22/08/2020
Cá kho là món ăn dân dã và có rất nhiều cách kho, mỗi vùng miền đều có cách kho đặc biệt riêng. Hôm nay Bếp Cô Tấm sẽ hướng dẫn các bạn dùng gia vị là quả mắc mật.
>>> Có thể bạn quan tâm: cá chép nướng mắc mật
Nguyên liệu
- Cá trắm 500g (hoặc cá nào bạn thích).
- Thịt ba chỉ 200g
- Riềng, ớt, hành khô phi thơm, mắc mật, nước hàng, mỡ nước, hạt nêm, nước mắm.
Cách làm:
- Chọn cá và rửa cá
Để có nồi cá kho ngon thì bạn phải chọn được những con cá tươi ngon đã. Gia đình tôi thích ăn cá trắm nên tôi kho cá trắm, với các loại cá khác bạn cũng có thể làm tương tự. Chọn con cá còn sống, to, từ 2-3 kg kho ăn sẽ rất ngon, bạn cắt khúc vừa ăn, đánh vảy sạch sẽ. Sau khi rửa bằng nước sạch thì lấy rượu gừng rửa cả bên trong lẫn bên ngoài con cá. Sau đó cho cá vào rổ thưa rồi dùng nước ấm khoảng 70 độ đổ đều lên khắp thịt cá, điều này sẽ giúp thịt cá săn chắc. Vì sao bạn phải để trong rổ thưa? Vì làm như vậy khi tưới nước sẽ thoát hết không bị ngấm vào thịt cá và không bị tróc da cá.
- Ướp cá
Các gia vị đã chuẩn bị sẵn, hành phi thơm, riềng thái lát, ớt, mắc mật, nếu có điều kiện bạn nên dùng niêu đất để kho cá. Đầu tiên bạn xếp một lớp riềng, hành khô xuống dưới, rồi xếp cá lên, cứ một lượt cá một lượt riềng hành khô phi, cuối cùng, cho ớt, móc mật, hạt nêm nước mắm, mỡ nước vào đẻ ướp.
- Kho cá
Bạn hãm trà khô lấy nước để kho cá, sao cho nước ngang bằng với cá. Bạn đun nhỏ lửa đến khi nước trong nồi cá sền sệt lại thì cho hành hoa cắt khúc và rắc hạt tiêu vào là được.
Nhiều công đoạn là như vậy nhưng nếu bạn chuẩn bị tốt nguyên liệu thì sẽ rất nhanh.Với cách kho cá đơn giản mà Bếp Cô Tấm vừa nêu là các bạn đã có nồi cá kho rất ngon rồi đấy. Vị chua của quả mắc mật sẽ làm cho thịt cá mềm, nhưng lại săn chắc. Hương thơm của riềng, hành phi và của trái mắc mật quyện lại tạo lên hương vị đặc biệt cho nồi cá kho.
Cách kho cá với quả mắc mật sẽ mang đến cho gia đình bạn một bữa ăn hấp dẫn và cảm giác thật tuyệt vời. Chắc chắn mọi thành viên sẽ trầm trồ khen ngợi tài nấu ăn của bạn. Hãy thử đi nhé!