17/04/2019
Nguyên liệu
- 5 lạng thịt lợn
- 3 củ hành khô
- 1 củ tỏi
- 1 quả dừa tươi
- 10 quả trứng cút hoặc 3-4 quả trứng gà
- Hành lá
- Đường nâu
- Nước hàng kho thịt
- Muối hạt
- Nước mắm, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn
1. Sơ chế nguyên liệu
- Thịt mua về cạo sạch lông, rửa lại nhiều lần, sau đó ngâm trong chậu nước có pha muối loãng khoảng 5 phút, sau đó vớt ra rửa với nước lã, để ráo.
- Hành tỏi khô bóc vỏ, băm nhỏ.
- Hành lá rửa sạch, xắt khúc.
- Dừa bổ ra lấy nước, phần cùi dừa có thể thái từng lát mỏng cho vào 1 cái bát.
2. Ướp thịt
Thịt sau khi rửa sạch thái từng miếng vừa ăn, không nên thái quá bé khi kho sẽ bị nát. Cho thịt vào 1 tô to, ướp cùng với 1 chút hành tỏi khô băm, 1 thìa mì chính, 2 thìa nước mắm, 1/2 thìa đường, 1 thìa mì chính, 2 thìa dầu ăn, 1 thìa hạt tiêu. Ướp thịt ít nhất trong vòng 30 phút để thịt được ngấm gia vị.
3. Luộc trứng
Trong lúc đợi thịt ngấm gia vị, cho trứng gà hoặc trứng cút vào nồi, đổ nước xâm xấp rồi đậy vung, để lửa vừa, luộc chín. Cho 1 chút muối hạt, 1 thìa dấm gạo vào nồi luộc trứng để trứng nhanh chín, không bị vỡ và dễ bóc vỏ.
Trứng chín thì vớt ra, bóc vỏ rồi cho vào 1 cái bát để riêng.
Nhiều người chiên qua trứng sau khi luộc vì sợ trứng vỡ nhưng làm vậy sẽ khiến lớp vỏ ngoài cùng bị dai, nổ lỗ chỗ trông không đẹp mắt
4. Thắng nước hàng để kho thịt
Nhiều người vẫn dùng nước hàng mua sẵn ngoài cửa hàng để kho thịt, kho cá. Tuy nhiên tự tay thắng nước hàng sẽ giúp cho món ăn thơm và ngon hơn.
Cách thắng nước hàng cũng rất đơn giản và nhanh gọn, không hề mất thời gian. Cho 3 thìa đường nâu vào chảo, 4 thìa nước, dùng đũa quấy đều. Cho chảo đường lên bếp, để lửa vừa, nấu đến khi đường sôi và chuyển sang màu nâu cánh gián, nước sánh thì tắt bếp, đổ ra 1 cái bát.
5. Nấu thịt kho tàu
Bắc nồi lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào, vặn lửa vừa đun nóng già, phi thơm số hành tỏi băm còn lại.
Để món ăn đậm vị hơn, ở bước phi thơm hành tỏi này, cho thêm 1/2 thìa nước mắm ngon vào.
Trút thịt đã ướp vào nồi, cùi dừa (nếu thích) đảo đều tay đến khi thịt săn lại thì cho 2 thìa nước hàng đã làm ở bước 3 vào đảo cùng.
Tiếp đến, đổ nước dừa tươi vào sao cho lượng nước xâm xấp mặt thịt là được. Lúc này, vặn lửa to để nồi thịt sôi bùng lên, sau đó vặn lửa bé để thịt kho được chín mềm.
Cho ra đĩa, rưới thêm nước kho thịt nâu óng sóng sánh lên trên để thịt càng bóng và đẹp mắt. Trang trí thêm chút hành lá xắt nhỏ, 1 đôi cọng mùi xanh rì và quả ớt tươi đỏ để tăng thêm tính thẩm mỹ cho món ăn ngon này.