27/12/2020
Chăm sóc sức khoẻ bà bầu và thai nhi là mối quan tâm hàng đầu với những gia đình có phụ nữ mang thai. Nói như vậy để các bạn biết tầm quan trọng của việc chăm sóc mẹ bầu. Mẹ bầu có những thay đổi lớn về nội tiết tố và cần bổ sung thêm nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Do sự chuẩn bị trước khi mang thai đa phần không được tốt, không có kế hoạch cụ thể cho chăm sóc sức khoẻ, nên đa phần các bà mẹ thường bị thiếu chất dinh dưỡng trong thời kỳ đầu của quá trình mang thai 9 tháng 10 ngày. Chính vì vậy sức đề kháng của cơ thể cũng vì thế mà không được tốt, các bà mẹ rất khó thích ứng với sự thay đổi của môi trường sống. Chỉ cần thay đổi thời tiết là mẹ bầu đã có thể bị cảm cúm, viêm họng và ho dai dẳng. Đó là một thiệt thòi và cũng là nỗi vất vả của người phụ nữ. Điều đáng ngại hơn là trong quá trình mang thai người phụ nữ có bị cảm cúm hay ho thì cũng không nên dùng thuốc kháng sinh vì rất dễ ảnh hưởng đến thai nhi, các thầy thuốc cũng sẽ chỉ khuyên bạn nên dùng các sản phẩm có từ tự nhiên được chế biến theo kinh nghiệm dân gian.
Phụ nữ mang bầu khiến cơ thể có sức đề kháng kém, dễ bị nhiễm vi khuẩn, vi rút nên hay bị cảm cúm và viêm họng gây ho. Nếu bị ho do vi khuẩn thì thường các bác sĩ sẽ phải dùng kháng sinh an toàn dòng beta lactam, còn nếu bị ho do vi rút thì mẹ bầu không cần dùng kháng sinh, thuốc kháng sinh và thuốc ho chỉ sử dụng khi các cơn ho kéo dài, dễ gây động thai, sảy thai…
Để hạn chế ho cho phụ nữ mang thai và cho con bú các bác sĩ khuyến cáo nên súc miệng bằng nước muối pha loãng 0,9% và thực hiện phương pháp ngậm tại chỗ các chế phẩm từ mật ong như: tắc ngâm mật ong, chanh đào ngâm mật ong. Mà uống nước chanh đào ngâm mật ong và ngậm miếng chanh đào ngâm mật ong là phương pháp được ưa chuộng nhất.
Chanh đào là chanh có vỏ mỏng, màu vàng, chứa nhiều tinh dầu, ruột mầu hồng đào và rất thơm. Chanh đào có hàm lượng vitamin A, B1, B2 đặc biệt là vitamin C cao giúp cơ thể giải nhiệt, lợi tiểu, kháng viêm, tiêu độc. Ruột chanh còn chứa hàm lược axit xi-tric có tác dụng phòng trị ho, khản tiếng.
Mật ong là sản phẩm cực tốt để chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ, làm đẹp… Mật ong là hợp chất đa khoáng và rất giàu vi lượng, đường, đơn, vitamin, muối khoáng, men… Có tác dụng sát trùng diệt khuẩn và bổi bổ cho chơ thể. Nhất là các bạn tìm mua được mật ong sú vẹt biển thì càng tốt, vì đây là loại mật ong của cây tự nhiên (cây sú cây vẹt là cây ngập mặn được trồng để chấm xâm lấn mặn, không cần chăm bón như cây ăn quả, nên mật ong sú vẹt rất tốt).
Sự kết hợp giữa mật ong sú vẹt và chanh đào tạo lên mật ong chanh đào ngâm là bài thuốc có công hiệu mạnh để chữa các bệnh đường hô hấp, ho… Để sử dụng được chanh đào phải ngâm trong mật ong từ 3 tháng trở lên. Khi sử dụng bạn uống nước trong hộp và nhai miếng chanh đào rồi ngậm khoảng 15-20 phút, sau đó nuốt, ngày vài 3 lần, như vậy là phát huy được tác dụng nhất của chanh đào ngâm mật ong.
Các bạn cũng cần lưu ý, nếu dùng chanh đào ngâm mật ong không hiệu quả thì mẹ bầu nên gặp bác sĩ để được tư vấn để điều trị dứt điểm, tránh để tình trạng ho kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ mẹ bầu và thai nhi.
Trên đây là giải đáp của tôi về thắc mắc của các mẹ bầu có sử dụng được chanh đào ngâm mật ong không. Các mẹ cứ yên tâm sử dụng nhé, vì chanh đào ngâm mật ong là sản phẩm đã được ngâm ít nhất 3 tháng, là sản phẩm đã lên men nên rất tốt cho sức khoẻ.
Chúc mẹ bầu có sức khoẻ tốt vượt qua thai kỳ an toàn và khoẻ mạnh!