26/06/2020
Nếu bạn đang nghĩ đến việc có con hoặc nếu bạn lo lắng về dinh dưỡng khi mang thai, bài viết hôm nay rất hữu ích với bạn. Trong bài viết này, tôi muốn chia sẻ nội dung tổng thể của các chất bổ sung dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai.
Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong các giai đoạn của quá trình mang thai. Việc mang thai khiến cơ thể của một người phụ nữ trải qua nhiều thay đổi sinh lý. Những thay đổi này xảy ra để phù hợp và cung cấp mọi thứ cần thiết cho sự phát triển khoẻ mạnh của em bé.
Do đó, điều rất quan trọng là thích nghi với nhu cầu dinh dưỡng của thai kỳ và có được chế độ dinh dưỡng phù hợp. Dư thừa hoặc thiếu một số chất dinh dưỡng có thể góp phần gây ra tiền sản giật, dị tật bẩm sinh, sảy thai và các vấn đề khác.
Nhiều phụ nữ sử dụng các chất bổ sung dinh dưỡng vì chế độ ăn uống của họ thường không phải lúc nào cũng đủ để đáp ứng các khuyến nghị về dinh dưỡng. Tất nhiên, điều này phải được thực hiện dưới sự giám sát của chuyên gia.
>>> Có nên dùng mỹ phẩm chăm sóc tóc trong thai kỳ?
- Axit folic và vitamin B9
Việc thiếu các chất dinh dưỡng này trong quá trình phát triển phôi thai có thể góp phần gây ra khuyết tật ống thần kinh (NDT), bệnh tim bẩm sinh và sẩy thai và một số các biến chứng khác.
Do đó, nếu một người phụ nữ đang chuẩn bị mang thai, cô ấy nên bổ sung một tháng trước khi mang thai. Phụ nữ cũng nên tiếp tục bổ sung các chất này cho đến khi kết thúc 3 tháng đầu của thai kỳ.
Chúng ta cũng nên nhớ rằng axit folic không tích tụ trong cơ thể. Điều này có nghĩa là chúng ta cần dùng nó mỗi ngày nếu chúng ta muốn thấy lợi ích của axit folic.
Dù việc bổ sung có được tiêu thụ hay không thì bà bầu nên ăn thực phẩm giàu axit folic, chẳng hạn như các thực phẩm sau: Rau dạng lá, cây họ đậu, trái cây, nấm men, quả hạch
Axit folic rất nhạy cảm với cách nấu, điều này có thể dẫn đến mất giá trị dinh dưỡng đáng kể. vì vậy, tốt nhất là ăn trái cây và ăn rau sống.
- I ốt
I ốt là một vi chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình tổng hợp hormone tuyến giáp. Hormone này là cần thiết cho sự phát triển trí não và tinh thần thích hợp, cũng như sự trưởng thành của xương, phổi và tim ở thai nhi và trẻ sơ sinh.
Thiếu I ốt là nguyên nhân chính gây tổn thương não ở thai nhi và trẻ sơ sinh. Nó cũng là một nguyên nhân chính của sự chậm phát triển tâm lý ở trẻ nhỏ.
Khi mang thai, lượng I ốt của phụ nữ cao hơn 20%. Do đó, các chuyên gia khuyên rằng phụ nữ mang thai nên tiêu thụ 200mg I ốt mỗi ngày và sử dụng muối thường xuyên.
>>> Mời mẹ tham khảo món Ruốc Cá Hồi giàu dinh dưỡng lại vô cùng tiện lợi
- Hàm lượng sắt
Sắt là một phần của hemoglobin, vì vậy nó cần thiết cho việc vận chuyển oxy và một số các chức năng khác.
Khi mang thai, những thay đổi về huyết học xảy ra làm tăng nhu cầu sắt của phụ nữ. Do đó, thiếu sắt có thể dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt, tình trạng phổ biến nhất ở phụ nữ mang thai.
Nên bổ sung sắt từ giữa đến cuối kỳ mang thai. Ngoài ra, chỉ có bác sĩ mới có thể quyết định liệu phụ nữ có cần sắt hay không. Điều này là do sắt có thể nguy hiểm khi không cần thiết.
- Canxi
Canxi là một trong những yếu tố phong phú nhất cho cơ thể chúng ta. Thiếu canxi có liên quan đến sinh non, thiếu khoáng chất xương và tiền sản giật.
- Vitamin tổng hợp
Để bổ sung vitamin tổng hợp, các chuyên gia không còn khuyên dùng nó trong khi mang thai. Điều này là do không có bằng chứng cho thấy vitamin tổng hợp mang lại lợi ích lớn hơn so với các chất bổ sung riêng lẻ. Ngoài ra, một số chất dinh dưỡng có thể tương tác và cản trở sự hấp thụ việc bổ sung dinh dưỡng khác cho bà bầu.
Ngoài ra một số vi chất dinh dưỡng cần bổ sung nhiều hơn trong thai kỳ như vitamin A, D,C và E. Việc bổ sung này không nhất thiết phải dùng tới thuốc mà có thể thông qua chế độ ăn uống lành mạnh giàu dưỡng chất.
Cuối cùng, cũng cần lưu ý rằng các vitamin cụ thể dư thừa như vitaminA, D có thể có tác dụng độc hại. Điều này áp dụng co cả mẹ và bé. Do đó, bà bầu không nên dùng thực phẩm bổ sung nếu không có sự giám sát của người có chuyên môn như các chuyên gia dinh dưỡng hay bác sỹ khoa sản.
Chúc mẹ và bé có thai kỳ khỏe mạnh nhé!