không đúng giờ, vừa ăn vừa xem tivi, điện thoại, số lượng bữa ăn không hợp lý.

Khi trẻ biếng ăn sẽ dẫn đến hậu quả như: gây suy dinh dưỡng ở trẻ, thiếu hụt vi chất dẫn đến rối loạn tăng trưởng, chậm phát triển trí não, suy giảm hệ miễn dịch, ảnh hưởng đến chỉ số cảm xúc…

Làm thế nào để trẻ không bị biếng ăn và bổ sung dinh dưỡng đầy đủ nhất cho trẻ đang là mối quan tâm hàng đầu của các bậc cha mẹ. Một số sản phẩm từ ếch, lươn, cá hồi, thịt bò… Là một lựa chọn phù hợp với nứa tuổi để bổ sung dinh dưỡng cho trẻ em. Các món ăn được chế biến từ các nguyên liệu trên, hoặc là ruốc (chà bông) từ ếch, lươn, cá hồi, thịt bò… Giúp kích thích trẻ ăn và bổ sung dưỡng chất rất tốt. Các mẹ có thể tự làm ở nhà, hoặc tìm mua các sản phẩm ruốc từ những cơ sở sản xuất uy tín để cho bé sử dụng nhé.

 

Bài viết khác

Bản quyền thuộc về Bếp Cô Tấm
0987008188