09/10/2020
Nem cuốn hay chả giò cũng là một chỉ là cách gọi khác nhau của từng địa phương. Ở Hà Nội gọi là nem rán, ai đã từng sinh sống, học tập và làm việc tại Hà Nội thì chắc ít nhất cũng một lần được thưởng thức món nem Hà Thành. Mà đã đi ăn nem rán thì không thể không gọi món nem hải sản được. Khác với nem thịt, nem hải sản có vị ngọt của tôm tươi, vị bùi của thịt cua ghẹ, giòn tan của lớp bột chiên xù, kết hợp hài hoà với vị béo ngậy của sốt mayonnaise, khiến cho thực khách thêm ngon miệng và thực sự hài lòng.
Nem Hải Sản có mặt trong các tiệc lễ tết, tụ họp bạn bè, liên hoan hay trong cả tiệc cưới hỏi… Bếp Cô Tấm xin giới thiệu tới các bạn cách làm Nem Hải Sản ngon như đầu bếp nhà hàng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm Nem Hải Sản
- Tôm tươi 300g
- Cua/ghẹ 200g
- 1 củ cà rốt nhỏ
- Hành tây, hành lá, và hành tím
- Bánh đa nem
- Sốt mayonnaise
- 2 quả trứng gà
- Bột chiên giòn, bột chiên xù, mỗi thứ 1 gói
- Một chút muối, hạt tiêu
Bước 1: Tôm, cua, ghẹ mua về rửa sạch, tôm sú bóc vỏ, bỏ chỉ đen ở sống lưng rồi thái hạt lựu. Cua hoặc ghẹ hấp chín, bóc vỏ lấy thịt.
Bước 2: Cà rốt hành tây, hành tím, rửa sạch, cạo vỏ, thái hạt lựu, hành lá thái nhỏ
Bước 3: Bắc chảo lên bếp đem xào các nguyên liệu làm nhân theo thứ tự: cho hành tím vào xào thơm rồi thêm cà rốt vào xào cùng, khi cà rốt hơi chín thì cho tôm, cua/ghẹ đã sơ chế ở trên vào xào cùng. Nêm nếm một chút gia vị (thật nhạt, vì món này sẽ dùng nước chấm). Khi tất cả nguyên liệu đã chín thì chúng ta tắt bếp, rắc thêm chút hạt tiêu rồi cho ra tô lớn để nguội
Bước 4: Trộn nguyên liệu đã xào chín với 3-4 muỗng mayonnaise rồi để riêng
Bước 5. Hoà bột chiên giòn với một ít nước để riêng, bột chiên xù đổ ra đĩa. Trứng đập riêng ra bát rồi đánh tan.
Bước 6: trải bánh đa nem ra, múc một thìa nhân vào giữa rồi khéo léo gói bánh đa nem vào rồi cuộn tròn, gói như vậy cho đến khi hết nhân.
Bước 7: Đặt chảo lên bếp, đổ dầu ăn cho đến khi dầu ăn ngập miếng nem. Đến khi dầu thật nóng, lấy nem hải sản đã gói lăn qua trứng, rồi lăn qua bát bột chiên giòn, lại lăn một lần nữa qua bột chiên xù. Cố gắng làm cho bột bám đều để nem không bị cháy khi rán và giòn đều. Rán cho đến khi nem chuyển sang màu vàng thì vớt ra để trên giấy thấm dầu.
Cách làm nước sốt chấm nem cũng rất đơn giản: dùng 2-3 muỗng mayonnaise, 1 thìa sữa đặc có đường, 1 thìa tương ớt (hoặc tương cà), 1 thìa mật ong, trộn đều các nguyên liệu này, vắt vài giọt chanh rồi khuấy đều là chúng ta có nước sốt chấm Nem Hải Sản đúng điệu rồi.
Nem rán là món ăn ngon dễ ăn cả với trẻ em, người già và các bạn trẻ, chính điều đó làm cho không khí gia đình càng trở lên đầm ấm. Trên đây Bếp Cô Tấm đã hướng dẫn các bạn cách làm Nem Hải Sản ngon để chiêu đãi gia đình cũng như làm cơm đãi khách mỗi khi có dịp sum vầy. Chắc chắn mọn người sẽ nức nở khen tài nội trợ của bạn, hãy thử và cùng thưởng thức bạn nhé.