22/08/2020
Mắc mật là gia vị đóng góp vào sự phong phú của bức tranh ẩm thực đầy màu sắc của khu vực đông bắc như Cao Bằng, Lạng Sơn… Lá và quả mắc mật được người dân nơi đây sử dụng làm gia vị chế biến nhiều món ăn đặc sắc, có thể lấy ví dụ như: lợn quay mắc mật, dạ dày lợn nhồi lá móc mật rồi chiên, thịt kho mắc mật, cá kho mắc mật… Nếu như bạn đã từng nghe đến món vịt om mắc mật hoặc đã từng ăn thì biết nó ngon như thế nào rồi phải không ạ? Hôm nay tôi sẽ giới thiệu với các bạn món vịt om mắc mật trứ danh của vùng đất Cao Bằng.
Lựa chọn nguyên liệu:
- Bạn nên chọn những con vịt non, vịt cỏ. Nếu chọn được những con vịt được chăn thả tự nhiên thì quá là tuyệt vời cho món ăn này, vì vịt chăn thả tự nhiên sẽ chỉ ăn ốc, cua, tôm cá tự nhiên ở sông nên thịt vịt sẽ rất săn chắc và thơm ngon. Vì sao nên chọn những con vị non, vịt cỏ? Đó là vì thịt của những con non sẽ mềm hơn.
- Về quả móc mật dùng để om vịt bạn có thể dùng quả khô và quả tươi. Nếu là quả khô thì bạn nên ngâm nước ấm trước khi chế biến món ăn. Còn nếu là quả tươi bạn nên chọn quả còn nguyên chùm, da căng mọng, màu trắng chín. Như vậy là những quả mắc mật ngon. Nếu dùng lá mắc mật thì bạn nên chọn lá non vừa để có độ chát và thơm nhé.
Cách chế biến như sau:
- Vịt làm sạch lông, chặt miếng nhỏ vừa ăn, thêm vào nồi củ hành khô thái lát, chút mắm, muối vừa đủ rồi đem xào qua cho đến khi thịt vịt xém lại thì thêm trái móc mật, và thêm nước vào để om. Khi xào thì các bạn nên xào lửa to cho thịt vịt nhanh xém và săn chắc nhé, còn khi đổ nước vào để om thì các bạn nên om nhỏ lửa để thịt vịt chín đều và mềm, nên đổ nước săm sắp mặt cái. Lúc này bạn cũng có thể cho cả lá mắc mật nguyên lá vào để om cùng, bạn để dành lại một chút lá mắc mật nhé.
- Chúng ta om vịt kể từ lúc nước sôi lại trong vòng 15-20 phút, nhớ là om nhỏ lửa. Sau 20 phút thì tắt bếp nêm nếm lại gia vị cho vừa khẩu vị ăn rồi tắt bếp, thái nhỏ lá mắc mật còn lại rồi đảo đều. Như vậy là chúng ta đã chế biến xong món vịt om mắc mật rồi đó.
Món vịt om mắc mật này ăn khi còn nóng sẽ rất ngon. Món ăn có vị chua, chan chát và mùi thơm nồng của trái mắc mật. Món ăn có hương vị riêng rất đặc biệt khác biệt hẳn với món ăn vịt om sấu của vùng đất hà thành.
Một món ăn chế biến khá đơn giản mà lại ngon, có thể dùng để tiếp đãi bạn bè và người thân trong những dịp họp mặt.