04/06/2020
Mỗi mùa mưa là một mùa măng, măng thường mọc vào mùa mưa. Những búp măng mập mạp đạp vào lòng đất để nhú lên khỏi mặt đất cũng là lúc bà con vác gùi vào rừng đào lấy măng để bán măng tươi và măng khô. Mùa măng là vậy nhưng măng chua thì bạn có thể ra chợ mua lúc nào tôi thấy cũng có, giữa cái năng gay gắt, oi ả của mùa hè được ăn bát chả cua Huế om măng thì tuyệt cú mèo. Xóa tan mọi cái cảm giác nóng trong người của bạn. Hôm nay vào bếp tôi sẽ cùng các bạn nấu món chả cua Huế om măng nhé
Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm
- Chả cua Huế 200g
- Măng tươi 200g
- Cà chua 1 quả
- Dứa xanh ½ quả
- Hành tím, ớt xanh, hành lá, mùi tàu
- Gia vị: muối, mì chính, nước mắm sa châu
Hướng dẫn nấu ăn
- Măng mua về rửa sạch, cắt dọc thân măng cho miếng vừa ăn, cà chua thái múi cau, dứa gọt bỏ vỏ thái mỏng chéo, hành tím bỏ vỏ đập dập rồi băm nhỏ, ớt bỏ hạt cắt lát mỏng. Hành lá mùi tàu nhặt rửa sạch và thái khúc ngắn.
- Luộc sơ măng bằng cách cho măng vào đun sôi khoảng 3-5 phút rồi vớt ra rửa sạch sau đó luộc lại và làm tương tự lần thứ 2, có như vậy thì măng mới hết mùi và hết độc.
Giờ đây bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu và hành tím vào phi thơm đến khi miếng hành hơi chuyển màu thì cho hỗn hợp dứa, cà chua, ớt xanh, măng vào đảo đều khi cà chua, măng dứa đã chín, mới cho thêm nước vào. Bạn lấy nước đủ ăn, tôi thường cho 2 bát nước lạnh, thêm muối, mì chính mỗi thứ một thìa, rồi đun sôi. Khi nước đã sôi, lấy thìa xắn từng miếng chả cua, viên tròn hoặc dẹt tùy bạn rồi thả vào nồi nước sôi, làm dần cho đến hết, khi hết đun sôi lại nước khoảng 3-5 phút là được. Trước khi tắt bếp cho thêm một thìa nước mắm sa châu và hành lá, lá mùi vào. Múc chả cua om măng ra bát cho thêm hành lá và mùi tàu lên trên ăn cùng.
Như vậy là bạn đã hoàn thành món chả cua Huế om măng rồi đấy, thật là ngon bạn à. Cắn miếng măng giòn sần sật, chua chua cay cay, miếng chả cua Huế dai dai, ngòn ngọt tự nhiên của thịt cua. Đích thị đây là bát canh giải nhiệt cho mùa hè rồi nhé!
>> Mời bạn tham khảo: địa chỉ bán chả của huế ở Hà Nội