BẾP CÔ TẤM

Giá trị chất lượng đích thực

Holine
0987008188 0365008188

Ăn Gì Ở Lý Sơn?

07/08/2020

Đảo Lý Sơn đã trở thành địa điểm du lịch hấp dẫn được khá nhiều người lựa chọn. Nếu bạn có dịp đến với đây đừng bỏ lỡ những món ăn như Gỏi rong biển, Gỏi tỏi…Hãy cùng với Bếp Cô Tấm dạo quanh một số món ẩm thực nổi tiếng của đảo Lý Sơn nhé.

1. Gỏi rong biển: Từ rong biển người ta có thể chế biến thành vô vàn món ăn ngon hấp dẫn: chè rong biển, canh rong biển… Trong đó gỏi rong biển hay còn gọi là rong biển trộn là một trong những món ăn được người dân Lý Sơn khá ưa chuộng, nhất là vào mùa hè….Rong biển trộn thường xuất hiện trong bữa cơm của các gia đình như là một loại rau bổ dưỡng. Gỏi rong biển ( rau bồng bồng) chỉ gồm rong biển trộn với các gia vị như như muối, đường, chanh, tỏi ớt và lạc rang. Món gỏi rong biển được làm khá nhanh và đơn giản. Món ăn thanh mát và bổ dưỡng này có giá khá rẻ chỉ từ 5 – 10 nghìn một đĩa. Du khách đến đảo Lý Sơn không nên bỏ qua món ăn này.

gỏi rong biển

2. Xu xoa ( Rau xu xoa Lý Sơn): Những ngày trơi oi bức, đến thăm đảo chỉ cần cốc xu xoa để xua tan đi cái nóng giải nhiệt khá tốt. Xu xoa được làm một loại rong biển được người dân Lý Sơn vớt về phơi khô. Xu xoa được ăn chung với nước gừng nấu đường. Đây cũng được coi là món ăn truyền thống của người dân biển, ăn rất mát và tốt cho sức khỏe. Đặc biệt món ăn giải khát này ở Lý Sơn rất bình dân chỉ từ 10 nghìn/ ly.

rau xu xoa lý sơn

3. Gỏi tỏi: Được mệnh danh là vương quốc tỏi, tỏi ở đây không chỉ lấy củ mà còn nổi danh với món gỏi tỏi thơm ngon hấp dẫn. Với những cây tỏi không ra củ hay còn gọi là tỏi đực – thân tươi tốt thì sẽ được trọn để làm gỏi. Món gỏi tỏi làm cũng khá đơn giản chỉ gồm có tỏi non, cần tây, hành phi, lạc rang, muối., chanh, ớt, đường., rau mùi thơm. Gỏi tỏi ăn kèm bánh tráng rất dân giã rất ngon.

gỏi tỏi lý sơn

4. Ốc tượng: Ốc tượng chỉ có ở một số vùng và Đảo Lý Sơn có thể coi là quê hương của loại ốc này. Ốc tượng không phải dễ bắt, chúng bám vào các bãi đã ngầm ở tầng sâu nhất. Loại ốc tượng to ngon nhất là loại to cỡ bằng bàn tay nặng khoảng nửa kí. Ốc tượng nổi tiếng với vị tươi ngon, ngọt và được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như: ốc tượng nướng, ốc tượng xào xả ớt, ốc tượng nấu chảo, gỏi ốc tượng….

món ốc tượng Lý Sơn

5. Ốc xà cừ hay còn có tên gọi là ốc cừ, ốc mặ trăng. Nếu đến Lý Sơn mà bạn bỏ qua các món ngon làm từ ốc cừ quả là phí công phí sức lặn lội ra với đảo. Người ta gọi là ốc cừ bởi xuất phát từ miếng vảy dày trên miệng ốc nhìn giống chiếc cúc áo bằng xà cừ lại hao hao giống hình mặt trăng thu nhỏ. Loại nhỏ có kích thước bằng một đốt ngón tay cái, loại to bằng bàn tay trẻ con, thường bám ở các khe đá gần bờ. Chế biến Ốc cừ phổ biển nhất là món luộc và món nướng. Người dân đảo Lý Sơn gọi 2 món này là món “ốc gõ” bởi khi ăn thực khách phải gõ ra cho tới khi ốc vỡ lộ rõ phần thịt trắng muốt dính chặt với chiếc “cúc áo sà cừ”. Ốc cừ ăn ngon nhất là chấm cùng với muối tiêu chanh ớt và ăn kèm tỏi Lý Sơn, rau húng thơm. Thịt ốc dai giòn ngọt dịu quyện với hương chanh thơm hoà tan trong miệng cùng với tỏi, ớt, muối hạt… Cứ thế tận hưởng hết mùi vị của biển khơi hoà quyện.

món ốc cừ đảo lý sơn

6. Cua Huỳnh Đế: Nếu nói du khách vượt biển ra đảo Lý Sơn chỉ để ăn cua huỳnh đế cũng không sai. Hòn đảo Lý Sơn không chỉ là vương quốc hành tỏi mà “cua huỳnh đế” – một loại cua dùng để tiến lên vua chúa thời xưa cũng là đặc sản nổi tiếng ở hòn đảo này. Thịt cua huỳnh đế ở đây ngọt, đậm, và chắc, gạch nở đầy mai. Có nhiều cách để chế biến cua huỳnh đế nhưng đa phần khách chọn cách hấp chín để giữ được độ ngọt thơm của thịt cua. Có nhiều nhà hàng ở Lý sơn biến tấu món cua huỳnh đế nhưng vẫn giữ được vị ngọt của thịt cua đó là luộc cùng với nước dừa. Nước dừa để các đầu bếp ở Lý sơn chọn chính là nước của dừa khô giúp cho thịt cua ngon ngọt, không béo ngậy, và giữ được phần lớn vị của thịt cua.

món cua huỳnh đế Lý Sơn

7. Cua dẹt: Cua dẹt là loại cua sống ở những đồi cao của Đảo Bé Lý Sơn. Trước đây nếu muốn ăn cua dẹt không phải là chuyện dễ vì phụ thuộc vào thời tiết và số lượng người dân bắt được. Ngày nay cua dẹt đã nuôi được nên khi đến đảo Lý Sơn bạn dễ dàng gọi được những xuất cua thơm ngon hấp dẫn. Những con cua dẹt trông khô cằn, hoang dã nhưng khi nướng lên mùi thơm ngào ngạt. Bóc lớp vỏ đen cháy, những múi thịt trắng ngần săn chắc lộ ra. Thịt cua dẹt nướng chấm cùng với muối ớt ăn dậy vị thơm,ngọt, đậm đà khiến ai cũng phải gật gù.

món cua dẹt đảo lý sơn

8. Cháo nhum biển: Vào mỗi mùa du lịch cũng là mùa nhum biển béo mập thơm ngon. Một món ăn dân giã nhưng gây thương nhớ đối với các thực khách khi đến du lịch ở đảo Lý Sơn. Nhìn bề ngoài con nhum biển trông giống như những quả chôm chôm với gai đâm tua tủa. Nhưng khi bổ đôi ra sẽ thấy thịt và trứng kết hợp lại thành từng túi màu vàng ươm vô cùng nổi bật. Khi ăn cháo nhum biển du khách sẽ cảm nhận rõ vị ngon và thơm độc đáo. Từng miếng thịt nhum tan trong đầu lưỡi thêm vào đó là mùi thơm của gạo, của gia vị rau thơm kích thích vị giác vô cùng. Cháo nhum đặc biệt tốt đối với các quý ông được ví như một liều thuốc Viagra thiên nhiên vậy. Cháo nhum ngon bổ mà giá lại vô cùng bình dân.

cháo nhum biển

9. Chả cá Lý Sơn: Có lẽ ngoài hành tỏi thì chả cá Lý Sơn cũng hay được du khách đóng thùng về làm quà biếu cho người thân bạn bè. Chả cá Lý Sơn hay còn gọi là chả cá đỏ, được làm từ thịt của cá đỏ củ kết hợp cùng trứng, gia vị nước mắm, tỏi, tiêu, ớt…tạo nên miếng chả vô cùng bắt mắt thơm ngon. Điều đặc biệt là cá để làm chả phải thật tươi, được làm sạch và trộn theo công thức nhất định của người dân. Tất cả đều được làm thủ công. Chính vì thế chả cá Lý Sơn không phải có quanh năm, chỉ những khi trời yên biển lặng, thuyền chở cá về thì mới có chả ra lò. Chỉ khi cá tươi thì chả làm mới có màu trắng hồng đẹp mắt, không thơm, không dai. Điều đặc biệt trong món chả cá đỏ chính là người thợ chỉ dùng tỏi lý sơn để làm gia vị ướp. Cho nên người nào sành ăn sẽ dễ dàng nhận biết được chả cá Lý Sơn khác với chả cá đỏ ở những vùng khác.

chả cá Lý Sơn

10. Cá tà ma: Loại cá có vảy màu nâu đen, hình giống như cá rô phi ở nước ngọt. Tên gọi cá tà ma xuất phát từ tập quán sinh sống của chúng: sống ở gành rạn, rất lanh khôn, khó đánh bắt. Loại cá này chế biến được vô vàn món ăn ngon theo mùa: nếu là mua đông thì người dân hay nướng còn mùa hè nắng nóng thì nấu canh hẹ, canh chua, lẩu cháo....Thịt cá dai, chắc ngọt và mùi vị thơm thơm beo béo. Đây cũng là món ăn bạn nên thử khi đến với Lý Sơn.

món cá tà ma lý sơn

Còn vô số các món ăn ngon lạ đang chờ bạn khám phá khi du lịch đảo Lý Sơn. Trên đây là một số các món ăn phổ biến giúp bạn trả lời thắc mắc: đến Lý Sơn ăn gì? Chúc bạn có chuyến đi trải nghiệm đầy thú vị đến hòn đảo xinh đẹp của tổ quốc.

Bài viết khác

Bản quyền thuộc về Bếp Cô Tấm
0987008188