22/08/2020
Mắc mật là cây gia vị đặc trưng của vùng đông bắc bộ, là gia vị để chế biến món ăn không thể thiếu của người dân khu vực này. Rất nhiều món ăn ngon nơi đây có sử dụng lá hoặc quả mắc mật để làm gia vị chế biến. Trong đó phải kể đến món ăn rất đặc sắc đó là dạ dầy heo nhồi lá mắc mật, hôm nay Bếp Cô Tấm xin chia sẻ với các bạn cách chế biến món ăn này nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu món dạ dày heo nhồi lá móc mật
- Dạ dày heo 1 cái
- ½ gói ngũ vị hương
- 1 thìa nước mắm ngon
- ½ thìa hạt nêm
- Hạt tiêu, 1 củ hành khô, giấm, 1 thìa mật ong.
- Một nhánh gừng, lá hoặc quả mắc mật
>>> Tham khảo món: vịt om mắc mật
Cách chế biến món dạ dày heo nhồi lá móc mật
- Bóp dạ dày với muối và giấm cả phần ngoài và lộn phần trong ra để bóp, bóc sạch lớp màng trắng sau đó rửa lại bằng nước sạch, rồi bóp với giấm muối thêm một lần nữa cho sạch và rửa lại bằng nước sạch rồi để ráo. Bạn cũng có thể bóc lớp trắng của mặt trong dạ dầy bằng cách lộn nó ra và đem áp chảo nóng trong 3 phút sau đó bóc hết lớp màng trắng đó đi rồi rửa sạch lại bằng chanh hoặc giấm, làm như vậy dạ dầy heo sẽ sạch và không bị hôi.
- Nếu dùng lá mắc mật thì bạn rửa sạch rồi để ráo, còn nếu dùng quả mắc mật tươi thì bạn chọn những quả còn nguyên chùm da căng mọng, có màu trắng chín, bạn nên mua quả còn nguyên chùm và dùng kéo cắt nhé tránh làm rách vỏ. Còn nếu dùng quả mắc mật khô thì chúng ta ngâm mắc mật với nước ấm 15 phút rồi đem chế biến.
- Dạ dầy sau khi làm sạch chúng ta ướp với các gia vị đã chuẩn bị ở trên: ngũ vị hương, nước mắm, hạt nêm , mật ong, hành khô băm nhuyễn, hạt tiêu, gừng sau đó đảo đều để dạ dầy ngấm gia vị.
- Nhét lá mắc mật hoặc quả mắc mật vào trong túi dạ dầy sau đó đem hấp cách thuỷ khoảng 20 phút cho chín và thơm.
- Bước tiếp theo bạn cho dầu ăn vào chảo đun nóng sau đó cho dạ dầy vào chiên vàng trong 10 phút, sau đó để nguội bớt rồi thái mỏng chấm cùng với nước mắm gừng ăn kèm với lá thơm.
Nghe có vẻ cầu kỳ nhưng khi làm thì cũng rất nhanh, mà lại món ăn khá đặc sắc đấy các bạn ạ. Một món ăn đãi khách và khá lạ miệng với khiến nhiều người mê mẩn cho mà xem.
Sau một tuần làm việc vất vả cuối tuần là lúc được thư giãn và tụ họp bạn bè hoặc là sum họp gia đình, việc chế biến một số món ăn để chiêu đãi mọi người khiến không ít các bạn trẻ đau đầu. Nhưng cũng là dịp để các chị em trổ tài nấu nướng của mình. Với tôi thì nấu ăn chính là được thư giãn và thể hiện bản thân mình, cũng như góp vui cùng với gia đình. Nếu bạn còn băn khoăn không biết nấu món ăn nào vào dịp cuối tuần thì hãy thử sức chế biến món dạ dày nhồi mắc mật chiên vàng theo như hướng dẫn trên các bạn nhé!