BẾP CÔ TẤM

Giá trị chất lượng đích thực

Holine
0987008188 0365008188

Top Những Đặc Sản Sơn La Ngon Khó Cưỡng

09/12/2019

Trong chuyến công du Tây Bắc, Bếp Cô Tấm được trải nghiệm và thưởng thức một số những món ăn đặc sản Sơn La vô cùng hấp dẫn, lạ miệng thơm ngon nức tiếng, khiến Tôi tò mò thích thú và luôn nhớ đến hương vị của món ăn mặc dù đã không còn ở Sơn La. Hôm nay bếp xin giới thiệu với thực khách một số món ăn mang đậm dấu ấn của con người Sơn La.

du-lich-son-la

Sơn La Có Đặc Sản Gì?

1. Nộm da trâu, đặc sản nức tiếng của vùng đất Sơn La

Đây là món ăn dân dã đối với bà con nơi đây, nhưng lại là đặc sản đối với thực khách khi đến thăm vùng đất này. Việc chế biến món nộm da trâu cũng rất tỉ mỉ và công phu. Đầu tiên phải hơ da trâu qua lửa, sau đó ngâm da trâu với nước lã cho mềm, rồi cạo sạch thật cẩn thận và lạng mỏng đều tay để da trâu thật mỏng thành từng miếng có thể ăn được. Để tạo độ chua cho món nộm da trâu, người dân nơi đây dùng nước măng chua để bóp nộp, do đó tạo lên hương vị độc đáo khi thực khách thưởng thức.

Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ giòn sần sật của da trâu, vị chua thanh nhẹ của măng rừng, bùi bùi của lạc rang, vị thơm dậy mùi của rau ngò… món ăn này thưởng thức cùng với rượu cần của bà con dân tộc nơi đây thì hết sảy.

nộm da trâu đặc sản sơn la

2. Chẳm chéo ướt

Chẳm chéo ướt là gia vị số một để ăn đồ nướng của bà con Sơn La. Chẳm chéo là gia vị của núi rừng được pha trộn bởi ớt khô nướng, mắc khén, tỏi, gừng, rau mùi, mì chính rồi giã nhuyễn sau đó cho thêm nước mắm, hoặc muối ăn, chính vì vậy mà chẳm chéo mang hương vị vô cùng độc đáo không thể nhầm lẫn với các gia vị khác.

Với mỗi món ăn khác nhau người ta có thể biến tấu chẳm chéo để ăn kèm cho hợp khẩu vị, đó là sự biến hóa đa dạng làm phong phú thêm của gia vị chấm đặc biệt này, chính vì vậy chẳm chéo được coi là linh hồn của ẩm thực Tây Bắc.

chẩm chéo ướt

3. Nậm Pịa

Nậm Pịa là món ăn đặc sản của người dân tộc Thái chỉ để dùng mời khách quý, không phải ai cũng có cơ hội được thưởng thức nhưng cũng là thử thách rất lớn đối với người ăn lần đầu vì nó rất khó ăn.

Nậm pịa thực chất là một loại canh, được nấu bởi dịch sền sệt lấy trong ruột non của trâu, bò, gồm dịch tiêu hóa và thức ăn được lên men qua dạ dày và ruột non nhưng chưa được tiêu hóa hết, cùng với nội tạng tim gan được ninh nhừ, kèm với gia vị.

Nậm Pịa có hương vị rất đặc trưng, vị đắng của lòng, vị cay của hạt mắc khén, sau khi miếng nậm pía đi qua cổ họng thực khách sẽ cảm nhận được vị ngọt ở nơi cuối họng. Đây còn là phương thức giải rượu rất tốt của bà con dân tộc nơi đây.

nậm pia đặc sản sơn la

4. Chè Tà Xùa

Ngoài Thái Nguyên nổi tiếng với trà mạn, thì ở khu vực Tây Bắc còn nổi tiêng với đặc sản chè Tà Xùa. Vùng nguyên liệu chè chủ yếu được trồng ở Tà Xùa, Bắc Yên, Sơn La. Cây chè nơi đây mang một dáng vóc đẹp kỳ lạ, lá chè to, dài, búp chè trắng mập, cánh vàng.

Chè Tà Xùa là đặc sản Sơn La làm quà để biếu sếp, tặng bạn bè, người thân là một quyết định tinh tế. Khi hãm chè thì nước trà có màu nâu sẫm chứ không phải xanh như trà Thái. Chè Tà Xùa có vị đắng, chát đặc trưng, khi nuốt vào thì thực khách sẽ cảm nhận được vị ngọt nơi đầu lưỡi. trong tiết trời oi ả mà được uống một chén trà Tà Xùa thì bao nhiêu mệt mỏi như được thổi bay.

chè tà xùa sơn la

5. Bê chao

Nói đến Sơn La bạn không thể bỏ qua được Mộc Châu. Mộc Châu là nơi bạn có thể được đắm mình trên cao nguyên hùng vĩ với những dãy núi trùng điệp đây, thực sự là nơi đáng để bạn trải nghiệm. Nơi đây với nông trường Mộc Châu nổi tiếng với những thảo nguyên xanh mướt cỏ, là nơi lý tưởng để phát triển đàn bò sữa, trong đó bê cái thì được nuôi trưởng thành để lấy sữa còn bê đực thì thường đương nuôi để chế biến thành những món ăn đặc sản của Sơn La trong đó phải kể đến món Bê chao nổi tiếng.

Muốn món bê chao ngon phải nấu lửa thật lớn và ngập dầu để thịt không bị ngấm mỡ. Bê có thể chế biến thành nhiều món ăn như xào lăn, hấp xả, tái chanh thơm ngon hấp dẫn nhưng phải nói Bê chao là món ngon vừa dễ chế biến, nhanh mà lại giữ được vị ngon mềm ngọt nước của thịt bê.

đặc sản bê chao sơn la

6. Sữa Mộc Châu

Là đặc sản của người Sơn La, là niềm tự hào của đồng bào nơi đây, sữa Mộc Châu đã là một thương hiệu nổi tiếng về chất lượng. Sữa Mộc Châu được lấy từ bò của nông trường Mộc Châu. Khi đến đây bạn sẽ được tận mắt chứng kiến cảnh người dân chăm sóc và vắt sữa bò, và bạn hãy nên thử trải nghiệm các công đoạn này, sau đó thưởng thức ly sữa nóng thơm ngon đặc biệt thoang thoảng mùi hương nhẹ nhàng, mang lại cho bạn cảm giác thoải mái dễ chịu.

đặc sản sữa mộc châu sơn la

Ngoài sữa thì các sản phẩm chế biến từ sữa cũng rất phong phú như: bơ, váng sữa, sữa chua, bạn có thế lựa chọn để mua về làm qua cho người thân ở nhà. Bạn chỉ cần lưu ý một điều, các sản phẩm từ sữa Mộc Châu có vòng đời rất ngắn và bạn phải luôn luôn đậy nắp cẩn thận để tránh bị nhiễm khuẩn khiến sữa bị hư hỏng.

Trên đây là một số đặc sản nổi bật mang đậm dấu ấn của con người nơi đây, ngoài ra còn có trâu gác bếp, lợn gác bếp, pa pỉnh tộp (cá nướng gập), rượu cần, cơm lam… cũng là một số món ăn rất tuyệt.

Hãy liên hệ với Bếp Cô Tấm để được thưởng thức những món ăn đặc sản của vùng đất Sơn La bạn nhé: 0987008188//0365008188

Bài viết khác

Bản quyền thuộc về Bếp Cô Tấm
0987008188