BẾP CÔ TẤM

Giá trị chất lượng đích thực

Holine
0987008188 0365008188

Cách Làm Măng Khô

24/08/2020

Đối với bà con dân tộc miền núi nói chung và đồng bào các dân tộc ở Tây Bắc nói riêng thì măng là thực phẩm quan trọng trong văn hoá ẩm thực. Rất nhiều món được chế biến từ măng, nhưng chủ yếu là từ 3 nguyên liệu chính đó là măng tươi, măng chua, măng khô. Mỗi một nguyên liệu lại có vị ngon tinh tế riêng của nó.

canh măng khô ngon

canh măng ngon 

Măng tươi thì không phải lúc nào cũng có, vì măng là theo mùa, thường là mùa mưa, mùa măng tươi là từ tháng 7-9 dương lịch. Chính vì thế bà con từ xa xưa đã nghĩ ra cách bảo quản măng để dùng quanh năm đó là làm măng khô, hoặc muối chua. Trong khuôn khổ bài viết này Tôi xin giới thiệu với các bạn cách làm măng khô ngon sạch. Măng khô có thể được làm từ cây vầu, cây luồng, nhưng sản phẩm Bếp Cô Tấm kinh doanh là được làm từ măng tre rừng và măng nứa, với 2 sản phẩm chủ đạo là măng củ (măng lưỡi lợn) và măng lá. Sản phẩm măng khô Bếp Cô Tấm kinh doanh có màu không đẹp bằng một số loại măng cùng loại bán đầy rẫy ở chợ, nhưng nếu bạn đã thử dùng măng của chúng tôi để nấu ăn thì tôi tin ai cũng sẽ mua dự chữ một chút để dùng và mua làm quà để biếu người thân.

Mời các bạn cùng tôi trải nghiệm xem cách bà con đồng bào Tây Bắc ở đây chế biến măng khô như thế nào nhé!

Với triết lý kinh doanh của mình -  Bếp Cô Tấm kinh doanh sản phẩm phải đạt chất lượng cao nhất, lạ và không dễ dàng tìm kiếm. Tôi không quá chú trọng đến số lượng, điều mà chúng tôi quan tâm là khi bán sản phẩm nào đó chúng tôi phải biết rõ ràng xuất xứ, cách sản xuất ra sản phẩm, và chúng tôi sẽ là người giám sát đánh giá chất lượng của sản phẩm theo yêu cầu khắt khe của mình.

Tôi đã phải đi vào bản, cùng bà con vào rừng để tìm kiếm măng tươi, với một mục đích xem quy trình làm măng như thế nào rồi đề nghị bà con làm măng khô đúng như phong tục tập quán của họ, làm để nhà dùng, nếu có khâu nào không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm chúng tôi sẽ điều chỉnh luôn. Quan điểm của tôi là các bạn hãy như tôi ăn măng sạch chứ đừng ăn hoá chất. Nào chúng ta cùng nhau tìm hiểu quy trình làm măng khô để có măng sạch 100% như bà con dân tộc Thái ở Tây Bắc nhé.

quy trình làm măng khô

quy trình làm măng khô

- Đầu tiên chúng tôi phải vào rừng để tìm và đào măng tre, hoặc nứa để làm măng khô. Măng tươi sau khi được đào chúng tôi bóc bỏ hết phần vỏ, bỏ đi phần già nếu có, điều quan trọng là để có măng khô ngon thì sau khi đi đào măng rừng về thì tối phải làm ngay, không được để lâu vì nếu để lâu nó sẽ bị ủng. Thường bà con nơi đây sau một ngày đi đào măng thì chiều tối vế là bắt tay vào các công đoạn làm măng khô luôn.

- Măng được rửa sạch sau đó cho măng vào nồi luộc thật kỹ, nếu không luộc kỹ măng sẽ bị hăng, mặc dù măng tre nứa cũng là loại ít bị hăng nhưng cũng như yêu cầu của tôi, bà con luộc rất kỹ măng.

- Sau khi luộc thật kỹ thì vớt măng ra rổ để cho nguội, và ráo nước, sau đó mới tiến hành thái miếng. Đối với măng củ (làm măng lưỡi lợn) thì việc thái miếng khá là dễ dàng. Nhưng với măng lá thì yêu cầu kỹ thuật thái phải cầu kỳ và khéo léo, tỉ mỉ hơn rất nhiều thì mới có được mẻ măng đẹp. Với măng củ thường chúng tôi thái dầy 1cm một, còn măng lá thì dùng dao khía cây măng rồi banh rộng cây măng ra (không phải là bổ đôi các bạn nhé). Sau đó dùng dao khía từ gốc đến ngọn cây măng thành những cánh vừa khoảng 1,5 dến 2 cm một, không khía đứt hẳn các bạn nhé, làm như vậy thì miếng măng lứa rất là to bản và đẹp.

- Sau khi thái măng chúng ta phải để thật ráo nước, rồi đem phơi nắng, làm theo cách tự nhiên như vậy nên măng rất ngon. Măng được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời, nếu trời nắng to thì chỉ cần 3 nắng là đã có mẻ măng khô ngon và đẹp. Nếu trời không nắng to thì phải cần đến 4-5 nắng thì mới khô hẳn và màu cũng không được đẹp bằng. Việc phơi măng cũng rất vất vả, mỗi một lần phơi măng là phải lật từng miếng từ 1 đến 2 lần một ngày. Tôi yêu cầu bà con phải phơi trên phên niếp, chứ không được phơi đươi sân, việc phơi trên phên niếp sẽ đảm bảo vệ sinh hơn và măng cũng sẽ nhanh khô hơn.

- Măng sau khi được phơi đủ nắng sẽ có màu vàng rất tự nhiên chứ không vàng ươm như măng bán đầy rẫy ngoài chợ. Thường cứ khoảng 5kg măng tươi thì mới được một kg măng khô, và mất khá nhiều công sức, khi măng khô chúng ta sờ thấy lạo xạo lạo xạo.

- Miếng măng khô nhìn có vẻ bề ngoài xấu xí nhưng khi ngâm nước thì chúng lại có màu vàng óng khá là tự nhiên, măng rất mềm, vì được luộc kỹ và làm hoàn toàn bằng măng non, ngâm bao nhiều là ăn được bấy nhiêu, không phải cắt bỏ đi phần nào cả.

măng khô ngon không diêm sinh

măng lưỡi lợn khô tại Bếp Cô Tấm

Đó là quy trình làm măng khô từ măng tươi ngon sạch 100%. Với triết lý tất cả sản phẩm kinh doanh của mình đều phải mang “giá trị chất lượng đích thực” tới người tiêu dùng cuối cùng, chúng tôi không quá đặt nặng về vấn đề số lượng. Điều quan trọng là mọi gia đình đều được sử dụng sản phẩm chất lượng như gia đình nhà tôi vậy: ngon bổ và sạch sẽ. Tôi tin rằng nếu bạn đã sử dụng sản phẩm của nhà tôi thì chắc chắn bạn sẽ sử dụng nhiều sản phẩm khác mà chúng tôi đang kinh doanh, mỗi sản phẩm chúng tôi đều chăm chút tỉ mỉ để có được chất lượng tốt nhất đến tận tayy gia đình bạn khi sử dụng.

Bài viết khác

Bản quyền thuộc về Bếp Cô Tấm
0987008188