13/04/2020
Tôi thuộc thế hệ 8X nên khi tôi còn nhỏ chỉ có nước mắm làm theo phương pháp truyền thống nên gia đình tôi tất nhiên chỉ ăn nước mắm truyền thống. Tất cả các món ăn từ luộc, xào, nấu đều dùng nước mắm cốt để chế biến món ăn.
Thú thực ngày đó nhà tôi nghèo nên đâu có mua được loại nước mắm cốt mà ăn. Để tiết kiệm chi phí thì mẹ tôi chỉ mua loại nước mắm nấu từ nước mắm cốt. Nghĩa là người ta pha nước với nước mắm cốt sau đó nấu lên. Ưu điểm của loại nước mắm này là rẻ, nhưng không bảo quản được lâu và mùi thơm tự nhiên của thịt cá thì lại trở thành mùi khắm của nước mắm. Nó không được thơm như nước mắm cốt tự nhiên.
Khi tôi lớn lên, cuối những năm 90, đầu những năm 2000 nước mắm công nghiệp tràn lan trên thị trường, loại nước mắm sản xuất hàng loạt này do các công ty có tiềm lực kinh tế mạnh sản xuất, ngân sách dành cho quảng cáo tiếp thị nhiều nên họ là những người chiếm lĩnh thị trường nhất. Giá thành rẻ như nước mắm khắm của mẹ tôi ngày trước mà lại không bị mùi như vậy. Loại nước mắm này dễ mua, khi rót ra bạn sẽ ngửi thấy mùi thơm của nước mắm ngay, đó là do loại nước mắm này dùng hương tạo mùi thơm chứ không phải mùi thơm tự nhiên của thịt cá. Điều đặc biệt khi ăn thì bạn sẽ cảm nhận thấy hương và vị ngọt lợ ở lưỡi luôn đối với loại nước mắm công nghiệp. Ngày đó nhà nào trong nhà cũng có chai nước mắm công nghiệp. Bẵng đi đến vài chục năm, tôi trưởng thành và lập gia đình thì vợ chồng tôi vẫn có thói quen sử dụng nước mắm công nghiệp. Bỗng một ngày đẹp trời (tôi vẫn thường trêu vợ tôi như vậy khi có một sự kiện nào đó xảy ra) có rất nhiều thông tin không tốt về loại nước mắm công nghiệp mà gia đình tôi đang dùng, tôi mới đi lùng sục tìm mua lại nước mắm làm theo phương pháp truyền thống để sử dụng.
Gia đình tôi may mắn vì cả 2 vợ chồng đều ở Nam Định, và Giao Thủy là nơi có rất nhiều xưởng làm nước mắm truyền thống. Có tìm hiểu mới biết làng Sa Châu, Giao Châu, Giao Thủy, Nam Định là một làng nghề nổi tiếng trong sản xuất nước mắm theo phương pháp truyền thống. Thế là mỗi lần về quê, tôi lại phi vù xe máy sang Sa Châu để mua cho mình can 10 lít nước mắm để ăn dần.
Tôi đã từng ăn nhiều loại nước mắm truyền thống ở nhiều địa phương khác nhưng tôi chọn Sa Châu vì nó rất đặc biệt. Đặc biệt ở chỗ để làm ra loại nước mắm cốt thơm ngon người ta phải ủ cá trong từng bể lớn. Hàng ngày mở nắp để dùng những cây sao dài để khuấy đều cho thịt cá ngấu, ròng rã như vậy gần 6 tháng trời cho thịt cá chín ngấu. Sau đó người ta mới cho thịt cá chín ngấu này vào từng bao vải để ép lấy nước và bỏ bã. Phần nước ép này được chia ra các ang nhỏ để phơi dưới cái nắng chói chang của mùa hè. Các bạn chú ý là phơi nắng chứ không phải là nấu bạn nhé. Chính vì vậy mà nước mắm Sa Châu giữ được sự tinh khiết của mắm cốt cá. Nếu bạn mua được nước mắm cốt chuẩn xuất xứ Sa Châu thì bạn không phải hối tiếc khi sử dụng nó. Mắm rất thơm: thơm cái hương thơm tự nhiên của thịt cá. Và khi bạn ăn sẽ cảm nhận được vị mặn ở đầu lưỡi, cái vị mặn chát của muối, đến khi bạn nuốt vào thì cổ họng bạn cảm nhận rõ rệt vị ngọt tự nhiên. Đó chính là hương vị của nước mắm truyền thống: bao giờ cũng mặn ở đầu lưỡi và sau đó mới ngọt ở cổ họng.
Giờ đây thói quen sử dụng nước mắm Sa Châu để chế biến món ăn diễn ra hàng ngày: nấu phở, xào, nấu canh, làm ruốc, ướp thịt… bởi với tôi đây là loại nước mắm cốt ngon và giá cả cũng phải chăng, phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình. Ăn ngon tôi cũng giới thiệu cho bạn bè mình để cùng sử dụng. Mới đầu họ chưa quen hương vị của nước mắm Sa Châu vì hương thơm tự nhiên của nước mắm thơm nồng hơn nước mắm công nghiệp. Thậm chí có người còn chẳng thèm ăn, nhưng những lần lỡ chưa mua nước mắm họ dùng thử một vài lần đâm ra nghiện cái hương thơm tự nhiên ấy. Giờ đây nhiều bạn bè tôi trung thành với loại nước mắm truyền thống này.
Trước đây mỗi lần về quê tôi lại phải phi xe máy sang Sa Châu để mua nước mắm mang lên Hà Nội để dùng. Nhưng tiện thay giờ đây tôi không cần phải tích trữ nước mắm nữa, ngay tại Hà Nội tôi đã chọn được địa chỉ tin cậy để mua nước mắm Sa Châu đó là shop Bếp Cô Tấm. Không những mua cho gia đình mà tôi đã giới thiệu cho bạn bè mình và họ cũng có chung cảm nhận giống như tôi. Các bạn có thể tham khảo tại đây https://bepcotam.vn/nuoc-mam-sa-chau.html.
Mỗi lần xào nấu là cả sàn chung cư nhà tôi đều được ngửi mùi thơm của nước mắm. Thành ra họ cũng nghiện dần cái mùi thơm tự nhiên ấy, và tôi lại thành chân đi mua hộ nước mắm cho họ. Bạn hãy thử để cảm nhận hương vị đặc biệt của nước mắm truyền thống. Tôi đảm bảo bạn sẽ không muốn quay lại sử dụng nước mắm công nghiệp nữa. Chúc các bạn chọn được cho mình những chai nước mắm Sa Châu nguyên chất, thơm ngon, bổ dưỡng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm!
Sưu tầm bài viết của khách hàng - Phan Thị Thu ( Xuân La - Hà Nôi)