BẾP CÔ TẤM

Giá trị chất lượng đích thực

Holine
0987008188 0365008188

KHI THỊT TRÂU GÁC BẾP BỊ MỐC XỬ LÝ RA SAO?

19/08/2019

Thịt trâu gác bếp bị mốc có ăn được không? Cách bảo quản thịt trâu gác bếp như thế nào? .....Trong quá trình cung cấp thịt trâu gác bếp, Bếp Cô Tấm - đặc sản vùng miền thường hay nhận được những câu hỏi từ phía các khách hàng thân thiết.

Như các bạn đã biết, do điều kiện thời tiết nước ta là khí hậu nhiệt đới gió mùa : lúc nắng, lúc mưa và độ ẩm khá cao. Thì không chỉ có thịt trâu gác bếp mà còn nhiều loại đồ ăn hay vật dụng khác đều bị nấm mốc nếu chúng ta không biết cách bảo quản.

Đôi Điều Về Thịt Trâu Gác Bếp Tây Bắc

Thịt trâu gác bếp là món ăn của người Thái ở Tây Bắc. Người ta treo thịt trâu trên bếp và làm chín bằng khói củi. Thịt gác bếp có mùi vị rất thơm do được tẩm ướp bằng các gia vị của núi rừng như hạt mắc khén, hạt dổi, bột ớt, gừng..... Là món ăn đặc trưng của đồng bào nơi đây nhưng khi về với miền xuôi  là đặc sản được người ta săn lùng.

bảo quản trâu gác bếp 

Nhâm nhi miếng thịt, thực khách sẽ cảm nhận được hương vị của núi rừng Tây Bắc với các gia vị đặc trưng: vị ngọt dai của từng thớ thịt trâu, kèm theo đó là mùi khói bếp ám vào bên ngoài của miếng thịt.

Xé từng thớ thịt trâu chấm chấm cùng gia vị chẩm chéo của núi rừng chắc chắn người khó tính nhất cũng phải gật gù khen ngon.

Miếng ngon thì được đồn xa, giờ đây bất cứ ai có dịp tới thăm tây bắc đều chọn mua thịt trâu gác bếp về làm quà. Bếp Cô Tấm đặc sản vùng miền cũng là địa chỉ mà nhiều khách hàng có nhu cầu sử dụng thịt gác bếp tin tưởng chọn mua hàng.

Thịt trâu gác bếp ngon bên ngoài sẽ có màu nâu sẫm, hơi khô nhưng bên trong thớ thịt có màu đỏ nâu trông rất hấp dẫn và bắt mắt, đặc biệt khi ăn sẽ có hương vị rất đậm đà: thơm ngon và ngọt dai.

Món thịt gác bếp vốn được người Tây Bắc ăn quanh năm,  nhưng khi đến tay người tiêu dùng chỉ sau 5-7 ngày không bảo quản đúng cách rất dễ bị nấm mốc.

Thịt Trâu Gác Bếp Bị Mốc Có Nên Ăn Không?

Để mua được đặc sản chuẩn Tây Bắc không phải dễ, chỉ vì không biết cách bảo quản mà thịt trâu bị nấm mốc thì thật là đáng tiếc.

thịt trâu gác bếp bị mốc phải làm sao

Cách nhận biết thịt trâu gác bếp bị mốc:

- Tình trạng mốc nhẹ: là hiện tượng bên ngoài thịt trâu có màu trắng do quá trình bảo quản thịt không đúng cách làm cho thịt trâu bị ẩm hoặc bạn để thịt trâu ở tủ lạnh sau đó đem rã đông và để ở ngoài.

- Tình trạng mốc nặng: là khi nhìn thấy bên ngoài miếng thịt đã có màu xanh, hỏng thịt từ bên trong ra bên ngoài. Lúc này thịt trâu sẽ không còn mùi vị, khi ăn sẽ bị đắng và thịt bị mục. Trong trường hợp này bạn nên bỏ ngay để đảm bảo sức khỏe.

Cách xử lý khi thịt trâu gác bếp bị mốc.

Vì sao thịt trâu gác bếp được người Tây Bắc ăn quanh năm. Đó là bởi kỹ thuật gác bếp để hun thịt là cách bảo quản thực phẩm tốt vì trong quá trình đun củi sinh ra khói. Trong khói có chất kháng khuẩn tốt khi xâm nhập vào miếng thịt sẽ làm cho vi sinh vật bị ức chế hoặc bị tiêu diệt. Vì vậy, miếng thịt dù không có thiết bị bảo quản nào vẫn không bị hỏng.

Mỗi mẻ thịt gác bếp ra lò về với Bếp Cô Tấm - chúng tôi phải hút chân không và phải bảo quản trong tủ chuyên dụng ở nhiệt độ lạnh thích hợp. Vì vậy luôn giữ được chất lượng của thịt gác bếp.

Nếu khi mua về chưa dùng hết mà do sơ ý để thịt gác bếp bị mốc. Trường hợp mốc nặng quý vị không nên dùng để bảo vệ sức khỏe. Nhưng nếu thịt bị mốc nhẹ vẫn có cách khắc phục để sử dụng. Nếu mốc bên ngoài của miếng thịt như mốc tương, bạn nên rửa sạch chỗ mốc sau đó nướng trên lửa hoặc tẩm ướp thêm gia vị để hun khói hay cho vào lò vi sóng quay đến khô là có thể sử dụng được.

Trường hợp xử lý các loại thịt gác bếp khác như thịt lợn gác bếp, thịt bò gác bếp, thịt gà gác bếp.... bạn cũng làm tương tự.

cách xử lý thịt trâu gác bếp mốc

Ngon nhất là mua về và dùng ngay, còn khi không dùng hết bạn nên bọc thật kín và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Cách làm này có thể để được thịt trâu khoảng 6 tháng. Khi dùng chỉ cần làm mềm thịt trâu gác bếp bằng cách nướng, hấp cách thủy hay dùng lò vi sóng.

Với các khách hàng khi mua thịt trâu gác bếp tại Bếp Cô Tấm đều được khuyên nên bảo quản thịt trâu trong ngăn đá tủ lạnh để tránh bị ẩm mốc. Nếu để trong ngăn mát chỉ được khoảng 2-3 hôm, lâu quá thịt dễ bị ẩm mốc ảnh hưởng đến chất lượng.

Khi sơ ý xảy ra tình trạng thịt trâu gác bếp bị mốc, bạn hãy bình tĩnh xem xét và xử lý cho đúng cách như chúng tôi đã trình bày ở trên nhé. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách làm thịt trâu khô bằng lò vi sóng

Bài viết khác

Bản quyền thuộc về Bếp Cô Tấm
0987008188