11/12/2019
Nói đến Tuyên Quang bạn không thể không nhớ đến phong cảnh hữu tình của thác Mơ, hồ Na Hang cùng với những món ăn đặc sắc khiến thực khách vương vấn chẳng muốn rời xa. Trong hành trình xuyên việt của mình Bếp Cô Tấm xin giới thiệu với bạn đọc 9 đặc sản nổi bật của vùng đất Tuyên Quang.
1. Cam sành Hàm Yên
Đây là loại cam có thương hiệu nổi tiếng tại Việt Nam, là một trong những trái cây ngon nhất ở Tuyên Quang, được bà con trồng chủ yếu ở vùng đất Hàm Yên. Du khách có dịp qua đây thường mua với số lượng lớn để làm quà biếu hoặc mang về bán lại cho người quen để mọi người cùng được thưởng thức. Cam sành Hàm Yên có múi đều, vàng mọng, ngọt đậm không bị khô dầu nên làm nước giải khát rất tốt, bạn có dịp qua thịt trấn Tân Uyên thì hãy mua về những giỏ cam đẹp mắt và ngon lành để làm quà biếu nhé.
2. Gỏi cá bống sông Lô
Trường ca sông Lô đã trở thành huyền thoại trong thời kỳ kháng chiến của ông cha ta, cá bống sông Lô là đặc sản nơi đây với món gỏi cá, người ta không vứt bỏ đi là mấy, cá bống sông Lô lọc lấy phần thịt, bỏ ruột mang, phần xương cá bống người ta đem giã bột mìn rang vàng trộn đều với lạc rang để làm nên thính cá, thịt cá sau khi lọc được thái miếng ngâm với nước quả tai chua để làm mất đi vị tanh của cá.
Khi ăn, ta sẽ kết hợp cùng các loại rau sống bẹ chuối, nước chấm có vị chua cay mặn ngọt của chanh, ớt rau rừng. vị mát của thịt cá, vị dai giòn của bẹ chuối sẽ khiến cho bạn ăn một lần mà khó có thể quên. Đó chính là những lí do khiển gỏi cá bống sông Lô trở thành đặc sản.
3. Thịt lợn đen
Nếu đến Tuyên Quang mà chưa ăn thịt lợn đen thì đó thực sự là điều thiếu xót đối với bạn. Đây là giống lợn cổ truyền, được chăn thả tự nhiên, không sử dụng tăng trọng trong chăn nuôi nên thịt rất săn chắc và sạch, đặc biệt khi nấu không bị ra nước và bì rất giòn. Thịt lợn đen có thể chế biến theo nhiều món khác nhau như xào lăn cùng xả ớt là ngon nhất, đấy là bạn muốn ăn tươi, còn nếu bạn muốn ăn khô thì có thể mua thịt lợn đen gác bếp hoặc thịt lợn đen sấy về để dùng, đây cũng là món ăn chơi uống bia thật tuyệt.
4. Măng khô
Thổ nhưỡng ở Tuyên Quang rất phù hợp với các loại cây có thể làm măng. Măng non ở dây rất tự nhiên, ngọt mà không chát. Đến mùa mưa, măng mọc rất nhiều, bà chon chỉ cần cầm thuổng vào rừng để đào, mang về luộc, thái miếng rồi phơi từ 3-4 nắng tự nhiên là khô cứng, không cần phải sử dụng chất bảo quản nào cả mà lại rất tốt cho sức khỏe.
Măng khô ngon là loại nấu lên ăn có vị của nắng, khong bị chua, nếu bị chua thì đólà loại kém chất lượng, từ măng bạn có thể chế biến cho mình các món hầm tuyệt hảo và thịt kho măng, ếch nấu măng, nhất là món bún măng khô ngan thì ngon không thể chối cãi.
5. Bánh gai Chiêm Hóa
Nói đến bánh gai người ta hay nghĩ đến bánh gai Nam Định, Ninh Giang – Hải Dương, Hưng Yên. Nhưng bánh gai Chiêm Hóa lại có những nét riêng đặc biệt lắm. Nguyên liệu làm bánh gai của bà con Chiêm Hóa gồm: gạo nếp, đỗ xanh, lá gai, dừa tươi, mứt bí, dầu chuối, hạt sen, và mỡ lợn. Bánh gai được gói gém cẩn thận và đẹp mắt, vị bùi của đậu xanh, thơm của sợi dừa tươi quyện với vị ngọt của mật mía, ngầy ngậy của mỡ lợn, mùi thơm của dầu chuối… đó là nét đặc sắc của bánh gai Chiêm Hóa.
6. Mắm cá ruộng Chiêm Hóa
Đây là món ăn truyền thống đặc sắc của bà con Chiêm Hóa, nó còn là vị thuốc giải rượu rất hiệu nghiệm. Món mắm cá ruộng được chế biết rất công phu và cầu kỳ. Người ta phải nuôi cá ruộng 3 tháng mới thu hoạch, sau đó làm sạch ủ men trong 10 tháng thì mới có được món mắm cá ruộng đặc biệt này. Mắm cá ruộng ngon có mùi thơm nức, không hề thanh hay hôi, màu đỏ tía nhìn rất đẹp mắt.
Đặc sản mắm cá ruộng dùng đề chấm các món luộc như rau luộc, thịt luộc thực khách sẽ cảm nhận được rõ được độ thơm bùi ngậy của món mắm ruộng này.
7. Bánh nếp nhân trứng kiến
Đây có thể là món rất hiếm hở nơi khác có được, nó lạ từ cái tên của nó: bánh nếp nhân trứng kiến, có thật không ra? Ai đủ kiên nhẫn để lấy trứng kiến mà làm nhân bánh? Đó là sự sáng tạo của bà con dân tộc Tày ở Tuyên Quang mà chúng ta mới được thưởng thức món ăn rất đặc biệt này.
Bánh được làm chủ yếu là bột nếp bọc bên ngoài lớn nhân, nhân bánh được làm từ trứng kiến đã được phi thơm cùng với hành củ, có màu trắng trong béo ngậy. Để làm món ăn này rất cầu kỳ, nên thực khách cũng sẽ rất tâm đắc khi được thưởng thức món ăn này.
8. Rượu ngô Na Hang
Na Hang là vùng đất huyền thoại, là vùng đất mà bà con người Tày sinh sống và nó cũng có văn hóa ẩm thực rất đặc sắc, rượu ngô nếp của người dân tộc Tày là một trong những đồ uống đặc biệt như thế.
Rượu ở đây nồng độ không cao, có vị ngọt, mùi thơm đặc trưng nên nhiều người có thể thưởng thức mà không bị say hay nhức đầu. Rượu ngô đặc biệt vì khi nấu rượu ngô người ta phải rất cẩn thận tỉ mỉ và kiên nhẫn chờ đợi. Muốn rượu thơm ngon thì đầu tiên phải có loaijmen hảo hạng, loại nen này khá đặc biệt tổng hợp từ hơn 20 lá thuốc quý hiếm, có tác dụng cực kỳ tốt cho sức khỏe như: cán cuông, khúc khắc, ớt rừng, tẳng tó, lép nặm, nhân trần, khau thương, pài đổng (cây vải rừng) nét tỉ…
Du khách có dịp ghé thăm vùng đất Na Hang nên mua cho mình chút rượu để thưởng thức hương vị và nét đặc sắc của văn hóa nơi đây.
Đó là những đặc sản mà Bếp Cô Tấm đã được trải nghiệm khi du ngoạn trên mảnh đất Tuyên Quang, đó thực sự là một trải nghiệm rất thú vị đối với chúng tôi.
Để có thể thưởng thức món ăn đặc sắc của Tuyên Quang bạn hãy liên hệ Bếp Cô Tấm để được tư vấn và trải nghiệm bạn nhé. Hãy liên hệ theo số 0987008188//0365008188 chúng tôi có đội ngũ tư vấn viên tận tụy, xin lắng nghe và sẻ chia những kiến thức và trải nghiệm của mình trong lĩnh vực chế biến thực phẩm và đặc sản vùng miền.