03/07/2019
Hiện nay có rất nhiều thông tin khiến người sử dụng không biết thông tin nào là chuẩn, thông tin nào là chưa chuẩn xác, hôm nay Bếp Cô Tấm xin chia sẻ kinh nghiệm bảo quản mật ong của bà Charlotte - người sản xuất và có nhiều kinh nghiệm về mật ong. Thông tin bà chia sẻ như sau, mời các bạn độc giả theo dõi:
Khi những con ong kết thúc quá trình làm mật đã cho ra một thực phẩm hoàn hảo đó là Mật Ong. Chính vì là một sản phẩm của tự nhiên nên rất có giá trị và người ta muốn có nhiều cách để bảo quản mật ong. Vậy bạn có biết cách trữ mật ong tốt nhất chưa?
Chính những lo lắng cách bảo quản mật ong nguyên chất khiến bạn làm những điều ảnh hưởng đến chất lượng của mật.
Mật ong rừng sú vẹt 100% nguyên chất
Bạn không lưu trữ mật ong của bạn trong tủ lạnh, phải không? Tôi hy vọng không. Nếu bạn đã đặt mật ong vào tủ lạnh, đừng hoảng sợ. Cho mật ong vào tủ lạnh khiến cho mật ong có thể trở nên đông cứng, kết tinh.
Nếu bạn mua mật ong thô, nó có thể trở nên cứng và rắn theo thời gian. Mật ong không bị hỏng nhưng nó thường khiến người sử dụng nhầm tưởng là nó đã bị hỏng.
Với thói quen tiêu dùng trong gia đình, các gia đình thường mua hoặc đóng gói với chai hoặc dụng cụ chứa đựng nhỏ.Đó là cách bảo quản hợp lý nhất để sử dụng dễ dàng cho nhu cầu hàng ngày trong nhà. Mật ong thường hay được để ngay trên bếp để thuận lợi cho việc sử dụng.
mật ong đựng trong bình có gáo - lưu trữ mật ong như dân chuyên nghiệp
Nếu trong khu vực bạn sống có nhà nào đó nuôi ong với quy mô nhỏ và họ thật sự am hiểu về ong thì đó là một sự may mắn dành cho bạn. Tại sao lại như vậy?
Bởi vì mật ong thô do những người sản xuất với quy mô nhỏ thì họ bán ít sản phẩm hơn do vậy họ tự đóng gói và mật ong đi qua ít bàn tay hơn để đến bạn. Họ có thể tập trung vào mỗi bình tốt hơn so với một nhà sản xuất lớn bán hàng nghìn lọ mỗi tháng.
Vậy khi bạn tìm mua mật ong nguyên chất, hãy tìm đến những người nuôi ong ở địa phương thay vì tìm nhà sản xuất tầm cỡ.
Nếu bạn thấy rằng hũ mật ong nguyên chất của bạn đã trở nên cứng và có đường - thì không nên nản lòng. Hầu hết mật ong tự nhiên chuyển sang kết đường nếu thời gian lưu trữ lâu.
Câu chuyện về ong làm mật là câu chuyện hấp dẫn về sự sống còn. Mật ong không hư hỏng dễ dàng. Nó là thực phẩm hoàn hảo để lưu trữ lâu dài trong một tổ ong.
Cùng với sự can thiệp của con người và nhu cầu sử dụng cả về chất và lượng mà mật ong đã không còn là mật ong thô như ban đầu nữa.
Mật ong thô có thể trở lên sẫm màu và rắn chắc hơn nhưng sẽ an toàn để sử dụng trong một thời gian dài. Nhưng vì người sử dụng muốn có những lọ mật ong vàng hoàn hảo được trưng bày trên các kệ của cửa hàng hay siêu thị cho nên một số nhà đóng gói mật ong sử dụng phương pháp lọc mạnh. Người ta đẩy mật ong qua một bộ lọc để sản phẩm thu được sẽ có màu đẹp hơn. Nhưng siêu lọc sẽ loại bỏ một số chất dinh dưỡng vi lượng và phấn hoa trong mật ong, vì vậy làm giảm giá trị dinh dưỡng của mật ong.
Bạn biết không? Ở Hoa Kỳ, những người nuôi ong quy mô nhỏ họ sử dụng phương pháp thủ công để thu hoạch mật ong và tỉ mỉ trong khâu đóng gói nên giá thành cao hơn một chút.
Nhưng đổi lại với kỹ thuật thu hoạch và lưu trữ thích hợp: lọc những miếng sáp ong khổng lồ bằng cách đơn giản để nhỏ giọt qua một cái rây dưới áp lực không gây hại. Vì vậy thu được những giọt mật ong tự nhiên ngọt ngào giữ được hoàn toàn các chất dinh dưỡng vốn có của nó.
- Cách tốt nhất để lưu trữ mật ong là trong một lọ kín. Giữ ở nhiệt độ phòng và trong một tủ tối để giữ màu sắc và hương vị.
- Mật ong được bảo quản đúng cách không bao giờ bị làm hỏng vì vi khuẩn không phát triển tốt trong mật ong vì bản thân mật ong có tính axit.
-Bởi vì mật ong nguyên chất có thể hấp thụ độ ẩm và mùi cho nên tốt nhất không nên sử dụng lại chai lọ đã được sử dụng đựng các sản phẩm có mùi để tích trữ mật ong..
- Sử dụng chai lọ thủy tinh là một gợi ý thú vị vì thủy tinh dễ nhìn xuyên thấu và không làm cho mật ong có bất kỳ mùi vị lạ nào.
- Theo thời gian mật ong sẽ bị đặc lại vì vậy sử dụng dụng cụ chứa có miệng rộng sẽ dễ dàng múc ra. Nếu số lượng nhiều nên bảo quản mật ong trong các bình đựng lớn nhưng nông vừa phải và không quá nặng để nâng. Còn lượng sử dụng hàng ngày thì nên để sang các bình chứa nhỏ hơn.
- Ánh sáng không làm hại mật ong của bạn nhưng nó có thể khiến mật ong bị sẫm màu.
- Nếu trời lạnh và chậm đổ, có thể đặt bình vào một chậu nước ấm trong vài phút.
- Nếu bạn muốn giữ màu nhạt hơn, hãy chọn một chiếc tủ ở khu vực ấm nhất trong nhà bạn.
Trên đây là kinh nghiệm bảo quản mật ong của bà Charlotte, Bepcotam.vn qua quá trình nghiên cứu thông tin nghiệm thấy chuẩn xác nhất.
Chúc bạn thành công trong việc bảo quản mật ong nhé!