Trong gian bếp của mỗi gia đình ngoài những gia vị quen thuộc như đường, muối, nước mắm tỏi thì hành khô là một trong những gia vị không thể thiếu của người nội trợ. Hành khô không chỉ có mùi vị đặc trưng giúp người đầu bếp chế biến món ăn ngon hơn, mà nó còn chứa nhiều dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là Hành tím Lý Sơn. Hãy cùng Bếp Cô Tấm trải nghiệm tác dụng của hành tím Lý Sơn nhé.
Hành tím Lý Sơn là gì?
Đó là đặc sản hành tím được trồng tại vùng đất Lý Sơn, Quảng Ngãi. Điều kiện thổ nhưỡng khí hậu tại nơi đây đã tạo cho hành tím Lý Sơn trở lên đặc biệt. Bạn sẽ gặp nhiều trong gian bếp của nhà hàng và những người sành ăn, bởi tính kinh tế của nó. Tuy giá hành tím Lý Sơn đắt hơn so với các loại hành khác, nhưng ưu điểm dễ bảo quản, vỏ lại mỏng, độ thơm cao, giúp cho món ăn trở lên tròn vị hơn.
Khi sử dụng hành tím khô trong nấu ăn người ta thường đập dập, băm nhỏ, sau đó cho vào dầu sôi để phi vàng cho thơm. Hành phi là gia vị cho các món ăn không thể thiếu như: bánh cuốn, bún riêu, xôi xéo, hủ tiếu, bánh bột, lọc, bún thang, bún mọc, cơm hến, các món hải sản nướng… hoặc là để xào nấu các món rau. Còn với những người nghiện món hành muối thì lựa chọn hành tím lý sơn là chuẩn vị nhất bởi hành tím này cay và giòn hơn so với các loại hành tím khác.
Một số công dụng của hành tím Lý Sơn đối với sức khỏe:
Hành tím Lý Sơn chứa rất ít calories nhưng lại khá giầu vitamin A,B,C,và E. Bạn nên ăn và sử dụng thường xuyên có thể giúp cơ thể giảm cholesterol, tăng cường lưu thông máu, giảm nguy cơ tai biến bệnh tim mạch.
- Ngăn ngừa ung thư: trong hành Lý sơn có chứa hàm lượng Quercetin cao nhất trong các loại hành khô trên thị trường. Tinh chất này có tác dụng lớn đối với việc ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư ruột kết. Đồng thời nó cũng có khả năng kích thích sự hoạt động và tăng trưởng của các vi khuẩn có lợi trong ruột kết từ đó làm giảm nguy cơ phát triển khối u ở ruột kết.
- Chống nhiểm khuẩn: Nhờ khả năng kháng khuẩn rất cao, bất kể là bạn sử dụng dưới dạng ăn sống hay ngâm giấm đều có khả năng thành trùng đường hô hấp khá tốt. Ăn hành tím Lý Sơn khô là cách để có thể thanh trùng vòm họng giảm nguy cơ mắc các bệnh về viêm mũi, viêm họng.
- Khả năng ổn định dường huyết, giảm sốt: đây là điều đặc biệt của các loại hành khô. Với những tinh chất tự nhiên nó có thể giúp hạ huyết áp, làm loãng máu, đánh tan các cục máu đông và lọc máu ra khỏi các chất béo không lành mạnh. Khi bị cảm cúm bạn cũng có thể sử dụng hành khô để chế biến các món ăn giúp cơ thể thúc đẩy lưu thông máu, tăng tiết mồ hôi từ đó có thể giải cảm, hạ sốt…
- Tăng cường hệ miễn dịch và tốt cho tim, gan: Trong củ hành Lý Sơn có chứa rất lớn lưu huỳnh nên rất tốt cho gan. Mỗi ngày bạn chỉ cần ăn 1 củ hành khô có thể hạ mức cholesterol xấu LDL và ngăn ngừa các ccown đau tim, đột quỵ. Hành tím Lý Sơn rất giàu Flavonoids giúp cơ thể bạn có thể ngăn chặn việc hình thành và phát triển của các khối u, đồng thời tăng khả năng miễn dịch của cơ thể.
Trên đây Bếp Cô Tấm đã giới thiệu với độc giả một số tác dụng bất ngờ của hành tím Lý Sơn. Giờ thì bạn đã yên tâm sử dụng hành tím Lý Sơn trong các món ăn ưa thích của mình rồi chứ. Hãy đăng ký và theo dõi chúng tôi bằng cách truy cập website hoặc liên hệ qua số hotline của cửa hàng 0987008188 // 0365008188 để có thể nhận được nhiều thông tin hữu ích từ chúng tôi. Thông qua các món ăn chúng tôi muốn gửi tới các bạn những thông tin bổ ích nhất.