20/08/2019
Thịt trâu gác bếp đúng là món ăn biết chiều lòng người. Hầu như những ai đã từng được thử qua món này đều sẽ thốt lên câu "quá tuyệt". Làm thịt trâu theo cách hun củi chỉ phù hợp với không gian rộng, còn ở thành phố chị em cũng có cách làm thịt trâu khô bằng lò vi sóng ngon chẳng kém.
Lò vi sóng đúng thật là người bạn bếp đáng tin cậy và thật sự hữu ích của chị em nội trợ: giúp nấu ăn nhanh, tiết kiệm thời gian, bảo toàn hương thơm và chất lượng dinh dưỡng trong thực phẩm. Có lò vi sóng chị em mình tha hồ triển món thịt trâu không thua kém thịt gác bếp mua ngoài hàng đâu nhé.
Nguyên liệu làm thịt trâu khô gồm có:
- Thịt trâu tươi: 600 gram
- vài củ sả, ớt, tỏi và hạt mắc khén
- ngũ vị hương:
- mật ong: 10ml
- gừng tươi: 1 nhánh
- chanh: 1 quả
- rau thơm, xì dầu, mì chính, hạt nêm, đường, dầu ăn
Một vài lưu ý khi chọn thịt trâu ngon: Thịt trâu ngon để làm trâu khô được chọn từ phần mông, thăn và bắp đã loại bỏ mỡ bèo nhèo và không có gân.
Kinh nghiệm để các mẹ chọn thịt trâu khỏe mạnh thì thịt trâu có màu hồng nhưng sậm màu hơn so với thịt bò, nhiều khi sẽ có màu đỏ đậm. Thớ thịt trâu thô, dùng dao cắt ngang thớ sẽ thấy sợi cơ trâu to hơn sợi cơ bò. Trên phần bắp cúa thịt trâu sẽ có những phần mỡ màu trắng được dính trên miếng thịt những chỉ chút xíu chứ không nhiều.
Các bước làm thịt trâu khô:
- Làm sạch các nguyên liệu:
Gừng rửa sạch với nước cho hết đất rồi cạo sạch vỏ. Sả bóc vỏ già bên ngoài rồi rửa sạch. Tỏi bóc vỏ. Cho các nguyên liệu băm nhuyễn cùng nhau. Bạn cũng có thể cho vào máy xay để xay nhuyễn. Hạt mắc khén rang qua cho thơm rồi xay nhỏ mịn.
Thịt trâu mua về rửa sạch và để thật ráo nước. Khi đã ráo nước bạn cát miếng thịt trâu ra thành từng miếng nhỏ.Lưu ý cắt theo chiều dài của thớ thịt để tránh tình trạng miếng thịt trâu bị nát khi xé.
- Tẩm uớp nguyên liệu: Cho thịt trâu đã thái vào chậu hoặc khay đựng lớn, ướp thịt với các gia vị đã chuẩn bị ở trên: ngũ vị hương, sả băm, gừng băm, tỏi băm, xì dầu, hạt nêm, mì chính, chút xíu đường, ớt bột, mật ong, dầu ăn, mắc khén. Gia vị tẩm ướp tùy theo khẩu vị của mọi người trong gia đình.
Nhưng bạn lưu ý: đường cho một lượng nhỏ thôi,cho nhiều dễ bị cháy. Hạt mắc khén cũng cho ít cho nhiều ăn dễ bị đắng.
Tẩm ướp gia vị để ngăn mát tủ lạnh khoảng 10 tiếng. Tốt nhất bạn nên làm buổi tối và để qua đêm đỡ mất thời gian và không sốt ruột. Thỉnh thoảng đảo đều nguyên liệu để thấm gia vị.
Sau khoàng thời gian 10 tiếng, bạn xếp thịt trâu vào nồi lớn: xếp thành từng lớp. Đặt nồi lên bếp và đun trong khoảng 25-30 phút ở nhiệt độ vừa phải. Bản thân thịt trâu đã tự tiết ra nước nên bạn không cần cho thêm nước. Nêm nếm gia vị cho phù hợp. Khi đun chú ý để thịt trâu không bị cháy đến khi thịt cạn nước chuyển từ màu đỏ sang màu nâu đậm là được. Tắt bếp, lấy thịt trâu ra đĩa để nguội rồi dùng chày giã miếng thịt trâu thành những miếng mềm hơn. Mục đích là để khi sử dụng dễ dàng xé miếng thịt trâu thành sợi nhỏ tiện lợi khi ăn.
Xếp thịt vào khay rồi đặt vào lò vi sóng. Bạn nên quay lò từ 2-3 phút rồi mang ra kiểm tra thịt có bị khô quá không. Cứ làm như vậy đến khi thịt trâu khô đúng độ vừa ăn, cảm giác còn hơi ướt ướt chút là được.
Khâu làm khô thịt trâu trong lò vi sóng rất quan trọng đòi hỏi bạn phải để ý thường xuyên thời gian và nhiệt độ. Nếu lâu quá thịt sẽ bị giòn hoặc cháy sẽ mất ngon.
Như vậy bạn đã hoàn thành món thịt trâu khô đơn giản tại nhà chỉ bằng lò vi sóng. Miếng thịt ngấm đều gia vị, thớ thịt dài đẹp mắt, không bị vụn, không quá khô. Đặc biệt bạn tự chọn từ nguyên liệu thịt trâu tươi ngon đến gia vị đi kèm hoàn toàn yên tâm về chất lượng và vệ sinh. Làm một mẻ cất tủ đông ăn dần bảo quản được tầm 1-2 tháng bạn nhé!
Với cách làm thịt trâu khô bằng lò vi sóng này rất tiện lợi mỗi dịp cuối tuần. Có thời gian hãy triển món ăn hấp dẫn này cho ông xã nhâm nhi, các bạn nhỏ cũng rất thích món ăn vặt này đấy.
Bếp Cô Tấm chúc bạn thành công!!