28/11/2019
Là tỉnh giáp Hà Nội, Hòa Bình là tỉnh đầu tiên Bếp Cô Tấm bắt đầu hành trình cho chuyến khám phá trải nghiệm văn hóa ẩm thực khu vực Tây Bắc. Ngoài những địa điểm danh lam thắng cảnh hùng vĩ mà thiên nhiên ưu ái cho người Hòa Bình, thì văn hóa ẩm thực tại đây là một bí ẩn để chúng ta khám phá. Một số đặc sản mà khi đến Hòa Bình chúng ta nhất định nên thử một lần, đó là:
1. Thịt trâu lá lồm
Thịt trâu lá lồm là đặc sản của bà con dân tộc Mường ở Hòa Bình. Để làm được món ăn này yêu cầu cũng rất tỉ mỉ, cầu kỳ. Thịt trâu mua về phải đem thui, rồi cạo sạch, sau đó để nguyên cả tảng đem bung cho mềm. Khi thịt trâu chín bà con mới với ra, thái thành những miếng nhỏ, rồi lại cho tiếp vào nồi đất hầm kỹ. Lá Lồm là một loại lá rừng có vị chua, để làm món ăn đặc sắc này cần phải giã nhỏ lá rồi cho cả tấm gạo vào hầm chung với thịt trâu cho đến khi gạo nở ra và nước trong nồi đặc sánh lại là có thể múc ra bát để thưởng thức.
Món ăn hoàn thành, thịt trâu được hầm nhừ ăn rất mềm, miếng thịt trâu ngấm với vị chua của lá lồm, hương thơm dẻo của gạo nếp nương, tạo nên một món ăn hấp dẫn thực khách ngay từ lần đầu thưởng thức.
2. Lợn mán thui luộc
Lợn mán là món ăn đầu tiên mà bạn nghĩ đến khi nhắc tới Hòa Bình. Nghe có vẻ đơn giản, thịt lợn luộc ấy mà, nhưng để làm được món thịt lợn mán luộc thì cũng khá cầu kì đó bạn. sau khi cắt tiết, lợn phải được đem thui vàng, cạo sạch lông rồi đem rửa sạch, thịt lợn mán được nuôi theo kiểm chăn thả tự nhiên nên thịt chắc, thơm ngon hơn lợn nhà. Thịt lợn được luộc vừa chín tới, thái mỏng bản to, bày ra đĩa một cách đẹp mắt.
Món thịt lợn mán luộc chấm cùng muối rang và hạt dổi nướng giã nhỏ sẽ khiến bạn ngất ngây. Cắn miếng thịt bạn cảm nhận được vị ngọt của thịt và lớp da vàng ruộm, giòn tan béo ngậy hòa quyện với vị nồng nồng thơm của hạt dổi và sự đậm đà của muối rang. Nếu đến Hòa Bình chơi mà bạn bỏ qua món thịt lợn mán thì quả là một thiếu sót lớn trong chuyến hành trình của bạn.
3. Rau rừng đồ
Nghe như kiểu đồ xôi đúng không các bạn? Đây là món ăn dân dã, quen thuộc đối với người dân bản địa, là món ăn thường ngày của người dân, họ có thể ăn trưa, tối với món rau rừng này. Một số loại rau rừng rất dễ kiếm như: rau beo, rau tầm bóp, rau má, rau the hởi, hoa chuối, hoa đu đủ đực trắng… bà con nơi đây đã tạo lên món ăn rất đỗi bình dị nhưng rất độc đáo và tốt cho sức khỏe.
Các loại rau rừng kiếm về được rửa sạch rồi cho vào đồ từ 30-40 phút, rau rừng đồ phải có nước chấm đúng điệu, cái cấu kỳ là ở bát nước chấm này. Đó là nước chầm lòng cá, vàng thơm, béo ngậy. Nước chấm này được làm từ lòng cá xào cùng mỡ cá, khi chín sẽ có màu vàng vô cùng đẹp mắt.
Rau rừng tự nhiên kết hợp với nước chấm lòng cá khiến cho du khách có những trải nghiệm vô cùng thú vị. Khi ăn miếng rau rừng bạn sẽ cảm nhận được vị đắng, chát, ngọt, bùi của rau hòa quyện cùng vị béo ngậy của nước chấm lòng cá sẽ tạo ra những hương vị đối lập rất đáng để bạn thử khi du ngoạn Hòa Bình.
4. Thịt lợn muối chua
Đây là món ăn đặc sản truyền thống của bà con dân tộc mường, một món ăn không thể thiếu trong dịp lẽ tết, tiếp đãi khách quý đến chơi nhà. Cũng vẫn là thịt lợn mán nhưng khi đem muối chua rồi mới ăn thì lại đem tới cho du khách một sự trải nghiệm hương vị rất là độc đáo.
Thịt lợn được thái miếng nhỏ, mỏng, ướp với nhiều muối, riềng giã nhỏ, lá men rừng và rượu nếp cái. Để có được món thịt lợn muối chua ngon, người ta phải trộn thật đều tay rồi xếp trong vại hoặc bồ dã rải lớp gạo và muối rang nhỏ. Cứ một lợp thịt lại rắc một lớp gạo muối răng này, sau đó đậy kín bồ bằng lá chuối, để bồ thịt muối ở gác bếp. sau 1-2 tuần, thịt sẽ bắt đầu lên men, dậy mùi, hòa quyện cùng lớp gạo muối rang thơm ngon. Khi ăn thì ăn kèm cùng lá sung, lá mơ lông, lá húng, lá mít non… chấm cùng nước mắm tỏi ớt. Cắn một miếng thực khách sẽ cảm nhận được vị chua thanh, nhè nhẹ của lá men, vị bùi ngậy của miếng thịt, chị chát dịu của rau rừng.
5. Cơm lam
Gạo nếp nương là đặc sản của Hòa Bình, vô cùng dẻo thơm. Gạo nếp nương là nguyên liệu chính để tạo lên món cơm lam nổi tiếng, đây là món ăn tràn đấy sức hấp dẫn. gạo nếp nương dùng làm cơm Lam thì phải ngâm qua đêm, trộn cùng cùi dừa thái nhỏ và nén vào trong ống nứa dài khoảng 30cm, khi nén gạo trong ống người ta bỏ thêm chút nước cốt dừa rồi nút ống lại bằng mía hoặc lá chuối và nướng trên bếp khoảng 2 tiếng là chín cơm.
Khi ăn thực khách phải bóc lớp nứa bên ngoài bỏ đi, tách thật khéo để khỏi bị vỡ lớp cơm bên trong ống. Cơm lam khi ăn sẽ được chấm với muối vừng, tạo lên một sức hấp dẫn đến kỳ lạ, vị béo ngậy của cốt dừa, hòa quyện cùng mùi thơm của nếp nương, bùi bùi thơm thơm của vừng lạc là điều hấp dẫn của món ăn này đổi với thực khách.
6. Cam cao phong
Cam Cao Phong là đặc sản nức tiếng, được nhiều người mua về làm quà cho người thân, bạn bè. Vào mùa cam chín bạn mà có dịp qua đây thì thật là hết sức thú vị, bạn sẽ bị choáng ngợp trước những đồi cam rộng lớn, những cây cam sai trĩu quả, cam có màu vàng nhạt, quả to, mọng nước.
Cam cao phong có nhiều nước, vị ngọt đặc trưng, là thứ trái cây đặc sản mà bạn nên thử để có trải nghiệm so với các loại cam khác.
7. Chả cuốn lá bưởi
Là món ăn đặc sản nổi tiếng không kém gì cơm lam trên mảnh đất Hòa Bình. Hình thức bên ngoài nhìn rất giống với món chả lá lốt cuốn thịt băm. Tuy nhiên khi bạn cắn thử miếng thì bạn sẽ thấy có nhiều sự khác biệt. thịt làm chá cuốn lá bưởi không phải là thịt băm, mà là thịt thái con chì, nêm một chút nước mắm, hành hoa rồi bọc lá bưởi rồi dùng kẹp tre đem nướng. Thường món ăn này được nướng than hóa, khi nước mỡ lợn cháy xèo xèo quyện cùng mùi thơm của lá bưởi, phảng phất hương vị rất tự nhiên, khiến nhiều người nuốt nước miếng đánh cái ực một phát.
Ăn gì mua gì ở Hòa Bình như Bếp Cô Tấm đã giới thiệu với các bạn, để thưởng thức món ăn đặc sản mang đậm chất văn hóa của bà con Hòa Bình, hãy liên hệ với chúng tôi qua website: https://bepcotam.vn hoặc 0987008188//0365008188 để được tư vấn và chia sẻ những kiến thức về văn hóa ẩm thực của người dân Hòa Bình.