07/08/2020
Chả ốc bươu lá lốt là món ăn dân giã rất đỗi quen thuộc với người dân thôn quê. Ngày nay cuộc sống đô thị khiến cho món ăn này thêm phần độc đáo. Đây là món ăn ngon, dễ làm nhưng cũng khá cầu kỳ, nhiều người không có thời gian để làm. Hôm nay, Bếp Cô Tấm xin giới thiệu với các bạn cách làm món ăn này đơn giản và tiết kiệm thời gian.
Nguyên liệu các bạn phải chuẩn bị gồm có:
- Ốc bươu: 1kg
- Giò sống: 100g
- Thịt băm: 100g
- Mộc nhĩ: 3-4 cái
- Hành lá: 1 ít thái nhỏ
- Lá lốt: 20 lá
- Dầu hào, hạt tiêu, bột canh, dầu ăn, tương ớt, giấm, muối hạt.
Hướng dẫn cách làm chả ốc bươu lá lốt
Làm sạch ốc bươu bằng cách ngâm với nước gạo, vài lát ớt để ốc nhả hết bùng đất. Chặt phần đít ốc sau đó khêu lấy thịt ốc. Dùng dấm hoặc chanh cùng với muối bóp để khử mùi tanh và nhớt. Sau đó rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước rồi đem thái thịt ốc thành miếng nhỏ (thái hạt lựu). mộc nhĩ, hành lá, lá lốt nhặt rửa sạch rồi đem thái nhỏ.
Cho hỗn hợp thịt ốc, giò sống, thịt băm, mộc nhĩ hành hoa, lá lốt cho vào chậu. Thêm ½ muỗng hạt tiêu, ½ muỗng bột nêm, 1 muỗng dầu hào vào rồi trộn đều nguyên liệu với nhau.
Lá lốt nguyên lá rửa sạch để ráo nước rồi mới đem gói chả. Bạn có thể thoải mái tạo hình cho miếng chả ốc này tuỳ theo sở thích, thường người ta thường gói dài, hình vuông, tam giác…
Việc còn lại của bạn là bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào đun đến khi nào nhúng đũa vào thấy sùi bọt thì cho chả ốc vào chiên. Bạn nhớ cho nhỏ lửa thôi nhé để miếng chả ốc chín đều bên trong mà bên ngoài không bị cháy.
Bạn có thể chấm với tương ớt, hoặc sốt mayonnase. Bạn có biết cách pha nước chấm chả ốc bằng sốt mayonnase không? Đây là cách pha chế bạn nhé:
- 2 thìa sốt mayonnase, 1 thìa mật ong, 1 thìa sữa đặc có đường, 1 thìa nước cốt chanh, 1 thìa tương ớt. Cho hỗn hợp này vào bát rồi trộn đều là được rồi.
Món này chúng ta nên ăn nóng sẽ ngon hơn, chấm cùng nước sốt chua chua ngọt ngọt và rất là ngậy.
>>> Nếu bạn không có thời gian, hãy gọi ngay cho Bếp Cô Tấm để đặt mua chả ốc bươu lá lốt chuẩn vị bạn nhé