04/06/2020
Mua nước mắm ngon ở đâu Hà Nội là băn khoăn của khá nhiều người. Thị trường nước mắm khá sôi động, rất nhiều nhãn hiệu từ to đến nhỏ, từ nước mắm truyền thống đến nước mắm công nghiệp. Tổng dung lượng thị trường mỗi năm ước tính tiêu thụ khoảng 200 triệu lít nước mắm. Tính trung bình mỗi người dân Việt Nam dùng 2 lit nước mắm một năm. Lượng tiêu thụ nhiều như vậy cũng là vì nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong gian bếp của mỗi gia đình. Từ nấu canh, xào rau, nấu cháo, đến các món kho chúng ta đều muốn sử dụng nước mắm.
Vậy làm thế nào để chọn được nước mắm ngon nguyên chất để gia đình mình sử dụng? Thực sự để tìm được địa chỉ mua nước mắm ngon không phải đơn giản. Vì ngày nay tình trạng nước mắm giả, nước mắm công nghiệp, nước mắm pha trộn kém chất lượng bán rất nhiều cả ở những cửa hàng nhỏ lẻ đến các siêu thị chuỗi cửa hàng tiện lợi. Vậy nước mắm như thế nào được coi là ngon, sạch và chất lượng?
- Về độ đạm nước mắm có độ đạm càng cao thì càng ngon. Nhưng bạn nên lưu ý với nước mắm truyền thống thì độ đạm thường từ 25-45 N g/l và các bạn nên tham khảo bài viết “cách chọn nước mắm ngon” của chúng tôi nhé. Thông tin về độ đạm của nước mắm được ghi cụ thể rõ ràng trên nhãn của chai nước mắm, bạn cũng nên kiểm tra thêm các chỉ số khác nhé.
- Về màu sắc: với nước mắm truyền thống ngon thường có màu vàng rơm đến màu nâu cánh gián. Đó là màu tự nhiên của cá tươi ủ với muối hạt. Cách kiểm tra nước mắm có sạch và chất lượng không cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần đưa chai nước mắm ra ngược sáng, lắc lắc rồi dốc ngược chai lại nếu quan sát thấy có cặn xuất hiện thì đó là do có dị vật hoặc do muối kết tủa thì đều là nước mắm không ngon và không sạch.
- Về mùi vị: bạn hãy nếm thử nước mắm bằng cách uống nó. Dùng thìa nhỏ múc một chút nước mắm rồi nếm, bạn để trên lưỡi một chút rồi uống từ từ vào. Nếu là nước mắm ngon bạn sẽ cảm thấy mặn ở nơi đầu lưỡi, thơm nồng, không tanh rồi khi nuốt từ từ từ từ qua cổ họng bạn sẽ cảm nhận được có vị ngọt tự nhiên của cá. Đó bạn phải thấy có vị mặn đậm và ngọt hậu thì đó mới là nước mắm ngon. Bởi đó là vị của muối ướp với cá tươi.
Trong rất nhiều dòng nước mắm trên thị trường xin giới thiệu với các bạn dòng nước mắm Sa Châu Giao Thủy Nam Định. Nước mắm Sa Châu hiệu Bếp Cô Tấm được sản xuất theo công thức bí truyền và phương pháp truyền thống là ủ chượp và khuấy đảo. Những con cá cơm tươi roi rói được ướp cùng muối hạt mặn mòi của biển cả trong 6-12 tháng dưới cái nắng chói chang của mùa hè, cùng với phương pháp lọc và phơi nước mắm đã cho ra những giọt nước mắm nguyên chất ngon sạch, là đặc sản của vùng đất thành Nam. Đây là địa chỉ sản xuất nước mắm truyền thống nổi tiếng của cả nước, với phương pháp bí truyền đảm bảo sự tinh khiết, thơm ngon và đạt được độ đạm cao cho nước mắm với nước mắm cốt cá thường đạt được 35 -40 độ đạm.
Với truyền thống làm nước mắm trải qua hàng trăm năm, nước mắm sa châu hiệu Bếp Cô Tấm luôn có màu sắc sánh đượm, hương vị đậm đà, thơm ngon mà không sử dụng bất kỳ một phụ gia thực phẩm nào. Với tâm niệm giữ nghề truyền thống và mang lại giá trị đích thực cho người tiêu dùng chúng tôi luôn kiên định với phương pháp chế biến của mình, cũng là để gìn giữ và phát triển giá trị thật của nước mắm truyền thống quê hương Sa Châu.