14/09/2020
Măng khô là món ăn ngon truyền thống trong mỗi gia đình Việt. Từ xa xưa đến nay, nếu nhà có công có việc, cưới hỏi, ma chay thì trong mâm cỗ bát canh măng luôn luôn có mặt. Một phần vì măng ăn ngon, rẻ, một phần vì nó là món hầm đặt trong mâm cỗ nhìn khá là sang trọng và bắt mắt.
Măng khô có rất nhiều loại, nếu phân ra hình dáng thì có măng lưỡi lợn (được làm từ phần củ măng), măng lá, măng rối (măng được xé sợi nhỏ). Còn nếu phân loại theo nguyên liệu măng thì có măng tre, măng nứa, măng vầu, măng giang, măng trúc… Nhìn chúng là cùng họ nhà tre.
Khó có thể nói loại măng nào ăn sẽ ngon hơn, nhìn bắt mắt hơn, vì còn tuỳ vào sở thích của mỗi người, nhưng nhìn chung măng lưỡi lợn thì giòn hơn, măng lá.
Để có được mẻ măng khô ngon thì cũng khá là cầu kỳ, măng phải được chọn ở đúng mùa mới ngon, vừa non, ngọt và không bị đắng. Trong mùa măng, hàng ngày bà con trong bản vào rừng tìm lấy măng, rồi đem về chế biến luôn trong ngày, phải làm sạch, bỏ vỏ, đem luộc thật kỹ rồi đem chế biến. Loại măng tre hay nứa… Đều phải làm như vậy. Thường bà con luộc măng xuyên đêm chỉ có như thế thì măng mới mềm.
Sau khi luộc măng thì bà con mới đem chế biến để làm măng khô hoặc là làm măng chua. Để làm măng khô, lúc này người ta mới phân loại ra để làm măng lưỡi lợn và măng lá. Măng lá được làm từ phần ngọn, măng lưỡi lợn dùng phần gốc.
Sau khi măng đã được tách miếng thì đem phơi, phơi cho thật khô dưới cái nắng gắt 40-50 độ C ở cái đất Tây Bắc. Nếu được nắng to như vậy thì chỉ cần 2-3 nắng là được một mẻ măng khô ngon, và màu nâu rất đẹp. Nếu gặp phải trời mưa thì màu sắc sẽ không được đẹp bằng.
Ngày nay trong thời buổi cơ chế thị trường để chọn mua măng khô ngon cũng không phải dễ dàng, để có một mẻ măng khô ngon như tôi đã nói ở trên phải làm thủ công, phơi nắng tự nhiên, như thế mới đảm bảo được chất lượng tự nhiên vốn có của măng. Vì lợi nhuận mà ngày nay nhiều cơ sở sau khi phơi măng người ta lại đem sấy diêm sinh rất có hại cho sức khoẻ người dùng. Vậy tại sao họ lại phải sấy diêm sinh? Đó là để màu măng đẹp hơn, giữ được màu sắc lâu hơn, nhưng khi bạn ngửi sẽ cảm thấy có mùi khen khét của lưu huỳnh. Còn măng khô tự nhiên thì thơm mùi tự nhiên, sờ tay thấy ram ráp, cứng, khô, không bị ẩm.
Có khá nhiều cửa hàng bán măng khô ngon trên địa bàn Hà Nội, trong đó Bếp Cô Tấm là một trong những địa chỉ tin cậy để bạn chọn được cho mình những sản phẩm ưng ý. Măng khô tại Bếp Cô Tấm được lựa chọn kỹ lưỡng từ vùng măng tự nhiên tại khu vực Tây Bắc. Quá trình chế biến măng được giám sát chặt chẽ. Mỗi mùa măng là Tôi lại ăn ngủ với bà con để giám sát quá trình chế biến măng khô. Công việc khá là vất vả nhưng có những niềm vui bình dị khi cho ra được những mẻ măng thơm ngon.
Măng khô bạn có thể mua về để sử dụng trong gia đình, hoặc làm quà biếu người thân cũng rất chất lượng. Nếu bạn dùng măng lưỡi lợn khô loại dầy để biếu thì quả thực là rất được lòng người nhận quà. Từng miếng măng dầy, non, ăn giòn sần sật (có một điều bạn phải chú ý là vì măng lưỡi lợn loại dầy nên rất lâu ngấm nước, bạn phải ngâm kỹ qua đêm, rồi luộc lại vài nước cho măng ngấm nước và mềm, sau đó đem thái mỏng vát theo chiều của miếng măng, rồi mới đem chế biến món ăn). Bếp Cô Tấm đã từng chuẩn bị cho khách cả chục kg măng lưỡi lợn đóng 0,5kg một túi, hút chân không cẩn thận, dán nhãn mác hiệu Bếp Cô Tấm, nhìn lịch sự sang trọng để khách hàng đem biếu người thân. Thật hạnh phúc khi nhận được những lời khen ngợi từ khách hàng, đó chính là sự động viên khích lệ để chúng tôi trung thành với quan điểm của mình là mang lại “giá trị chất lượng đích thực” cho người tiêu dùng.
Mặc dù triết lý kinh doanh đó gặp phải rất nhiều khó khăn khi thực hiện nhưng đó là nền tảng, là cốt lõi, là cái xương sống để chúng tôi phát triển
Vậy nên để mua măng khô ngon tại Hà Nội hoặc trên toàn quốc chỉ cần liên hệ với chúng tôi theo số hotline 0987008188 // 0365008188 // 0335008188 hoặc truy cập website bepcotam.vn để có được những thông tin chi tiết, và mua hàng một cách dễ dàng.