03/06/2020
Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, văn hóa ẩm thực cũng có những nét tiến triển riêng, giờ đây có rất nhiều công cụ dụng cụ chế biến thực phẩm được phát minh giúp cho con người có được những loại thức ăn ngon hơn, hấp dẫn hơn. Nhưng có một thứ mà công nghệ khó có thể tác động đến đó là nước mắm truyền thống, hương vị ấy phải làm thủ công mới là đặc sắc. Với mỗi gia đình Việt trong bữa cơm chiều thân thuộc không thể thiếu bát nước mắm chấm các món luộc, hoặc khi xào nấu dùng để nêm nếm tạo mùi thơm.
Làm thế nào để lựa chọn được nước mắm ngon nguyên chất?
- Để chọn được nước mắm ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cần kiểm tra đánh giá được độ đạm của nước mắm. Vậy làm thế nào để đánh giá được thành phần đạm của nước mắm? Bạn cần biết đọc thông tin và xác định được 3 yếu tố: Nito toàn phần, nito focmol và nito amoniac.
Trong đó:
Nito amoniac là nito dưới dạng tổ hợp NH4+ loại này không tốt, phản ánh quá trình bảo quản không tốt làm cho axit amin bị phân hủy thành amoniac.
Nito focmol là tổng lượng của nito axit amin và nito amoniac. Nước mắm ngon là nước mắm phải có tỉ lệ nito focmol/ nito amoniac >60%. Nếu tỉ lệ này thấp hơn thì chất lượng nước mắm càng không ngon.
Nito toàn phần thể hiện ở độ đạm của nước mắm: Tỉ lệ nito formol/nito toàn phần>60%; Tỉ lệ nito NH3/Nito formol <50%
Độ đạm luôn luôn được ghi ở nhãn chai nước mắm, cùng với đó là địa chỉ xưởng sản xuất, nhà phân phối, trọng lượng tịnh, hướng dẫn sử dụng, cách bảo quản…
>>>> Mời bạn tham khảo: Địa chỉ mua nước mắm Sa Châu
Bất kể nước mắm truyền thống ở đâu sản xuất đi chăng nữa nếu là nước mắm ngon thì đều phải đảm bảo được 3 tiêu chí đánh giá: độ đạm, màu sắc, mùi vị.
- Hàm lượng muối ăn: 250-280g/l
- Về màu sắc: nước mắm chuẩn có màu vàng rơm, nâu vàng đến nâu đỏ, không có vẩn đục. Cách kiểm tra là bạn nên dốc ngược chai nước mắm ngược sáng và xem có cặn không, nếu có cặn thì là nước mắm không ngon.
- Mùi vị: nước mắm ngon có mùi thơm dịu, ngọt. Nếu nếm thấy có vị ngọt đậm dịu xuống cổ họng là nước mắm có độ đạm cao. Hoặc bạn thấy có vị mặn sau đó ngọt thì loại nước mắm đó có độ đạm cao.
Trên đây là cách để Bếp Cô Tấm phân biệt nước mắm ngon và nước mắm không ngon. Hy vọng bài viết đã giúp các bạn lựa chọn được cho gia đình loại nước mắm phù hợp. Nếu bạn đang băn khoăn để lựa chọn dòng nước mắm ngon cho gia đình, hãy thử sử dụng dòng nước mắm Sa Châu Giao Thủy Nam Định - chắc chắn bạn sẽ hài lòng.
Để đặt mua nước mắm Sa Châu hãy liên hệ ngay với cửa hàng Bếp Cô Tấm theo số hotline 0987008188 // 0365008188.