BẾP CÔ TẤM

Giá trị chất lượng đích thực

Holine
0987008188 0365008188

Hương Vị Quê Hương Qua Bát Canh Măng

19/10/2021

Trong mâm cỗ ngày tết truyền thống của dân tộc Việt Nam ta không thể thiếu bát canh măng miến nấu móng giò. Đây là món ăn dân dã mà thấm đậm hương vị tình thân, hơi ấm của mùa xuân, linh hồn của món ăn gia đình Việt. Bát canh măng trong mâm cỗ ngày tết dâng lên cúng bái tổ tiên trong những ngày đầu xuân sum vầy thực sự không thể thiếu. Nhất là với bà con Việt kiều sống xa xứ thì hương vị của bát canh măng như là hương vị tình thân, là khoảnh khắc mong nhớ về gia đình, quê hương mỗi dịp tết đến xuân về.

Đã là con dân Việt Nam thì ai ai cũng muốn đón một năm mới tràn đầy sức sống và sum họp bên gia đình. Chính thời khắc đó luôn luôn là sự khắc khoải mong nhớ về người thân nơi quê nhà. Những thứ rất đỗi thân thuộc như bát canh măng, bánh trưng xanh, khoanh giò, thịt đông, củ kiệu muối chua… giúp nhiều người vơi đi một chút nỗi nhớ quê.

mâm cỗ tết

Măng là một loại thực phẩm có thể ăn tươi, muối chua, phơi khô… Cách chế biến măng cũng khá là đơn giản. Ngày xưa, thời kỳ khó khăn chỉ khi nào trong nhà có công việc làm cỗ, hay dịp lễ tết thì mới được thưởng thức bát canh măng. Ngày nay thì đơn giản hơn, nếu bạn muốn ăn măng thì có thể mua và chế biến món ăn quanh năm.

Nhưng với măng mới thì có khoảng từ tháng 8 dương lịch, giờ đây măng cũng được sử dụng để chế biến ra nhiều món ăn như, bún măng dọc mùng, măng xào thịt bò, măng xào rối… Đặc biệt măng lưỡi lợn nấu canh măng hoặc xào thịt bò ăn rất là giòn, ngọt, thực sự là một món ăn rất đáng để thưởng thức.

Nhiều người con xa xứ vẫn giữ được nếp cúng gia tiên nhân dịp năm mới thì bát canh măng nghi ngút khói trên ban thờ cúng gia tiên thực sự là thiêng liêng, đúng phong tục tập quán quê nhà, một cảm giác rất thân thuộc.

Mâm cỗ ngày tết được người Việt rất chăm chút, bởi tết là thời khắc của sự đoàn tụ, là sự mong ước đủ đầy, sum vầy của một năm mới đang đến. Với món canh măng miến hầm chân giò là món ăn mà ai thưởng thức cũng cảm thấy ấm áp rạo rực như đang sống giữa tình thân nơi quê nhà. Với người Việt xa quê, hương vị bát canh măng chính là hương vị tình thân, là thứ mà mọi người đều trân trọng. Người Việt ta là thế, luôn luôn dồn hết tình cảm của mình vào những món ăn mang đậm bản sắc quê nhà.

Nhân đây tôi cũng muốn chia sẻ cách chế biến món măng miến hầm chân giò ngon nứt lưỡi:

Thường làm món này chúng ta dùng măng khô, bạn có thể dùng măng lá hoặc măng lưỡi lợn ( măng củ). Măng lưỡi lợn có 2 loại: loại thái lát mỏng và loại thái miếng dày. Nhưng tôi thấy dùng măng lưỡi lợn dày là ngon hơn cả vì miếng măng dầy, cắn ngập răng, măng giòn, ngọt, khi hầm măng ăn như thịt. Miến ở đây chúng ta dùng miến dong, đặc biệt phải là miến dong Phịa Đén của Cao Bằng, rất ngon. Chân giò ở đây chúng ta chỉ dùng phần cằng chân để hầm, phần cẳng là phần dưới đầu gối của chân lợn.

măng lưỡi lợn dày tây bắc

Măng lưỡi lợn dùng để làm món này chúng ta nên ngâm trước 3-4 ngày để cho măng nở hết, vì măng rất dầy nên chúng ta cần phải ngâm kỹ để cho khi nấu măng được giòn. Nếu đã ngâm 3-4 ngày thậm chí bạn chẳng cần phải luộc lại, nhưng bạn nhớ thay nước ngày 2 lần nhé. Chân giò chặt miếng vừa ăn, đem trần qua nước sôi sau đó rửa lại nước sạch rồi đem hầm lấy nước dùng. Măng lưỡi lợn bạn cắt miếng vừa ăn (bạn có thể cắt miếng vuông, thái mỏng, hay dầy tuỳ ý) rồi đem xào qua cho săn măng lại, nêm mếm chút gia vị để miếng măng được đậm đà. Miến Phịa Đén bạn đem ngâm với nước âm ấm, cắt khúc vừa ăn. Hành lá, mùi gai rửa sạch thái nhỏ. Khi nước hầm chân giò đã được, trút măng đã xào vào để hầm thêm khoảng 20-30 phút, sau đó cho miến vào, đun sôi lại thì nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị gia đình bạn rồi tắt bếp, thả hành và mùi gai vào múc ra bát, ăn nóng là tốt nhất.

Chính vì canh măng miến hầm chân giò ăn nóng nên rất ấm áp, đó tượng trưng cho hương vị tình thân ở quê nhà, nhiều bạn sống ở nước ngoài được người thân trong nước gửi tặng măng khô khi được thưởng thức bát canh măng nóng hổi mới thấm thía cái hương vị tình thân của người ở quê nhà gửi gắm. Đó thực sự là hương vị cần được trân trọng, một chút hương vị tình thần khiến cho người con xa xứ vơi bớt đi lỗi nhớ quê nhà, người thân mỗi độ tết đến xuân về. Ngày nay việc mua măng với người ở nước ngoài cũng không phải là không thể, bạn có thể liên hệ https://bepcotam.vn/ để có thể lựa chọn được những miếng măng ngon lành nhất để tặng người thân, bạn bè, gia đình mỗi độ tết đến xuân về.

Bài viết khác

Bản quyền thuộc về Bếp Cô Tấm
0987008188