BẾP CÔ TẤM

Giá trị chất lượng đích thực

Holine
0987008188 0365008188

Gỏi xoài khô cá lóc

07/05/2024

Khô cá lóc là đặc sản của khu vực miền Tây sông nước, đặc biệt là khô cá lóc của tỉnh Đồng Tháp. Cá lóc làm khô ở đây là cá lóc tự nhiên, con nhỏ nhưng ăn thịt thơm và dai. Cá lóc khô có thể chế biến thành nhiều món ngon để sử dụng trong bữa cơm gia đình, nhưng phải kể đến món gỏi xoài khô cá lóc dùng để đãi khách mới là đặc sắc.

gỏi xoài khô cá lóc ngon

Món ăn dân dã này rất thân thuộc với người dân miền tây, cũng một phần là vì tận dụng những nguyên liệu sẵn có trong vùng. Miền Tây sông nước nổi tiếng là vựa thuỷ hải sản, cũng như hoa quả cung cấp cho Sài Gòn cũng như cả nước.

Gỏi xoài khô cá lóc rất đặc biệt, ăn thấy chua chua cay cay ngòn ngọt, thịt cá dai mà không bị tanh. Cùng các gia vị như rau răm, lạc, dầu mè làm cho món ăn thơm nức tiếng.

Cách làm gỏi xoài khô cá lóc

- Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món gỏi xoài khô cá lóc gồm có: cá lóc, xoài xanh, rau răm, chút tỏi khô, ớt tươi, đường, chanh, lạc rang, rau húng, tiêu xay, hành tỏi phi, nước mắm… các nguyên liệu này cần sơ chế làm sạch, tỏi ớt tươi thì bằm nhỏ.

- Khô cá lóc mua về bạn đem rửa với nước sạch. Bạn nên chọn khô cá lóc có màu cánh gián, mùi có thể hơi tanh, nhưng không được có mùi nồng hoặc khai thì sẽ là khô cá lóc ngon. Bạn nên chọn cơ sở cung cấp khô cá lóc uy tín để mua về dùng.

chọn khô cá lóc ngon làm gỏi

- Sau khi khô cá lóc để ráo nước thì bạn đem cá đi nướng. Nướng khô vẫn là ngon nhất. Nếu bạn không có thời gian hoặc không có dụng cụ để nướng thì bạn có thể chiên cá cũng được, nhưng không ngon bằng nướng.

Khi cá chín vàng đều 2 mặt bạn đập dập cá sau đó xé sợi vừa ăn theo sở thích (lưu ý không nên xé to quá vì sẽ không ngấm đều gia vị).

- Xoài xanh đem bào sợi nhỏ, bạn có thể để cả vỏ ăn sẽ giòn hơn, còn nếu không thích thì bạn có thể gọt bỏ phần vỏ này đi.

- Các nguyên liệu dạng lá thì cắt khúc ngắn, không cần cắt nhỏ quá, như mình thì thích cắt khúc tầm 1,5- 2cm. Ớt tươi bạn có thể bằm nhỏ một nửa cùng tỏi tươi để cho vào nước trộn, một nửa cũng có thể cắt thái dạng sợi nhìn sẽ đẹp mắt.

Cách pha nước sốt trộn gỏi

- Khâu làm gỏi thì việc pha nước sốt trộn gỏi là quan trọng nhất, vì đây là gỏi nên ngoài mùi thơm thì cần phải làm dậy được mùi chua ngọt của nước sốt.

- Để pha nước sốt ngon thì bạn dùng tỏi ớt bằm, vắt chanh, cho đường, trộn đều sau đó cho nước mắm cốt vào (mình thường dùng nước mắm cốt Sa Châu) thêm một chút nước. Sau đó khuấy đều bạn thấy tỏi ớt nổi lên trên mặt là được, bạn có thể tự điều chỉnh độ chua ngọt của nước sốt theo thói quen thưởng thức của gia đình. Nhưng theo mình thì gọi là chua ngọt nên phần chua nên hơn phần ngọt một chút, như thế trộn gỏi sẽ ngon hơn. Nếu bạn muốn nước sốt của mình đặc hơn thì bước này có thể cho thêm tương ớt hoặc tương cà vào rồi khuấy đều, cho từ từ đến khi bạn cảm thấy độ sánh của nước sốt vừa ý thì dừng lại.

nước sốt trộn gỏi xoài cá lóc

- Không biết các bạn thích cho nước sốt vào theo trình tự như thế nào nhưng mình thì thích rưới nước sốt lên khô cá lóc trước đảo đều rồi mới cho xoài bào sợi vào đảo cùng, bước cuối cùng là cho nguyên liệu dạng lá, lạc giã dối, và dầu mè vào rồi trộn đều lên là được.

Ăn món gỏi xoài khô cá lóc này bạn có thể ăn cùng phồng tôm chiên, hoặc là dùng bánh tráng cuốn cũng rất ok. Món ăn này nhậu khá là tốn bia, là món ăn đãi khách đến chơi nhà rất hợp lý.

Thành phẩm món gỏi phải có màu sắc bắt mắt, màu vàng xanh của xoài, mùi thơm của cá, lạc và dầu mè, quyện vào với nhau. Ăn một miếng gỏi sẽ cảm nhận được sự béo ngậy của cá, và lạc, chua chua cay cay của nước sốt, hương thơm của dầu mè, cùng với các gia vị sẽ khiến bạn ăn không ngừng. Ngoài bắc thì thích cuốn cùng bánh đa, hoặc dùng phồng tôm xúc ăn cũng rất ngon.

Để lựa chọn được khô cá lóc ngon chuẩn, cá có độ ngọt, dai đặc biệt là không bị nồng và khai thì mình hay lựa chọn đặt mua tại cửa hàng Bếp Cô Tấm tại Hà Nội. Các bạn có thể tham khảo tại website: https://bepcotam.vn/ hoặc liên hệ hotline: 0987008188 // 0365008188 các bạn sẽ được shop hỗ trợ và tư vấn nhiệt tình chu đáo.

Bài viết khác

Bản quyền thuộc về Bếp Cô Tấm
0987008188