BẾP CÔ TẤM

Giá trị chất lượng đích thực

Holine
0987008188 0365008188

Cách Làm Khô Cá Lóc

07/05/2024

Khô cá lóc là món ăn ngon của người dân miền Tây. Ngày nay, khô này đã trở thành món ăn đặc sản, là món quà đầy ý nghĩa, hấp dẫn từ nam ra bắc và với kiều bào ở nước ngoài. Vậy bạn có biết quy trình để làm khô cá lóc sẽ như thế nào không? Hãy cùng Bếp Cô Tấm tìm hiểu nhé!

Cách làm khô cá lóc chuẩn vị miền tây

Cách làm khô cá lóc cũng không phải là quá khó, hơi cầu kỳ chút nhưng khi ăn thì rất ngon. Để làm được khô cá lóc ngon thì phải chọn được cá lóc đồng, cá lóc tự nhiên. Cá lóc tự nhiên ăn thịt sẽ dai và ngọt thịt hơn, thịt sẽ không bị bở. Cá lóc chuẩn đầu thuôn dài, mình có vảy và có hoa văn, khi sơ chế làm sạch thì phải cắt bỏ vây, bỏ đầu, lọc bỏ ruột, xương…

Để đảm bảo được độ tươi ngon và cá không bị hỏng thì người ta phải rửa với nước muối biển. Sau khi đã sơ chế làm sạch sẽ, trước khi đem phơi thì người dân miền Tây thường phải rửa lại với nước muối, gọi là ngâm với nước muối thì đúng hơn. Đây là cách bảo quản khô cá lóc một cách dân dã nhất. Nên đôi khi ăn các bạn vẫn còn cảm nhận được vị mặn của cá.

cách làm khô cá lóc không bị ruồi

Cái nắng nóng của miền Tây rất thích hợp với việc làm khô cá, người dân ở đây thường làm khô một nắng , hai nắng, ba nắng… với cái nắng miền Tây thì khô cá 3 nắng thì ngon nhức nách rồi.

Ngoài vị mặn thì người dân ở đây thường làm 2 loại cay và không cay. Nên bạn có thể chọn mua loại cay hoặc không cay để gia đình mình sửa dụng.

Để gửi được khô cá đi xa mà không cần dùng chất bảo quản thì bắt buộc phải dùng loại 3 nắng, 3 nắng là cá đã khô lắm rồi.

>>> Đồ khô gửi đi nước ngoài

Vì không dùng chất bảo quản nên bạn phải bảo quản bằng tủ đông hoặc ngăn đá tủ lạnh. Khô cá lóc để tủ đông hoặc ngăn đá có thể dùng trong 6 tháng.

Mẹo ăn khô cá lóc mềm ngon

Để ăn cá được dai mềm, không bị tanh, và khô cứng thì khi chế biến món ăn bạn làm theo cách sau:

Ngâm khô cá trong nước muối lạt pha loãng sẽ làm cho cá bớt mặt hơn, chắc các bạn thấy lạ đúng không, nhưng đó là cách các đầu bếp chuyên nghiệp làm cho khô cá bớt mặn hơn đấy. Ngâm khoảng 30 phút thì vớt ra để ráo, nấu nước sôi lên sau đó cho khô cá vào trần tầm 1 đến 2 phút. Như vậy cá sẽ bớt mặt và mềm hơn.

Để ráo nước rồi đem chế biến các món ăn. Bạn có thể chiên, sốt cà chua, nướng… đều là những món ăn rất ngon.

làm khô cá lóc mềm ngon khi ăn

Ngày nay, ở Hà Nội bạn cũng có thể mua được khô cá lóc chuẩn 3 nắng mà không cần phải trực tiếp đến miền Tây nữa. Bếp Cô Tấm là cửa hàng chuyên cung cấp các đặc sản miền tây như khô nhái - khô cá dứa - khô cá lóc...Bạn có thể tham khảo tại Website: https://bepcotam.vn/ hoặc gọi số hotline 0987008188 // 0365008188 để được tận tâm phục vụ.

Bài viết khác

Bản quyền thuộc về Bếp Cô Tấm
0987008188