22/07/2020
Hành tím Lý Sơn muối chua ngọt - đây là món ăn rất ngon, dùng để ăn kèm với thịt nướng, thịt luộc, hoặc là ăn bún (nếu ăn bún thì nên thái lát mỏng). Tuy nhiên để có thể muối được một hũ hành tím Lý Sơn chua ngọt thơm ngon, giòn, chua ngọt thì không phải ai cũng làm được. Một số vấn đề mọi người hay gặp phải đó là hành bị nhũn, nổi váng, chỉ chua và nhanh hỏng? Bạn có biết nguyên nhân vì sao không? Hôm nay Bếp Cô Tấm sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện món Hành tím lý sơn muối chua ngọt, thơm ngon, giòn mà không bị hăng. Nào chúng ta cùng thực hiện nhé!
Để có được hũ hành muối chua ngọt thơm ngon, bước thứ nhất bạn phải có được hành tím ngon của vùng đất Lý Sơn đã nhé. Bạn phải chọn được hành tím săn chắc, không bị khô xốp. Thân hành hình thuôn dài, lớp vỏ màu tím, khi bóc vỏ ra thì phải lộ thân hành màu tím tươi, củ to đều, như vậy là hành tím ngon.
>>> Mời bạn tham khảo: cách nhận biết hành tím ngon
Bếp Cô Tấm có bán hành tím Lý Sơn ở Hà Nội
Nguyên liệu
- 1,5 kg hành tím loại ngon, củ to đều
- 300g muối hột
- 300g đường
- Ớt tươi, gừng củ, 1 củ cà rốt.
>>> Liên hệ qua website hoặc hotline 0987008188 // 0365008188 để đặt mua hành tím chuẩn đảo Lý Sơn
Cách muối hành tím Lý Sơn chua ngọt:
Hành tím sau khi mua về chúng ta nên phơi hành trong bóng mát trong vài tiếng để hành hơi héo, giúp cho hành nhanh chua, giòn hơn và để giảm độ hăng của hành.
Đem hành cả vỏ, ngâm ngập nước với nước vo gạo qua đêm. Việc ngâm nước gạo này giúp cho hành tím được bong vỏ tự nhiên, dễ bóc vỏ, hành giòn hơn, giảm độ nồng và cay của hành.
Sau khi ngâm hành qua đêm đổ hành ra rổ nhặt vỏ, bạn nên nhặt một cách khéo léo để vừa loại bỏ hết được rễ hành nhưng vẫn giữ được gốc hành, tránh cắt vào thịt hành vì nếu cắt vào thịt hành thì làm hành ngấm nước dễ gây bị úng hành và hành muối sẽ không giòn.
Cà rốt làm sạch, nạo vỏ, tỉa hoa, thái lát mỏng. Hành nhặt vỏ, phơi cho thật ráo nước, nếu không ráo sạch nước thì hành muối sẽ bị nổi váng.
Xếp hành, cà rốt, ớt, gừng thái lát vào hũ. Sau đó hoà nước vo gạo, đường, muối hạt vào hoà tan đều, pha với nước ấm, cho âm ấm. Rồi đổ vào bình hành muối sao cho ngập nước, dùng vỉ nén hành dưới nước. Đậy nắp lọ thật kín, tuỳ điều kiện thời tiết mà chín nhanh hay chậm. Thường khoảng 4-6 ngày là ăn được.
Hành tím Lý Sơn muối chua ngọt đạt chuẩn phải có màu tím đẹp mắt, đủ vị chua cay mặn ngọt, đặc biệt giòn mà không bị hăng. Khi hành chín thì bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để không bị tăng độ chua, cũng như thêm độ giòn. Món hành tím muối ăn kèm với thịt đông, bánh chưng, giò lụa, thịt nướng, thịt chiên… Để các món ăn này không bị ngán.
Các bạn nên lưu ý, khi lấy hành ra ăn không được dùng thìa ướt, hay dụng cụ đang dùng lấy thức ăn khác để lấy hành ra khỏi hũ vì nếu làm như vậy hũ hành sẽ bị nổi váng.
Chúc bạn làm thành công nhé!