22/08/2020
Mỗi năm cứ đến mùa quả móc mật tôi lại chọn những quả tươi ngon để ngâm rượu. Chắc rất ít người được thưởng thức loại rượu ngâm trái cây này, bời thông thường nó chỉ được dùng làm gia vị để nấu ăn. Nhưng quả thật rượu ngâm trái móc mật rất là tốt cho sức khoẻ.
Rượu móc mật có vị như nào? Bạn có muốn thử không? Móc mật có vị cay, hơi đắng he, có tính ấm, mùi thơm, có tác dụng nhuận tràng, thông khiếu, kích thích tiêu hoá, trừ khát giải phiền. Đó là tác dụng chính và cũng là hương vị của rượu ngâm trái móc mật.
Bạn có thể ngâm quả tươi hoặc quả đã phơi khô đều tốt. Nhưng bạn phải chọn được quả chín tới thì mới ngon.
- 2 kg trái móc mật khô
- 10 lít rượu trắng nếp cái hoa vàng 45 độ
- Chum sành để ngâm
Chum sành dùng nước ấm để tráng chum sau đó lau khô, để ráo. Trái móc mật khô đem ngâm nước ấm có pha chút muối 15 phút rồi để thật ráo.
Sau khi các nguyên liệu này đã thật khô thì bạn cho trái móc mật vào chum trước, sau đó đổ rượu vào đậy kín nắp. Rượu trái cây chúng ta ngâm sau 3 tháng sẽ sử dụng được. Nhưng chúng ta cũng không nên quá lạm dụng nó, mỗi ngày chỉ nên sử dụng 2 lần mỗi lần cũng chỉ dùng từ 2 đến 6 chén.
Vào mùa móc mật bạn mới mua được, bạn phải chọn mua loại còn nguyên chùm, quả căng mọng, màu trắng chín. Như vậy là quả móc mật tươi, chín tới và rất thơm. Mua được trái móc mật tươi rồi thì cần sẽ làm sạch nó, nhất định không được làm bằng cách dùng kéo cắt sát quả để vỏ quả móc mật không bị rách. Nếu dùng tay bẻ thì quả sẽ bị rách và quả dễ bị ung.
Sau khi đã cắt được quả móc mật khỏi chùm thì ngâm với nước muối pha loãng cho sạch sau đó vớt ra để ráo.
Ngâm theo tỷ lệ 3kg trái tươi với 10 lít rượu nếp cái 45 độ. Bạn cho trái móc mật vào chum sành trước rồi sau đó mới đổ rượu vào rồi đậy nắp kín sau ba tháng thì dùng được. Mỗi ngày không dùng quá 2 lần, mỗi lần chỉ dùng từ 2-6 chén
Trên đây là cách ngâm rượu móc mật, sau 3 tháng uống rất ngon, thơm, rượu uống êm vị rượu hơi chua chua chát chát, hương thơm của rượu nếp quyện với hương thơm của móc mật rất là thơm ngon.
Chúc các bạn có sức khoẻ tốt!