BẾP CÔ TẤM

Giá trị chất lượng đích thực

Holine
0987008188 0365008188

Cách Bảo Quản Khô Nhái

04/07/2021

Khô nhái An Giang hay còn gọi là "vũ nữ chân dài" – là một món ăn dân giã bình dị chốn đồng quê nhưng có sức hấp dẫn lạ kỳ dễ gây nghiện đối với nhiều người, đặc biệt là các đấng mày râu.

Khi đặt mua khô nhái tại Bếp Cô Tấm, nhiều thực khách quan tâm tới việc bảo quản khô nhái thế nào để không bị hỏng, không bị mốc hay giảm chất lượng?

bảo quản khô nhái an giang

Trước tiên chúng tôi muốn nói với bạn sơ qua về quá trình tạo ra món nhái khô để từ đó chúng ta sẽ có phương pháp bảo quản khô nhái một cách tốt nhất nhé:

 Khô nhái là động vật hoang dã, sống theo bầy đàn và có nhiều vào mùa mưa trên các đồng ruộng hay dưới chân núi. Chính vì không nuôi được theo kiểu ông nghiệp như ếch nên thịt nhái rất dai, ngon ngọt và không độc hại. Giá nhái cũng cao hơn giá ếch vì vậy nhái khô hay bị làm giả bởi ếch ( vì nhái và ếch rất giống nhau, nếu không có một số kiến thức về 2 loại động vật này cũng khó phân biệt). Khô nhái phổ biến ở miền tây đặc biệt là vùng Tịnh Biên An Giang chính là thủ phủ của món vũ nữ chân dài. Bất cứ ai đến thăm vùng đất này cũng phải mua một vài ký về làm quà.

 Quy trình làm ra khô nhái sẽ trải qua các bước như lột da - rửa nước thật sạch - moi bỏ ruột - ướp gia vị như tiêu, muối, ớt tầm 2 đến 3 tiếng - đem phơi nắng. Quá trình phơi nắng cũng mất khá nhiều thời gian: những con nhái đã được tẩm ướp phải xếp từng hàng san sát nhau trên các phên tre hoặc lưới. Nếu hôm nào nắng to thì chỉ cần 1,5 ngày là khô còn nắng ít thì phải tầm 2-3 ngày. Nhưng con nhái phơi khô giòn giã được gọi là khô nhái hay nhái khô sau đó sẽ được thu về và đóng bao bì cẩn thận

Vậy khi mua khô nhái về bạn cần bảo quản như thế nào?

Khô nhái nói riêng và các thực phẩm khô nói chung nên được bảo quản nơi khô ráo thoáng mát. Cách phổ biến để bảo quản nhái khô hay một số loại hải sản khô khác chính là để lạnh giúp giữ thực phẩm khô lâu mốc, đảm bảo chất lượng, mùi vị và màu sắc. Bạn nhớ nếu khô nhái bị mốc ( khi bị ẩm dễ mốc) thì không nên sử dụng vì trong thực phẩm mốc có chứa nhiều vi nấm rất độc hại cho sức khoẻ.

cách bảo quản khô nhái

Cách bảo quản khô nhái bằng cách giữ lạnh như sau: hãy gói bằng giấy khoảng 2 đến 3 lớp, quấn bên ngoài bằng lớp nilon buộc thật chặt. Cách làm này giúp ngăn mùi sang các thực phẩm khác khi để chung trong cùng khoang chứa của tủ lạnh. Với khô nhái mua tại Bếp Cô Tấm chúng tôi đã hút chân không rất gọn nhẹ và tiện lợi mang đi biếu hay trữ trong tủ cũng không chiếm nhiều diện tích.Nhiệt độ thích hợp để giữ lạnh bảo quản tốt là khoảng -18 độ c. Với mức nhiệt độ này không làm khô nhái đông cứng bởi nhái đã được phơi khô chứa rất ít nước.

Cách bảo quản ở nhiệt độ thường: Còn trong trường hợp bạn không bảo quản được lạnh thì cách tốt nhất là bọc kín cũng quấn bên trong bởi lớp giấy bên ngoài bởi lớp nilon tránh bị ẩm. Thỉnh thoảng vào những ngày nắng to thì mang ra phơi nắng.

Các bạn lưu ý không nên sử dụng giấy báo để bọc thực phẩm nhé bởi trong báo có chì rất độc hại cho sức khoẻ.

Trên đây Bếp Cô Tấm đã trình bày khái quát một số thông tin về quy trình làm ra khô nhái và cách bảo quản nhái khô được lâu nhất và đảm bảo. Hy vọng sẽ thông tin hữu ích đối với các bạn yêu thích quan tâm tới món vũ nữ chân dài này nhé!

Bài viết khác

Bản quyền thuộc về Bếp Cô Tấm
0987008188