18/03/2021
Các món với nấm luôn là món ăn dễ chế biến, nhanh và rất giàu dinh dưỡng. Bạn hãy thử chế biến món chay ngon bằng sự kết hợp giữa nấm đầu khỉ ( hầu thủ) với đậu phụ rán cắt chỉ nhé (nếu ăn mặn thì bạn dùng trứng).
- Nấm Hầu thủ 200g
- Ớt chuông xanh 1 quả
- Đậu hũ rán 2 chiếc (nếu ăn mặn 2 quả trứng)
- Nước tương 30ml
- Đường 1g
- Dầu hào 15ml
- Gia vị: gừng, hành tỏi băm nhỏ vừa dùng, muối, hạt nêm….
- Đầu tiên bạn rửa sạch nấm, cắt miếng vừa ăn rồi ngâm 10 phút với nước lạnh rồi vớt ra vắt nhẹ để cho ráo nước, ớt xanh thái miếng vát tam giác vừa ăn.
- Đậu phụ thái những lát mỏng rồi đem chiên già, sau đó mới thái sợi dài để đem xào. (nếu ăn mặn bạn dùng trứng gà. Bạn đánh tan trứng, làm nóng dầu ăn trong chảo rồi cho trứng gà vào chiên nở phồng mới dùng đũa đánh tơi). Cho nước tương vào bát, thêm đường, dầu hào, muối, hạt nêm vừa đủ trộn đều để thành nước xốt.
- Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho hành, tỏi, gừng đã băm nhỏ vào xào chín cho thơm rồi đổ nấm hầu thủ vào xào, đảo đều nhanh tay cho nấm mềm thì cho thêm ớt xanh vào đảo chung.
- Khi cảm thấy miếng ớt xanh tái thì bạn cho đậu (trứng) đã chế biến ở trên vào xào cùng cuối cùng đổ nước xốt vào đảo đều cho ngấm gia vị là xong.
Nấm hầu thủ là một trong những nguyên liệu chế biến món ăn rất bổ dưỡng. So với các loại nấm khác thì nấm hầu thủ có giá khá cao nhưng bù lại dưỡng chất thì đứng hàng đầu, rất phù hợp với các bạn ăn chay để không bị thiếu chất. Nấm hầu thủ rất giàu vi chất tốt cho sức khoẻ, cải thiện chứng hay quên ở người già, hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến hệ tiêu hoá như dạ dầy, rối loạn tiêu hoá, là thực phẩm tốt trong phòng chống lão hoá và phòng ngừa ung thư.
Bạn có thể tìm mua nấm hầu thủ tươi hoặc khô dùng để chế biến món ăn chay hay mặn đều được. Nấm tươi thì thơm hơn nhưng nấm khô lại dai dai ăn cũng khá thú vị.