BẾP CÔ TẤM

Giá trị chất lượng đích thực

Holine
0987008188 0365008188

9 ĐẶC SẢN LAI CHÂU NHẤT ĐỊNH BẠN NÊN THỬ!

28/11/2019

Không chỉ có cảnh vật thiên nhiên đẹp, Lai Châu còn có những món ăn độc đáo mang đậm chất núi rừng đại diện cho văn hóa ẩm thực nơi đây. Trong hành trình khám phá văn hóa các dân tộc khu vực Tây Bắc, chúng tôi - Bếp Cô Tấm đã được thưởng thức những món ăn mang đậm chất văn hóa của đồng bào văn hóa các dân tộc đang sinh sống tại Lai Châu. 

1. Lam Nhọ

Cái tên món ăn nó đã khơi dậy trong bạn tính tò mò, không biết đây là món ăn gì mà lại có một cái tên nghe lạ lùng đến thế? Không biết nhìn nó thế nào, nó có ngon không, rất muốn thử phải không? Thực ra nó là tên gọi theo tiếng của bà con dân tộc: Lam là nướng, còn nhọ là nhừ, có nghĩa là thịt trâu hoặc thịt bò sau khi được thái lát mỏng sẽ được ướp gia vị riêng của bà con như mắc khén, gừng, tỏi, bí non, quả cà rừng cuối cùng nướng trên bếp than hồng cho đến khi từng thớ thịt săn lại, thơm lừng, khi nướng trên than hồng bạn sẽ bị hấp dẫn bởi mùi thơm của nó, rất khó có thể cưỡng lại được.

đặc sản lam nhọ lai châu

2. Thịt trâu sấy gác bếp

Thịt trâu gác bếp là đặc sản và là món ăn bạn thường thấy nhất khi đến thăm các vùng thuộc Tây Bắc Bộ, mỗi vùng có cách chế biến riêng để tạo ra đặc sắc riêng vùng miền. Khác với món thịt trâu của người Sơn La thịt trâu sấy Lai Châu được ướp đầy đủ gia vị trong vòng 2 tiếng đồng hồ cho ngấm và phải nướng trên than củi thì thịt mới dậy mùi được.Thật là hạnh phúc thư thái khi trong chiều se lạnh mà được ngồi nhâm nhi ly rượu ngô cùng với món thịt trâu các bạn ạ.

đặc sản thịt trâu gác bếp lai châu

3.Pa pỉnh tộp

Là tên gọi tiếng dân tộc của món cá nướng các bạn ạ, nghe tên món ăn nó cứ tây tây ấy. Để làm món ăn này thường chọn những con cá to như cá mè, cá chép, cá trôi. Sau khi được làm sạch sẽ dồi gia vị vào phần ổ bụng của con cá, rồi kẹp chúng lại bằng những nẹp tre để nướng trên bếp than hồng, cá chín sẽ dậy mùi rất thơm. Vị ngọt của cá tươi quyện lẫn với chút cay nồng của sả, của ớt của mắc khén làm cho món ăn vừa lạ vừa khác biệt so với các món cá nướng ở miền xuôi.

đặc sản pa pỉnh pộp lai châu

>>> tham khảo món: Cá gác bếp tại đây: https://bepcotam.vn/ca-gac-bep.html

4. Canh tiết lá đắng

Là một món ăn chỉ có ở các tỉnh Lai Châu, lá đắng là thành phần chủ chốt của món canh tiết lá đắng này. Canh lá đắng là đặc sản của Lai châu, đến thăm vùng đất này mà chưa được thưởng thức thì coi như bỏ phí mất một chuyến đi, thành phần của canh lá đắng bao gồm: phổi lợn, chút tiết, rau thơm, lá đắng. Khi lần đầu bạn được thưởng thức nó có lẽ nhiều người sẽ thấy khó ăn, nhưng thực sự bạn sẽ bị nghiện món ăn này bởi cái vị đăng đắng, tê tê nơi đầu lưỡi.

đặc sản canh tiết lá đắng lai châu

5. Nộm rau dớn

Một loại rau rất chi là dân dã ở cái vùng đất Lai Châu này các bạn ạ, tuy điều kiện kinh tế chưa phát triển nhưng ngược lại nơi đây có rất nhiều các ưu ái từ mẹ thiên nhiên, trong đó rau dớn là một đặc ân của người. Rau dớn có thể chế biến nhiều món ăn nhưng ngon nhất chắc chắn các bạn phải được ăn nộm rau dớn của đồng bào dân tộc thái. Để làm món nộm rau dớn này thì phải phơi rau dớn cho heo héo đi chút, luộc chín sơ, vắt bỏ bớt nước, sau đó trộn với các gia vị khác như: rau thơm, ớt, gừng, tỏi, lạc rang, đường, chanh. Ngoài việc làm nộm thì rau dớn còn được làm món rau dớn xào tỏi, xào măng chua cũng rất ngon và lạ miệng, các bạn nên thử.

đặc sản nộm rau dớn lai châu

6. Rêu đá

Phải nói là vô cùng độc đáo của người dân Lai Châu, là món ăn truyền thống được đưa vào mâm cỗ cưới của các đôi trai tài gái sắc nơi đây. Rêu đá có thể chế biến được thành nhiều món ăn, nhưng ngon, dễ ăn thì phải kể đến canh rêu, nộm rêu, rêu xào tỏi, tỉ mỉ, cầu kỳ và đặc biệt hơn là phải kể đến món rêu nướng ngon trứ danh. Rêu nướng có mùi thơm đặc biệt và cực kỳ tốt cho sức khỏe.

đặc sản rêu đá lai châu

8. Nộm măng đắng hoa lan

Nghe tên món ăn thôi đã thấy nước dãi tiết ra rồi, nguyên liệu thì toàn những thứ có sẵn ở nơi đây các bạn à. Hoa lan người ta thường chơi xong ai nghĩ đến ăn, thế mà dân bản địa nơi đây lại kết hợp với nó để cho ra món nộm măng hoa lan thật là đặc sắc. để làm món nộm này phải cắt nhỏ măng dắng, ngâm với nước muối cho bớt đắng, khau khi đã ráo nước trộn với thịt cá suối nướng. để có món nộm ngon thì khâu quan trọng nhất là làm nước sốt ăn cùng, rất tỉ mỉ, cầu kỳ, phải do người có kinh nghiệm thì mới tạo ra được nước sốt ngon cho món nộm này. Bạn phải trộn thật đều các nguyên liệu để cho ngấm gia vị, để khi ăn thực khách sẽ cảm nhận được vị thơm của cá, vị bùi bùi rất lạ của hoa lan, hòa quyện với vị đăng đắng giòn sần sật của măng đắng, tất cả tạo ra món ăn không thể chối từ.

đặc sản nộm măng đắng hoa ban lai châu

8. Ve sầu rán

Nhắc đến ve sầu thì người ta chỉ thấy bực mình vì tiếng hót đinh tai nhức óc của nó chứ ai mà nghĩ đến việc bắt ve sầu mang rán mà ăn, ơ nhưng đó lại là món ăn rất đặc biệt đấy các bạn à. Món ăn bưng ra sẽ khiến một số người kinh ngạc, có người yếu bóng vía có khi còn sởn cả gai ốc, nhưng khi nhắm mắt ăn đại một con thì thôi rồi, tất cả các hương vị của núi rừng cộng với hương thơm của gia vị thì chỉ còn có nước mở tròn to đôi mắt ra mà thưởng thức, phải nói là ngon, rất ngon, ai cũng sẽ phải thốt lên như thế khi lần đầu chén món ve sầu rán này. Đây là điều đặc biệt của người dân tộc Thái, họ có cách chế biến riêng làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn.

Những chú ve sầu mập ú sau khi cắt bỏ cánh và rút ruột thì được nhét một hạt đậu phộng vào bên trong bụng, tẩm ướp gia vị rồi đem chiên giòn. Chỉ cần nhìn cách chế biến thôi bạn đã phải trầm trồ và nuốt nước miếng ừng ựng, đó là phản ứng tự nhiên của cơ thể khi tiếp nhận một thứ vừa độc lạ vừa đẹp mắt, những chú ve sầu béo múp được chiên vàng óng ánh tỏa hương ngào ngạt khiến cho bất kỳ ai cũng không thể kìm lòng. Cắn một phát đánh cái bộp một phát vị béo ngậy xen lẫn vị bùi bùi của  đậu phộng thơm lừng khiến người ta cứ muốn ăn mãi.

đặc sản ve sầu rán lai châu

9. Cá bống vùi tro

Đây đúng là món cá bống đặc sản dân dã chỉ có riêng ở Lai Châu. Cá bống sau khi được sơ chế sạch sẽ, tẩm ướp gia vị đầy đủ sẽ được gói trong lá dong rồi vùi vào tro nóng, cứ 30 phút lật lại một lần cho cá chín đều. các chín ta sẽ thấy mùi thơm ngay mùi thơm rất riêng của cá loại cây, quả được ướp hoàn hảo. Vị ngậy bùi của cá hòa quyện cùng mùi thơm lừng của lá dong và tro than quả thật là khiến cho thực khách phải ăn thêm vài chén cơm nóng thì mới hết thèm được.

đặc sản cá bống vùi tro lai châu

Bếp Cô Tấm xin giới thiệu với các bạn đặc sản Lai Châu đặc sắc đó, giờ đây không cần bạn phải đến tận Lai Châu để thưởng thức món ăn đó nữa, chúng tôi có phục vụ một số đặc sản đó. Hãy liên hệ ngay để được phục vụ và tư vấn, chúng tôi sẵn sàng chia sẻ những gì chúng tôi đã được trải nghiệm tại Lai Châu với các bạn, đội ngũ tư vấn viên sẵn sàng phục vụ, việc của bạn là nhấc máy bấm 0987008188//0365008188 việc còn lại là chúng tôi lo.

Bài viết khác

Bản quyền thuộc về Bếp Cô Tấm
0987008188