- Nước mắm Sa Châu: Giao Thủy Nam Định.
- Nước mắm cốt truyền thống nguyên chất
- Không chất bảo quản, không chất tạo màu
- Giá: Cốt cá 90.000 VNĐ/lit ---- Cốt mực 150.000 VNĐ/lit
- Đậy kín ở điều kiện bình thường, bảo quản nơi khô ráo thoáng mát.
“Đời ta chẳng thể đi xa
Nơi không nước mắm là ta đi về
Bảo nhà quê - thì nhà quê
Nơi không nước mắm ta về nhà ta
Chân trời lạ - chân trời xa
Để người trẻ tuổi thay cha đi giùm
Mẹ ta những rạ cùng rơm
Thơ ta vắt giọt cá cơm mà thành...” – sưu tầm
Chỉ vài câu thơ thôi đã đủ làm toát lên được giá trị của chén nước mắm trong bữa ăn của người Việt Nam. Chả thế mà người ta coi gia vị nước mắm quốc hồn quốc túy trong ẩm thực Việt.
Việt Nam có lợi thế bờ biển dài, với nguồn lợi thủy hải sản phong phú cũng là điểm thuận lợi cho nghề làm mắm ở nhiều địa phương phát triển. Mỗi nơi có một công thức làm mắm riêng và góp phần tạo nên sự đa dạng của nước mắm cổ truyền Việt Nam.
Nước mắm Sa Châu Giao Thủy Nam Định từ lâu đã nổi tiếng quanh vùng bởi vị và hương rất riêng. “Nước mắm Sa Châu sánh như mật ong, trong như hổ phách. Chấm một giọt vào trong đầu lưỡi đã thấy ngọt từ trong cổ họng râm ran khắp người.....” Hãy cùng với Bếp Cô Tấm - đặc sản vùng miền về miền đất Sa Châu, xã Giao Châu, Giao Thủy Nam Định – cái nôi của nghề mắm để tìm hiều và khám phá về thứ nước mắm nổi tiếng này nhé!
Với giao thông thuận lợi, chỉ chưa đầy 2,5 tiếng đi ô tô là bạn tới ngay làng nghề nước mắm Sa Châu Giao Thủy Nam Định. Chẳng khó nhận biết, chẳng phải hỏi thăm chỉ cần bước chân đến cổng làng, mùi mắm dậy lên thơm lừng. Cứ nhìn thấy nhà nào chum vại, ang chậu bày la liệt khắp nơi từ trong sân đến ngoài vườn đích thị là nhà làm mắm truyền thống. Cảnh mua bán nước mắm diễn ra rất sôi nổi.
Nước mắm sa châu được lòng của khá nhiều người chuộng hàng nước mắm truyền thống. Bếp Cô Tấm có dịp tiếp xúc với đoàn khách đến từ Lạng Sơn. Cô Hảo đang sinh sống ở Lạng Sơn chia sẻ " Cả nhà cô chỉ ăn được mỗi nước mắm Sa Châu thôi. Nước mắm công nghiệp dùng một thời gian sợ không dám dùng nữa. Được hàng xóm cho nước mắm này dùng thích quá toàn nhờ mua hộ. Nay đi biển ở dưới này tiện đến mua luôn vài thùng về sử dụng cho đỡ mất công." Còn anh Hùng - ông chủ quán phở bò khá nổi tiếng ở Hà Nội thì chia sẻ " nấu phở cứ phải cho nước mắm sa châu mới ngon, mới dậy hương"......
Sở dĩ nước mắm cổ truyền này chiếm được tình cảm của khá nhiều người sử dụng bởi chính nguyên liệu làm mắm và cách thức làm mắm khá đặc biệt của người dân nơi đây. Nguyên liệu để làm mắm là cá cơm, cá nục hay tép moi phải còn tươi nguyên, không dập nát hay ướp đá. Chọn cá cũng thật kỹ theo mùa và theo lứa: cá cơm vào muà đông và cá nục vào mùa xuân...Không lựa chọn cá non quá vì như vậy chưa đủ dinh dưỡng còn cá mới đẻ, cá già ruột to mắm làm sẽ có vị đắng....Cách lựa chọn nguyên liệu này đúng là chỉ có người làm mắm lâu năm mới sành. Rồi đến muối để ướp cá cũng phải là loại muối để 1 năm trong kho cho nhả hết vị chát mới dùng được. Dụng cụ để làm mắm cũng phải là thúng hay sọt bằng tre, tuyệt đối không sử dụng thùng tôn hay đồ bằng nhựa để tránh cá bị nhiễm mùi và sẽ không ngon....
Để ra được những giọt nước mắm tinh khiết là cả một quá trình. Không chỉ lựa chọn nguyên liệu đầu vào mà cách chế biến cũng lắm công phu. Nước mắm sa châu chỉ gồm có cá ( tôm, tép mực, nguyên liệu hải sản...) và muối. Được ướp theo đúng tỉ lệ nhất định, để cá chín ngấu tự nhiên đến 6 tháng mới cho ra rổ tre lót vải mùng vắt nước mắm nguyên chất. Điều đặc biệt là mắm này không nấu qua lửa như nhiều nơi mà được phơi nắng thêm 6 tháng nữa. Mắm được phơi nắng, phơi sương trong các ang sành để ngấm trọn vị của đất trời. Nghề làm mắm vất vả lắm. Nhà nào đã làm mắm là chẳng thể vắng nhà cả ngày được. Phải luôn phân công người ở nhà để trực, để đảo mắm và theo dõi thời tiết. Vì nước mắm không nấu chỉ phơi nên rất kỵ nước mưa. Do vậy dù đang ở đâu hễ trời có dấu hiệu mưa là dù đang làm việc gì cũng phải gác lại để che đậy các ang nước mắm. Nghề làm mắm phải luôn chân luôn tay đến tận khâu cuối cùng cho ra những giọt nước mắm nguyên chất tinh khiết.
Ăn nước mắm Sa Châu chẳng phải lo đến chất bảo quản hay chất hóa học gì cả. Bởi thành phần chỉ có cá, tôm, tép ( nguyên liệu hải sản tươi ngon) và muối. Được làm chín bởi quá trình ủ và phơi nắng cộng với bao công sức của người làm mắm.
Nếu ai đã lỡ nghiện món nem nắm Giao Thủy hay những ai đang trung thành với gạo tám xoan Xuân Đài hẳn là không thể bỏ qua món nước mắm Sa Châu trứ danh này được. Cơm tám chỉ cần rưới thêm nước mắm nguyên chất này đã đủ dẻo thơm ngọt bùi mà chẳng cần phải có các món sơn hào hải vị....
Tất nhiên nếu bạn có dịp về Giao Thủy Nam Định, chỉ cần tới làng nghề nước mắm Sa Châu sẽ thỏa thích rinh những thùng nước mắm ngon hảo hạng về nhà rồi. Tuy nhiên, nhiều thực khách không có điều kiện để về tận làng nghề thì có thể tìm mua các đại lý bán nước mắm Sa Châu trên toàn quốc. Bếp Cô Tấm tự hào là đơn vị cung cấp nước mắm Sa Châu tại Hà Nội và trên toàn quốc.
Nếu bạn mua nước mắm Sa Châu ở Hà Nội có thể đến trực tiếp tại cửa hàng hoặc gọi cho chúng tôi theo số hotline 0987008188 && 0365008188 để được tư vấn và ship hàng đến tận nhà.
Nếu bạn ở Hồ Chí Minh hay các tỉnh thành khác, chúng tôi cũng có dịch vụ vận chuyển nước mắm ngon đến tận nhà bạn bằng đường bưu điện hoặc gửi xe.
BẾP CÔ TẤM HÂN HẠNH PHỤC VỤ QUÝ KHÁCH HÀNG!