14/08/2020
Măng tỏi ớt là món ăn tôi rất ưa thích, là thứ tôi nhất định sẽ ăn kèm khi đi ăn bún cá, bánh đa cá. Ở nhà tôi luôn có hũ măng ngâm ớt móc mật. Đây là cách muối truyền thống của gia đình tôi, ăn rất ngon, măng giòn, không bị váng, thơm mùi móc mật, và có vị cay của ớt, thơm mùi tỏi. Mỗi lần muối hàng xóm nhà tôi vẫn nhờ tôi muối giùm.
Nguyên liệu gồm có:
- Măng tươi 2kg
- Tỏi ớt, móc mật, muối, đường và hũ thuỷ tinh
Móc mật tươi ngoài ngâm cùng với măng, ớt bạn có thể ngâm cùng với muối để ăn dần. Hãy tham khảo bài viết móc mật ngâm muối.
Cách làm như sau:
- Bạn bào mỏng măng rồi ngâm với nước muối pha loãng cho cho măng trắng. Nên ngâm măng từ 2-3 ngày, nếu không có thời gian thì bạn có thể trần qua nước sôi nhưng như vậy thì mùi thơm của măng cũng bị bớt đi. (bạn cũng có thể thái măng con trì để muối). Trong thời gian ngâm măng bạn nên thay nước nhiều lần để bớt đi chất độc của măng. Sau khi ngâm măng đủ thời gian thì mới đem rửa sạch, vớt măng ra hong cho khô nước bạn nhé.
- Lấy 1 lít nước, 2 muỗng muối, 1 muỗng đường, cho vào xoong đun sôi rồi để nguội.
- Tỏi lột vỏ cho vào máy xay nhuyễn cùng với mấy quả ớt cho đẹp màu. Bạn nhớ giữ lại một chút tép tỏi không xay để muối nhé.
Măng khô thì xếp vào hũ, cứ 1 lớp măng thì cho một lớp tỏi ớt móc mật, làm như vậy cho đến khi hết măng sau đó đổ nước vào. Muối như vậy sẽ rất thơm ngon, măng giòn, có vị cay và thơm của tỏi móc mật. Sau 5-6 ngày là ăn được.
Nếu bạn muốn ăn nhanh hơn thì có thể cho thêm giấm, tuy nhiên nếu dùng dấm thì măng lại không để được lâu và dễ bị ủng. Còn nếu muối như cách tôi làm thì bạn để được lâu hơn mà lại không bị váng.
Mặc dù măng ngâm ớt móc mật không phải là món ăn chính nhưng là gia vị để ăn kèm cùng cơm, mỳ, bún, phở rất ngon và rất dễ gây nghiện. Hãy bỏ ra chút thời gian để tự làm cho mình một hũ măng ngâm dùng dần bạn nhé!