BẾP CÔ TẤM

Giá trị chất lượng đích thực

Holine
0987008188 0365008188

CÁ GÁC BẾP

Cá gác bếp Tây Bắc: Sa Pa, Sơn La, Hà Giang...
-  Quy cách đóng gói: hút chân không từng con.
-  Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
- Thịt thơm - dai- ngọt 

 
Giá: Liên hệ
Gọi ngay: 0987008188 0365008188 (24/7)
Thông tin chi tiết

Cá Gác Bếp – Tinh Hoa Ẩm Thực Của Vùng Tây Bắc

Tây Bắc vốn được biết đến với phong cảnh đẹp, hùng vĩ cùng những món ăn ngon nức tiếng đi vào lòng người. Đa số du khách khi đến với vùng đất này đều chỉ biết đến món thịt lợn, thịt trâu gác bếp mà không biết rằng, cá gác bếp cũng là món ăn rất hấp dẫn không thể bỏ qua. Hãy cùng Bếp Cô Tấm tìm hiểu kỹ hơn về món ăn này nhé!

Thông tin về món cá gác bếp

Món cá gác bếp hay còn được gọi là cá khô, cá hun khói, được gọi trong tiếng Thái là “Pa Giảng”, là một trong những món ăn khá mới của đồng bào dân tộc thiểu số sống ở vùng Tây Bắc của nước ta. Cá nướng và cá gác bếp nghe thì có vẻ giống nhau, nhưng thực chất đây lại là hai món ăn hoàn toàn khác biệt.

mua cá gác bếp tại Hà Nội

Cá gác bếp là món ăn đặc sản của Tây Bắc tại Bếp Cô Tấm

Món ăn này sau khi được chế biến xong sẽ có hương thơm đặc trưng của núi rừng Tây Bắc, đó là hương vị của hạt dổi, hạt mắc khén hòa quyện với vị cay đặc trưng của các loại gia vị khác. Thịt cá sau khi chế biến xong sẽ rất chắc và thơm ngon, không còn mùi tanh, khi ăn, thực khách sẽ nghe thấy mùi thoang thoảng của khói bếp tạo nên hương vị riêng khó có thể quên được.

Cách làm cá gác bếp như thế nào?

Nguyên liệu được dùng chủ yếu để làm nên món ăn này là cá chép. Cá chép khi được chọn phải còn sống, tươi và khỏe mạnh. Kỹ thuật chế biến cá để làm nên món cá gác bếp rất khác biệt, đó là mổ từ lưng cá thay vì bụng cá như thông thường. Đây là cách cổ truyền của bà con đồng bào Thái để khi mở đôi ra, con cá trông đẹp mắt và dễ tẩm ướp gia vị hơn. Sau khi mổ xong, loại bỏ phần mang cá và không được rửa lại với nước sẽ làm cá bị tanh và mất đi hương vị tự nhiên.

cách chế biến cá gác bếp của người Thái

cách chế biến cá gác bếp của đồng bào Thái

Gia vị được sử dụng để ướp cá bao gồm: Hạt mắc khén, hạt dổi, muối, và ớt. Đây là những nguyên liệu rất tự nhiên của Tây Bắc, cũng chính là sự khác biệt để làm nên hương vị riêng cho món ăn này. Lấy hỗn hợp trên xoa đều lên toàn bộ phần trong của bụng cá. Khi đã tẩm ướp xong, để khoảng 1 tiếng cho gia vị ngấm vào từng thớ thịt cá.
Khi cá đã ngấm các loại gia vị sẽ được treo lên móc và đem sấy khô. Công đoạn này rất quan trọng đòi hỏi người làm phải có kinh nghiệm và tính cẩn thận để món cá không bị cháy và vẫn giữ được hương vị đặc trưng. Củi dùng để hun cá thường được lấy trên núi đá hoặc bã mía khô. Trong quá trình hun không được để lửa quá to và quá nhiều khói, nếu không sẽ làm cá mất đi hương vị. Khi cá bắt đầu chính sẽ chuyển sang màu vàng và bề mặt cá khô dần.

Vì sao cá chép lại được sử dụng để làm món cá gác bếp?

Cá chép là một loài cá rất phổ biến ở nước ta, với kích thước vừa phải, lại dễ nuôi nên được sử dụng chủ yếu để làm nguyên liệu cho món cá gác bếp. Không chỉ vậy, loại cá này còn có nguồn dinh dưỡng dồi dào và tốt cho sức khỏe, cụ thể như sau:
+ Trong cá chép có hàm lượng Acid béo Omega – 3 cao giúp bảo vệ tim mạch cho cơ thể con người, làm giảm sự tích tụ mảng bám và nguy cơ xơ vữa động mạch, giảm khả năng đau tim hoặc đột qụy ở người già.
+ Những người thường xuyên bị đau khớp cũng được bác sĩ khuyên nên ăn nhiều cá chép hơn. Các Acid béo không chỉ tốt cho tim mà còn rất tốt cho nhiều bộ phận khác trên cơ thể.

cá chép gác bếp

Ăn cá gác bếp rất tốt cho sức khỏe

+ Trẻ em ăn nhiều cá chép sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch bởi trong cá chép có hàm lượng kém lớn, giúp kích thích cho hệ thống miễn dịch làm việc hiệu quả.
+ Giúp xương và răng chắc khỏe: Phốt pho có vai trò quan trọng trong việc phát triển và duy trì mật độ xương trong cơ thể con người, chất này giúp ngăn ngừa tình trạng loãng xương và tổn thương men răng, và trong có chép có nồng độ phốt pho rất cao để cung cấp cho cơ thể.
+ Làm chậm quá trình lão hóa: Trong thịt cá chép có chứa một số chất có thể chống lại quá trình oxy hóa, giúp cho cơ thể con người có thể sản sinh ra tế bào mới và làm chậm quá trình lão hóa.
+ Món cá gác bếp được ướp với những nguyên liệu chính là mắc khén và hạt dổi. Các loại hạt này có tác dụng làm giảm tình trạng rối loạn tiêu hóa và giúp xương cốt được khỏe mạnh. Do đó dù người già hay trẻ nhỏ sử dụng món ăn này cũng đều rất tốt cho sức khỏe.
Cá gác bếp sau khi được chế biến xong sẽ được bảo quản trong ngăn đá của tủ lạnh. Khi muốn sử dụng, bạn có thể lấy ra và làm nóng cá bằng lò vi sóng hoặc nướng lại trên than hoa. Tùy vào nhu cầu sử dụng của khách hàng mà cá gác bếp sẽ được để nguyên con hay cắt khúc. Nếu muốn thưởng thức món ăn hấp dẫn và giàu dinh dưỡng này, hãy đến ngay với Bếp Cô Tấm để được thưởng thức.

MUA CÁ GÁC BẾP GỌI NGAY BẾP CÔ TẤM: 0987008188

CAM KẾT CÁ GÁC BẾP CHUẨN TÂY BẮC - NGUYÊN LIỆU SẠCH TƯƠI NGON VÀ ĐẢM BẢO

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:
BẾP CÔ TẤM
Địa chỉ:  P2903 toà B2, CT1- KĐT Vân Canh, Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội
Điện thoại: 0987008188 0365008188
Email: bepcotam.vn@gmail.com

Bản quyền thuộc về Bếp Cô Tấm
0987008188